วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถ้าถูกนอกใจ จงเรียกสติกลับมาให้ไว

โดย เมอร์ลิน

มีเพื่อนสาวในเฟซบุ๊ก เธอโพสต์ข้อความน่าสนใจขึ้นมาว่า “ไม่ใช่ว่า การนอกใจจะทำไม่เป็น แต่ที่ไม่ทำเพราะว่าชั้นรักเธอไง” แล้วก็ลงภาพคู่กับแฟนหนุ่ม ซึ่งยังไม่ได้แต่งงานแต่คบหาดูใจมาระยะหนึ่งแล้ว เป็นข้อความที่น่าคิดมากค่ะ เพราะจริงอย่างที่น้องสาวหน้าตาดี (ซะด้วย) รายนี้บอกไว้ตามเนื้อหาข้างต้น

คือถ้าคนเราคิดจะ “นอกใจ” แฟนซะอย่าง ต่อให้เธอกับแฟนทำงานที่เดียวกันก็นอกใจกันได้ แต่เพราะเธอมีมโนธรรมและสำนึกอยู่ในใจน่ะสิ ว่าในเมื่อมีแฟนและรักเค้าด้วย ต่อให้มี “สิ่งเร้า” มากระทบ, รบกวนและชักจูงใจขนาดไหน แต่ “หัวใจดวงนี้” ก็ไม่เปลี่ยน ยังคงยึดมั่นใน “สัญญาใจ” ที่ให้ไว้กับคนที่เธอรัก และด้วยความที่เธอหน้าตาดีด้วยนะ ย่อมมีคนอื่นเข้ามาจีบแน่ล่ะ

จึงน่าชื่นใจและยินดีด้วยจริงๆค่ะ เมื่อได้ยินเรื่องดีๆแบบนี้จึงอยากเล่าสู่กันฟัง ก่อนหน้านี้เรามักได้ยินกรณีผู้ชายนอกใจแฟนสาวบ่อยมาก ขนาดหนุ่มที่หน้าตาไม่ได้ดูดีอะไรเลย แต่พี่แกอาจคิดว่า ตัวเองหล่อก็ได้ (พวกชอบเข้าข้างตัวเอง) จึงมีแฟนคนเดียวยังไม่หนำใจ กะล่อนไปจีบสาวคนอื่นมาเป็นกิ๊กเป็นก๊อกอีก คงคิดสินะว่าสนุกจังได้ไปหลีสาวหลายๆคน แล้วที่น่าตกใจคือสาวบางคนก็ดันยินดีไปมีเยื่อใยกับ “ไอ้หนุ่มไม่รู้ จักพอ” คนนี้อีก อู้ยเค้าจึงได้ใจขยันขายขนมจีบเป็นว่าเล่น กระทั่งแฟนตัวจริงจับได้ไล่ทันแล้วไงล่ะ แทนที่เค้าจะจ๋อยเพราะความลับถูกเปิดเผย ตรงข้ามเลยจ้า พี่แกยังคงออกลายไม่เลิกประ มาณ ว่าในเมื่อข้าตุนสาวไว้เผื่อเลือกไว้แล้ว ตูก็ไม่สนหรอกว่าแฟนตัวจริงจะโกรธจะงอนหรือจะท้าบอกเลิกกันไหม?

เหตุนี้ถ้าถึงขั้นต้องเลิกกันขึ้นมาจริงๆเค้าก็ไม่เดือดร้อน ซึ่งผู้ชายแบบนี้แหละที่ท่านว่าเป็นคนที่เห็นแก่ตัวอย่างมากถึงมากที่สุด ใครขืนมีแฟนอย่างนี้ก็ไม่แคล้วน้ำตาตกในได้นะเออ!

ความจริงไม่ได้มีแต่เพียงเพศชายฝ่ายเดียวหรอกที่เจ้าชู้เป็น เพราะเพศหญิงบางคนก็ไว้ใจได้ซะที่ไหน เพียงแต่เพศไหนที่นอกใจแฟนก่อนกันนั้น ส่วนใหญ่เป็นผู้ชายอ่ะ

ส่วนท่านใดเคยมีประสบการณ์ “ถูกนอกใจ” ถ้าบอกว่าไม่รู้สึกอะไรก็คงพิลึกเกินไป ยกเว้นถ้าไม่มีใจให้กับแฟนจอมนอกคอก และไม่ได้พิศวาสอยากอยู่กับมันอยู่แล้ว อาจโล่งใจซะด้วยที่มันทำผิดกับเราก่อน จะได้หาเรื่องเลิกรากันไปซะเลย ถือเป็นโอกาสเหมาะที่จะเริ่มต้นใหม่ด้วย

