วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ซัมซุง" เร่งเครื่อง IoT อินเตอร์เน็ตในทุกสรรพสิ่ง

เพื่อให้เป็นไปตามพันธกิจ “อินเตอร์เน็ตในทุกสรรพสิ่ง” หรืออินเตอร์เน็ต ออฟ ธิงส์ (Internet of Things) ที่ว่าภายในปี 2020 อุปกรณ์ของซัมซุง จะต้องเชื่อมต่อผ่านอินเตอร์เน็ตกันได้ทั้งหมด

ในปีนี้ ณ งานแสดงสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก CES 2016 ซัมซุงจึงได้คิกออฟ หลากหลายอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เป็นคอนเซปต์ไอเดียของ IoT โดยไฮไลต์ในปีนี้ อยู่ที่ตู้เย็นอัจฉริยะ “แฟมิลี่ ฮับ” ที่เปรียบได้กับตู้เย็นสารพัดนึก ศูนย์กลางของทุกคนในครอบครัว


ณ มหกรรมแสดงสินค้าอิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภคระดับนานาชาติประจำปี 2016 (CES 2016) ที่จัดขึ้นที่ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 6-9 มกราคม ที่ผ่านมา ซัมซุงได้ประกาศแนวคิดของบริษัทสำหรับปีนี้ ที่เน้นย้ำความสำคัญของอินเตอร์เน็ต ออฟ ธิงส์ หรือ Internet of Things-IoT

โดย IoT ถือเป็น 1 ใน 3 ภารกิจหลักของซัมซุงในปีนี้ นอกเหนือจากภารกิจที่ต้องแก้ปัญหาอุปสรรคการใช้งานของผู้บริโภค และการโฟกัสในธุรกิจโมบายล์ เพื่อรองรับยอดขายผลิตภัณฑ์มือถือของซัมซุง


ซัมซุงยังประกาศด้วยว่า ณ ปัจจุบัน มีอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งสิ้น 200 รุ่นแล้วที่รองรับ IoT และจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หลังจากที่ได้สนับสนุนให้มีการจัดตั้งบริษัทสมาร์ทธิงส์ SmartThings ซึ่งทำงานเป็นอิสระจากซัมซุง เพื่อคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆในการสนับสนุนให้ IoT เกิดขึ้นและแพร่หลายนับจากนี้

ภายในงาน ซัมซุงยังได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ตามธรรมเนียม ประกอบด้วยซัมซุง SUHD TV เอสยูเอชดี ทีวี ที่มาพร้อมเทคโนโลยีควอนตัมดอท, นาฬิกาอัจฉริยะเกียร์ เอส 2 ซึ่งรองรับการทำงานร่วมกับไอโอเอส, กาแลคซี่ แท็บ โปร เอส ขนาดหน้าจอ 12 นิ้ว ที่ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ ตลอดจนตู้เย็นอัจฉริยะรุ่นแฟมิลี่ฮับที่มากับจอ LCD กล้องคุณภาพสูง 3 ตัวในช่องแช่ และลำโพงในตัว ที่จะเปลี่ยนตู้เย็นให้เป็นศูนย์กลางของครอบครัวได้อย่างน่าทึ่ง


แฟมิลี่ฮับ ซึ่งน่าจะถือเป็นไฮไลต์ ของซัมซุงในปีนี้ เป็นตู้เย็นรุ่นใหม่ที่รองรับ IoT มีจอสัมผัสความละเอียด FHD ขนาด 21.5 นิ้ว รองรับการใช้งานหลาก หลาย เช่น การจดโน้ต แสดงรูปภาพ และการนัดหมาย สั่งงานได้ระยะไกลด้วยสมาร์ทโฟน

โดยเทคโนโลยี IoT ในตัวเครื่อง สามารถใช้เป็นแผงควบคุมศูนย์กลางภายในบ้าน เช่น การตรวจสอบว่าประตูบ้านใส่กลอนแล้วหรือไม่ หรือการสั่งปิด-เปิดไฟ จากหน้าจอสัมผัสของตู้เย็นโดยตรง

