วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็กเด็ดเด็ด 10/01/59

เป็นตัวอย่างของเยาวชน “คิดบวก” ที่เดี๊ยนภูมิใจนำเสนอคร้า...!!

“ส้ม” หรือ นางสาวอรธีรา รสหอม ผู้ไม่เคยย่อท้อต่อชะตาชีวิต แถมยังเรียนหนังสือเก่งจนได้รับทุนการศึกษาจากมูลนิธิสำนักทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ให้ได้รับการศึกษาจนกว่าจะจบปริญญาตรี

เธอเล่าว่า อุบัติเหตุที่เปลี่ยนชีวิตของเธอจากคนปกติกลายมาเป็นคนพิการ เกิดขึ้นตอนเรียนอยู่ชั้น ม.2 รถสิบล้อฝ่าไฟแดงมาชนจักรยานยนต์ของเธอและเพื่อน ตัวเธอถูกลากไปกับท้องถนน มอเตอร์ไซค์ระเบิด ไฟคลอก ทำให้โดนตัดขาขวา มือข้างซ้ายไม่มีนิ้ว ข้างขวาเหลือเพียงนิ้วก้อยและนิ้วนาง ตามร่างกาย และศีรษะมีแผลจากไฟไหม้ ต้องสวมวิกผมปลอมตลอดชีวิต

ฟังดูแล้วถ้าเป็นบางคนอาจหมดเรี่ยวหมดแรงท้อถอยไปแล้ว แต่สำหรับ “ส้ม”

“ตอนที่ฟื้นขึ้นมาไม่อยากรับสภาพของตัวเอง ที่ต้องพันตัวเหมือนมัมมี่นอนรักษาแผลตามร่างกาย และที่เสียใจคือไม่มีขาข้างขวาอีกต่อไป ตอนนั้นได้แต่ร้องไห้ อยากตาย ไม่อยากมีชีวิตอยู่ มีเพียงแม่ที่นอนเฝ้าตนเองอยู่ข้างเตียง กำลังใจของแม่เป็นพลังพิเศษ ซึ่งที่ทำให้มีแรงต่อสู้ชีวิตถึงวันนี้” ส้มเล่า พร้อมกับบอกว่า เมื่อรักษาอาการบาดเจ็บจนสามารถกลับมาเรียนและใช้ชีวิตตามปกติ จนจบชั้นมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 3 ด้วยเกรดเฉลี่ย 3.86 ก่อนจะจบบัญชี ปวช. และ ปวส.ด้วยเกรดเฉลี่ย 3 .69 จนได้รับโควตาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ที่ปัจจุบันเธอเรียนอยู่ชั้นปีที่ 2 (หลักสูตรต่อเนื่อง) สาขาการบัญชี คณะบริหารธุรกิจ

สุดท้ายสาวน้อยสู้ชีวิตคนนี้ ฝากบอกกับทุกๆ คนว่า “พยายามมองทุกอย่างให้เป็นบวก ชีวิตจะได้มีความสุข ยอมรับในสิ่งที่ตนเองเป็นและตนเองมี”

อยากให้กำลังใจและช่วยเหลือน้องส้ม ติดต่อไปได้ที่ศูนย์บริการนักศึกษาพิการ มทร.ธัญบุรี โทร.0-2549-3677

คนสู้ชีวิตขนาดนี้...ต้องร่วมเป็นกำลังใจให้เธอกันเยอะๆนะคร้า...คุณขา!!!

9 ม.ค. 2559 10:23 ไทยรัฐ