แต่หากคุณมีใจให้กับแฟนที่ดั๊นนอกใจคุณล่ะก็ แน่นอนว่าคุณย่อมเสียใจเป็นธรรมดา กระนั้นอยากบอกว่า คุณจะเสียใจมากหรือน้อยก็แล้วแต่เถอะ ทว่า หลังจากเหตุการณ์นี้ผ่านมาได้ระยะหนึ่งแล้ว ควรตั้ง สติให้ได้ แล้วหากคุณตัดสินใจ เลิกกับเค้าก็ขอให้ตัดให้ขาดจริงๆเถอะ เนื่องจากบางคนมีงี้ด้วยนะ บอกเลิกกันดีกว่า แต่พฤติกรรม ยังตามติดอยากรู้ว่าเค้าทำอะไรที่ไหนเมื่อไหร่กับแฟนใหม่? นี่เท่ากับทำร้ายจิตใจตัวเองต่อไปเรื่อยๆป่ะ ส่วนบางรายแม้โดนเค้านอกใจแล้ว กลับไปบอกให้เค้าเลือกว่าจะคบกับใคร? โหเดี๋ยวนี้ ฝ่ายนอกใจก็หัวไวเหลือเกิน มักบอกจะไม่เลือก แล้วปล่อยให้คนที่ถูกนอกใจนั่นแหละเลือกว่าจะอยู่กับเค้าไหม? โดยเค้ายังจะคบกับแฟนใหม่เนี่ยดิ คุณแน่ใจรึว่าจะกลับไปหามันอีก?

จึงไม่อยากแนะนำให้ตื๊อเพื่อจะกลับไปหา “แฟนที่นอกใจ” คุณ หากจะตัดก็ตัดกันไปเลยแล้วเริ่มต้นชีวิตใหม่น่าจะเก๋ซะกว่า แถมหลายคนที่กล้าท้าโลก เลิกกับแฟนที่ขาดความรับผิดชอบอย่างนี้แล้ว พอโสดไม่นานก็เจอ “คนใหม่” ได้นะ ดังนั้นคุณอาจโชคดีมีโอกาสได้คบกับใครบางคนที่เข้ากันได้ดีกว่าด้วยซ้ำ

งั้นมามะ ถ้าจะเริ่มต้นสร้างรักครั้งใหม่ หลังถูกนอกใจ ก็ขอให้ 1.อย่าพยายามปิดกั้นตัวเองจากสังคมภายนอก ถึงคุณจะเจ็บกระดองใจ แต่ต้องยอมรับกฎของธรรมชาติเรื่องความไม่แน่นอนในชีวิตค่ะ ว่าบางคนอาจโชคดีมีแฟนแล้วรักจริง แต่บางท่านไม่ได้โชคดีอย่างนั้น จึงต้องเสาะแสวงหากันต่อไป

แล้วเชื่อเลยว่า สักวันคุณจะได้เจอคนที่ เกิดมาเป็นคู่ (แท้) กับคุณแน่นอน คงไม่โชคร้าย ตลอดกาลหรอกนะ แต่อาจอาศัยเวลาบ้าง ไรบ้าง โถมีเยอะไป พอมีแฟนคนใหม่แล้วบอกว่าถูกใจกว่าคนเก่าซะอีก

2.เป็นเรื่องปกติหากคุณจะเล่าให้ “คนใหม่ที่คุณคบ” เกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้นในอดีต

แต่ก่อนจะเล่าให้เค้าฟังควรดูเวล่ำเวลา ไม่ใช่เพิ่งคบได้ไม่กี่วันก็เล่าซะแล้ว สู้เอาช่วงเวลาที่เพิ่งคบตักตวงหาความสุขไปก่อนไม่ดีกว่าเหรอ แล้วพอสนิทกันมากขึ้นค่อยเล่าถึงอดีตรักที่ไม่สมหวังของคุณให้เค้าฟังก็ได้ ขืนรีบเล่าเรื่องเคยมีแฟนนอกใจ เดี๋ยวอีกฝ่ายคิดว่า คุณระแหงแคลงใจในตัวเค้ามั้ง อ๊าย...จะเข้าใจผิดกันซะเปล่าๆ

3.มองโลกในแง่ดีไว้ก่อนว่าไม่มีใครผิดหวังในความรักซะทุกครั้งไปหรอก

ให้คิดแบบนี้ไว้ เพราะไม่อยากให้เข็ดขยาดกับการเริ่มต้นใหม่กับใครสักคนนั่นเอง เนื่องจากความรักก็เหมือนเหรียญ 2 ด้าน ทำให้เราสุขได้ก็ทำให้ทุกข์ได้ เตรียมตัวรับกับสิ่งเหล่านี้ไว้ แต่อย่าหมดศรัทธาที่จะมีรักไปซะก่อน หรือหากเลือกเป็นโสดสักระยะเพราะอยากพักรัก ก็เอาที่สบายใจ ชีวิตเป็นของเรานี่นา.

เมอร์ลิน

9 ม.ค. 2559 10:51 ไทยรัฐ