วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘เอล ชาโป’ สิ้นลาย! ทีมนาวิกเม็กซิโก บุกจู่โจมจับได้แล้ว หลังแหกคุกนาน 6 เดือน

ประธานาธิบดีเม็กซิโก ประกาศความสำเร็จครั้งใหญ่ ทีมนาวิกโยธินบุกจู่โจมจับกุม ‘เอล ชาโป‘ ราชายาเสพติดตัวเอ้ ได้แล้ว พร้อมกับเด็ดชีพลูกสมุนเอล ชาโป ไป 5 ศพ หลังแหกคุกหลบหนีมานาน 6 เดือน 

เมื่อ 9 ม.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ประธานาธิบดีเอ็นริเก เปญา นิเอโต แห่งเม็กซิโก ประกาศผ่านทวิตเตอร์ บนโลกออนไลน์ว่า ภารกิจในการไล่ล่าจับกุมนายฮัวคิน กุซมัน หรือฉายา เอล ชาโป สำเร็จแล้วที่เมืองลอส โมชิส ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ เมื่อตอนเวลาประมาณ 04.30 น. ของวันที่ 8 ม.ค.59 หลังจากราชายาเสพติดหมายเลขหนึ่งของโลก สามารถ ‘ดำดิน’ หลบหนีผ่านทางอุโมงค์ใต้ดินที่ขุดจากใต้ห้องขังในเรือนจำความมั่นคงสูง ‘อัลติปาโน’ ในเมืองอัลโมไลยา ความยาวถึง 1.5 กิโลเมตร ไปโผล่ที่นอกเรือนจำ เมื่อ 6 เดือนก่อน หรือเมื่อคืนวันที่ 12 ก.ค.58

‘ภารกิจสำเร็จแล้ว, พวกเราได้ตัวเขาแล้ว’ ประธานาธิบดีเม็กซิโกทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ พร้อมกับชี้ว่าการจับกุมเอล ชาโป ได้สำเร็จ ถือเป็นชัยชนะของการบังคับใช้กฎหมาย และเป็นการแสดงให้ชาวเม็กซิโกเชื่อมั่นต่อความสามารถของทางการในการปราบปรามอาชญากร

ข่าวแจ้งว่า ปฏิบัติการจับกุมเอล ชาโปได้สำเร็จในครั้งนี้ ได้มอบหมายให้นาวิกโยธินนำทีมบุกจู่โจมจับกุม เอล ชาโป ที่เมืองลอส โมชิส เมืองชายฝั่งทะเล ในรัฐซินาเลา ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของเม็กซิโก ซึ่งเป็นรัฐบ้านเกิดของราชายาเสพติดตัวเอ้ โดยปฏิบัติการจู่โจมครั้งนี้ ทีมนาวิกโยธินเม็กซิโกได้มีการยิงปะทะกับลูกสมุนของเอล ชาโป เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย และนาวิกโยธินเม็กซิโกสิ้นชีพอีก 1ราย

ด้าน รัฐบาลสหรัฐฯ ออกโรงแสดงความยินดีที่รัฐบาลเม็กซิโกประสบความสำเร็จในการจับกุมเอล ชาโป แต่เบื้องต้น ยังไม่ได้กล่าวถึงกรณีที่อัยการสหรัฐฯ จะดำเนินการขอให้เม็กซิโกส่งตัวเอล ชาโปมาดำเนินคดีในสหรัฐฯ หรือไม่ ทั้งนี้ การหลบหนีจากเรือนจำได้สำเร็จของ เอล ชาโป เมื่อ ก.ค.ปี 58 ถือเป็นการแหกคุกสำเร็จเป็นครั้งที่ 2 หลังจากเอล ชาโป ถูกจับกุมครั้งแรกได้ที่ประเทศกัวเตมาลา เมื่อปี 2546 และสามารถหลบหนีออกจากคุกได้ในปี 2554 ด้วยการซ่อนตัวในรถเข็นผ้าที่นำไปซัก โดยมีการติดสินบนเจ้าหน้าที่เรือนจำ จากนั้น เอล ชาโป ได้หลบหนีได้นานถึง 13 ปี ก่อนจะถูกจับกุมได้อีกครั้งเมื่อปี 2557 และสามารถแหกคุกสำเร็จเป็นครั้งที่ 2 เมื่อ ก.ค.58 ก่อนจะถูกจับกุมได้เมื่อเดือนมกราคม 59

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประมวลภาพ เอล ชาโป หมดอิสรภาพ!! ถูกนำตัวขึ้น ฮ.กลับมาเข้าคุกอัลติปาโนตามเดิม

ขุดอุโมงค์ลึกขนาดนี้! รบ.เม็กซิโกโชว์คลิป นาที เอล ชาโป เจ้าพ่อค้ายา แหกคุก (ชมคลิป)

เม็กซิโกตั้งเงินนำจับ 125 ล้าน เอล ชาโป เจ้าพ่อค้ายาตัวเอ้ แหกคุก !

ประธานาธิบดีเม็กซิโก ประกาศความสำเร็จครั้งใหญ่ ทีมนาวิกโยธินบุกจู่โจมจับกุม ‘เอล ชาโป‘ ราชายาเสพติดตัวเอ้ ได้แล้ว พร้อมกับเด็ดชีพลูกสมุนเอล ชาโปไป 5 ศพ หลังแหกคุกหลบหนีมานาน 6 เดือน 9 ม.ค. 2559 10:55 ไทยรัฐ