วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ลุงหมู' ฝากเด็กไทยยึดตามค่านิยม 12 ประการ หวังเป็นอนาคตที่ดีของชาติ

"บิ๊กหมู" เปิดงานกองทัพบกคืนความสุขให้กับเด็ก วันเด็กแห่งชาติ ฝากเยาวชนไทยปฏิบัติตามค่านิยม 12 ประการของ "ลุงตู่" แนะตั้งใจเรียน หวังเป็นอนาคตที่ดีของชาติ พร้อมอวยพรสุขภาพแข็งแรง ขณะเหล่าทัพเปิดพื้นที่ให้หนูน้อยร่วมกิจกรรมคึกคัก

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 9 ม.ค. 59 ที่กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ม.2 รอ.) สนามเป้า พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ. เป็นประธานเปิดงาน กองทัพบกคืนความสุขให้กับเด็ก เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2559 โดยกิจกรรมภายในงานมี นิทรรศการค่านิยมหลักของคนไทย 12 ประการ การแสดงบนเวที, กิจกรรมกลางแจ้ง เช่น การแสดงขี่ม้าและบังคับม้า โดยเปิดโอกาสให้เด็กได้ฝึกและทดลองขี่ม้า, การแสดงความสามารถของสุนัขทหาร ทั้งการตรวจค้นระเบิดและยาเสพติด, การสาธิตการดำรงชีพในป่าให้เด็กได้เรียนรู้การเอาชีวิตรอดในภาวะคับขัน, การแสดงศิลปะป้องกันตัวและทักษะการยิงปืนฉับพลัน, การจำลองสถานีโทรทัศน์เคลื่อนที่ให้เด็กที่สนใจทดลองเป็นนักข่าวรุ่นจิ๋ว, พบปะนักฟุตบอลมืออาชีพ ทีมอาร์มี่ ยูไนเต็ด รวมถึงการบริการตรวจสุขภาพเด็ก บริการอาหารฟรี และการร่วมเล่นเกมต่างๆ อีกด้วย

ทั้งนี้ มีตัวแทนเยาวชน 2 คน เป็นนักข่าวจิ๋วทำการสัมภาษณ์ พล.อ.ธีรชัย หรือ ลุงหมู ในโอกาสวันเด็ก ถึงแนวทางการปฏิบัติตัวที่ดีของเยาวชนว่าต้องทำอย่างไร พล.อ.ธีรชัย กล่าวว่า

"วันนี้เป็นวันเด็กแห่งชาติ เด็กคืออนาคตของชาติในวันข้างหน้า เพราะฉะนั้นมีแต่พวกเราที่จะช่วยพัฒนาชาติในวันข้างหน้า ดังนั้นการปฏิบัติตัวในวันนี้ เรามีหน้าที่ต้องเรียนหนังสือ และสิ่งที่สำคัญคือ ต้องปฏิบัติตามค่านิยม 12 ประการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หรือ ลุงตู่ พวกหนูท่องได้ใช่ไหม ซึ่งค่านิยม 12 ประการ เป็นพื้นฐานที่จะปฏิบัติตนได้ง่าย ถ้าเราปฏิบัติได้ตามนี้ พวกหนูก็จะเป็นเด็กที่ดีและเป็นกำลังของชาติในอนาคต อีกทั้งประเทศชาติก็จะรุ่งเรือง"

นักข่าวจิ๋วยังถามอีกว่า พวกหนูจะช่วยชาติได้อย่างไร พล.อ.ธีรชัย กล่าวเสริมว่า

"เด็กถือเป็นกำลังสำคัญ อนาคตของชาติ เด็กๆ ช่วยทหารหรือประเทศชาติก็คือทำตัวให้ดี เรียนหนังสือ เคารพเชื่อฟังบิดามารดา ครูบาอาจารย์ และที่บอกไปคือ ค่านิยม 12 ประการของลุงตู่ ฟังแล้วเข้าใจ อ่านแล้วเข้าใจ ปฏิบัติตามนั้น ลูกๆ จะเป็นคนดีที่ของประเทศชาติ อนาคตของชาติฝากไว้ที่ลูกๆ ประเทศชาติจะอยู่ที่เรา อีก 20 ปี ข้างหน้าเราจะเป็นผู้ใหญ่ที่ดี วันเด็กปีนี้ขอให้สุขภาพแข็งแรง เรียนหนังสือเก่งๆ สิ่งคิดใดขอให้สมปรารถนา และเป็นเด็กดีของพ่อแม่ครูบาอาจารย์"

ด้านกองทัพอากาศ ได้จัดงานวันเด็กแห่งชาติ ที่ฝูงบิน 601 กองบิน 6 ดอนเมือง สนามบินเล็กกองทัพอากาศ ฝั่งทุ่งสีกัน สนามกีฬาต้านยาเสพติด พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศและการบินแห่งชาติ โดยกิจกรรมเน้นเรื่องการให้ความรู้กับเยาวชน และจะมีการจัดแสดงทางการบิน เพื่อให้เยาวชนของชาติได้เห็นถึงความสามารถและความมีระเบียบวินัยของกองทัพ โดยจะมีการนำยุทโธปกรณ์มาจัดแสดง อีกทั้งมีกิจกรรมอื่นๆ เช่น ที่พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ จะมีประวัติความเป็นมาของการบิน และของกองทัพอากาศด้วย

สำหรับกองทัพเรือ ที่จัดกิจกรรมเนื่องในงานวันเด็กแห่งชาติ ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น. ได้แก่ พื้นที่กองเรือยุทธการ พื้นที่ท่าเรือจุกเสม็ด พื้นที่ทัพเรือภาคที่ 1 ทัพเรือภาค 2 และทัพเรือภาคที่ 3 ขณะที่กองบัญชาการกองทัพไทย ที่แจ้งวัฒนะ ก็จัดกิจกรรมเช่นเดียวกัน ซึ่งกิจกรรมวันเด็กของทุกเหล่าทัพ มีเด็กให้ความสนใจและเข้าร่วมกันอย่างคึกคัก.

"บิ๊กหมู" เปิดงานกองทัพบกคืนความสุขให้กับเด็ก วันเด็กแห่งชาติ ฝากเยาวชนไทยปฏิบัติตามค่านิยม 12 ประการของ "ลุงตู่" แนะตั้งใจเรียน หวังเป็นอนาคตที่ดีของชาติ พร้อมอวยพรสุขภาพแข็งแรง ขณะเหล่าทัพเปิดพื้นที่ให้หนูน้อยร่วมกิจกรรม 9 ม.ค. 2559 11:50 9 ม.ค. 2559 12:19 ไทยรัฐ