วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หางานอดิเรกทำ ช่วยให้ฉลาดสมวัย

โดย คนสมถะ

มีเพื่อนหลายคนพูดคุยให้ฟังว่า ตอนสมัยเป็นเด็กๆ (ช่วงเรียนหนังสือ) น่าจะตั้งใจเรียนจะได้สอบติดคณะที่สามารถหางานทำได้ง่าย ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นสายวิทย์นั่นแหละ แต่ปัจจุบันนี้หากใครฉลาด คือไม่ได้หมายความว่า ต้องเป็นคนเก่งล้ำเลิศหรืออัจฉริยะกว่าคนอื่นนะ “ฉลาด” ในที่นี้ ได้แก่ ยอมรับความจริงที่จะหันไปเรียนในสายอาชีพ เช่น อาชีวศึกษา ซึ่งมีประเภทวิชาที่หากเรียนจบไป ยังสามารถนำความรู้ไปใช้ในการสมัครงานได้ หรือหากอยากเรียนสายสามัญ ก็ควรเลือกคณะที่มองเห็นอนาคต

ซึ่งหากเรียนสายสามัญ คณะที่ส่วนใหญ่สมัครเข้าไปเรียนแล้วไม่อับจนหนทางจนถึงกับตกงาน มักได้แก่ คณะแพทยศาสตร์, คณะพยาบาล, คณะเภสัชฯ, เรียนทางกายภาพบำบัด คณะสหเวชศาสตร์ รวมทั้งคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหารหรือที่รู้จักกันในชื่อ Food Science ก็ดีน้า เหล่านี้มีโอกาสที่จะได้งานทำมากกว่าจบมาแล้วตกงานหรือวิจัยฝุ่น ดังนั้นหากฉลาดจริงจึงควรเลือกศึกษาในวิชาที่ทำให้คุณได้งานอย่างว่องไวที่ซู้ด

มิน่า แต่ไหนแต่ไรมา พ่อแม่หลายคนอยากให้ลูกๆเลือกเรียนเพื่อให้เป็นหมอ, เป็นวิศวะและเป็นเภสัชฯกันทั้งน้าน ตรงข้ามเด็กบางคนเรียนเก่งนะ แต่ไม่ชอบสายหมอสายพยาบาล เรื่องนี้พ่อแม่พูดไม่ออก ได้แต่ตามใจ แต่ขอให้เรียนเก่งๆ สอบให้ผ่าน และเมื่อจบการศึกษามาขอให้หางานทำให้ได้ พ่อแม่จะได้หมดห่วงไรงี้

พูดถึงผู้ใหญ่เอง ก็ใช่ว่าไม่อยากฉลาดนะ อยากเก่งอยากฉลาดทั้งนั้นแหละ แต่พอเป็นผู้ใหญ่ทำงานแล้ว บางคนยังอุตส่าห์กลับไปเรียนหนังสือเพื่อให้ได้ปริญญามากกว่าจบ ป.ตรีก็ว่ากันไป แต่ส่วนใหญ่อยากเก่งและฉลาดในด้านของการทำงานมากกว่า แม้บางครั้งเข้าใจงานได้ช้าแต่เรียนรู้ไว ก็ถือว่าเก่งแล้ว

บางตำราท่านว่า ใครมีงานอดิเรกทำนั้นมีสิทธิ์ที่จะรักษาความฉลาดไว้ได้ นะเออ แถมงานอดิเรกบางอย่างยังทำให้ฉลาดขึ้นกว่าเดิมซะด้วย งั้นใครไม่มีงานอดิเรกทำเห็นทีต้องหาอะไรสักอย่างทำแล้วล่ะ

ส่วนงานอดิเรกที่ทำให้คุณฉลาดขึ้นมาได้ หรืออย่างน้อยก็ไม่ทำให้โง่ไปกว่าเดิม ได้แก่อะไรบ้างน้า ยกตัวอย่างก็อย่างเช่น 1.การเล่นเครื่องดนตรี ไงล่ะ ท่านผู้รู้บอกให้ฟังว่า การเล่นเครื่องดนตรี ซึ่งก็แล้วแต่ความถนัดของแต่ละคนล่ะนะว่า ชอบเล่นอะไร? วัยรุ่นน่ะชอบเล่นกีตาร์, เบส, กลอง, อูคูเลเล่ ถ้าไม่มีเครื่องดนตรีไฟฟ้าก็ไม่เป็นไร มีแค่ไหนก็เล่นแค่นั้น ส่วนบางคนชอบเครื่องเป่าแบบแซก– โซโฟน, ฟลูตหรือเปียโนโน่นเลย การเล่นเครื่อง ดนตรีเหล่านี้มักช่วยบริหารสมอง อย่างน้อยจะเล่นเพลงไหนสักเพลง คุณก็ต้องจำโน้ตดนตรีให้ได้ชิมิ

2.อ่านหนังสือบ้าง อ่านหนังสือเป็นเล่มหรืออ่าน นสพ.ไม่เชยหรอกแถมยังได้ความรู้เพิ่มเติมอีก

3.ถ้าว่างก็ฝึกสมาธิ ช่วยทำใจให้สงบและคลายเครียด อ้อ...แล้ว อย่าลืมออกกำลังกายด้วยล่ะ.


คนสมถะ

9 ม.ค. 2559 10:46 ไทยรัฐ