แฟมิลี่ฮับยังติด ตั้งกล้องคุณภาพสูงในช่องแช่จำนวน 3 ตัวที่สามารถบันทึกภาพภายในตู้เย็นได้ทุกครั้งที่ประตูตู้เย็นถูกปิด ทำให้จัดการอาหารในตู้เย็นได้ง่ายขึ้น โดยสามารถใช้สมาร์ทโฟนตรวจสอบว่าอาหารใดอยู่ในตู้เย็นบ้าง


นอกจากนั้น ซัมซุงยังร่วมมือกับมาสเตอร์การ์ด เพื่อนำเสนอประสบการณ์การจับจ่ายออนไลน์จากตู้เย็นรุ่นนี้ ให้สามารถใช้แอพพลิเคชั่นที่ติดตั้งมาพร้อมกับตู้เย็น เพื่อค้นหาและเลือกซื้อสินค้าจากร้านค้าหลากหลายแห่งได้จากการสัมผัสหน้าจอตู้เย็น เมื่อถึงขั้นตอนชำระเงิน การใช้จ่ายทุกรายการ จะรวมเป็นยอดค่าใช้จ่ายเดียวโดยอัตโนมัติ

ตู้เย็นแฟมิลี่ฮับยังมีลำโพงสเตอริโอในตัว ที่สามารถสตรีมเพลงหรือรายการใดๆ จากซัมซุงสมาร์ททีวีมาที่หน้าจอของตู้เย็นได้โดยตรง และมีลำโพงบลูทูธสามารถเชื่อมต่อลำโพงกับตู้เย็นได้ด้วย

นอกจากนั้น ซัมซุงยังได้เผยโฉม SUHD TV รุ่นปี 2016 ซึ่งเป็นรุ่นเดียวในปัจจุบันของโลก ที่ปลอดสารแคดเมียม ด้วยเทคโนโลยีหน้าจอ


ควอนตัมดอท (Quantum Dot) แบบ 10 บิต เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของอุตสาหกรรมหน้าจอ ที่แสดงสีสันที่ใกล้เคียงธรรมชาติมากที่สุด โดยไม่มีการลดทอนคุณภาพหรือความสว่าง และแสดงเฉดสีได้ถึง 1,000 ล้านสี โดย Samsung SUHD TV รุ่นปี 2016 ทุกรุ่น จะมาพร้อมเทคโนโลยี IoT ด้วย

ส่วนอุปกรณ์ภายใต้ธุรกิจโมบายล์นั้น ส่วนใหญ่ซัมซุงจะเปิดตัวไฮไลต์ในงานโมบายล์ เวิลด์ คองเกรส ในช่วงเดือน ก.พ. เป็นหลัก งานนี้จึงกระมิดกระเมี้ยนเปิดตัวแบบกระจุ๋มกระจิ๋มด้วย


สมาร์ทวอตช์ เกียร์ เอส 2 สีใหม่ 2 สี คือโรสโกลด์และแพลทินัม ซึ่งจะรองรับคุณสมบัติการชำระเงินซัมซุงเพย์ในสหรัฐฯ ภายในปีนี้ รวมถึงแอพพลิเคชั่นอื่นๆ ที่จะสามารถใช้งานได้บนเกียร์ เอส 2 เช่น eBay ESPN Uber Voxer และอื่นๆ รวมทั้งจะสามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการไอโอเอสได้ในอนาคตอันใกล้

ท้ายสุด ซัมซุงยังได้เปิดตัวกาแลคซี่ แท็บโปรเอส แท็บเล็ตระดับพรีเมี่ยม หน้าจอ AMOLED ในระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 10 พร้อมปากกาบลูทูธเป็นอุปกรณ์เสริม

โดยสินค้าทั้งหมดจะทยอยเข้าตลาดไทยตั้งแต่ไตรมาสแรก ยกเว้นตู้เย็นแฟมิลี่ฮับ ที่อาจจะดูล้ำหน้าเกินตลาดลูกค้าไทย จึงขอรอดูกระแส 4 จีก่อนสักเล็กน้อย จึงจะวางแผนว่าจะนำเข้ามาขายหรือไม่.

9 ม.ค. 2559 11:11 9 ม.ค. 2559 11:13 ไทยรัฐ