วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คู่รักรัสเซียเที่ยวป่า ซวยเรือคว่ำเสบียงหาย ตชด.อุ้มผางช่วยได้ในสภาพหิวโซ

หนุ่มสาวชาวรัสเซีย 2 คน เที่ยวน้ำตกทีลอซูที่ จ.ตาก แล้วอยากล่องเรือยางเที่ยวต่อไปจนถึงกาญจนบุรี แต่เรือเกิดคว่ำเสบียงหาย ต้องกินน้ำประทังชีวิตโซซัดโซเซในป่า 7 วัน ก่อนออกมาขอความช่วยเหลือจาก ตชด.ที่ อ.อุ้มผาง แบบคนหิวโซ...

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 9 มกราคม 2559 พ.ต.ท.ดุสิต ประสิทธิ์สุวรรณ ผบ.ร้อย ตชด. 347 อุ้มผาง เปิดเผยว่า มีนักท่องเที่ยวชาวรัสเซียหลงป่ามาขอความช่วยเหลือที่โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านแม่จันทะว่า ที่โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านแม่จันทะ หมู่ที่ 8 ต.แม่จัน อ.อุ้มผาง จ.ตาก ซึ่งเป็นโรงเรียนในถิ่นกันดารที่สุดของจังหวัดตาก มีชาวบ้านเข้ามาแจ้ง ส.ต.ท.ชินวัตร คีรีดุจจินดา ครู ตชด. ว่าพบชาวต่างชาติหญิงชาย 2 คน มาขอความช่วยเหลือ เพราะหลงป่าขาดแคลนอาหารกำลังหิวโซ เจ้าหน้าที่จึงให้ความช่วยเหลือโดยจัดอาหารให้กินและพักผ่อนที่โรงเรียน


จากการสอบถามทั้งสองทราบชื่อ คือ นายวาซิลเยพ อิกอร์ และ นางวาสลิทโควา เวรา เป็นชาวรัสเซีย เล่านาทีหลงป่าอดอาหารแทบเอาตัวไม่รอดว่า แรกเริ่มได้เดินทางมาเที่ยวที่น้ำตกทีลอซู โดยชมน้ำตกเสร็จจะเดินทางต่อด้วยเรือยางพับที่นำติดตัวมาด้วยเพื่อไปออกยังจังหวัดกาญจนบุรี ระหว่างทางเจอปัญหามากมาย ทั้งเรือคว่ำทำให้เสบียงที่นำติดตัวไปเสียหายลอยไปกับสายน้ำ และติดอยู่ในถ้ำนานกว่า 3 วัน ไม่มีอาหาร ต้องอาศัยน้ำประทังชีวิต จึงตัดสินใจไม่เดินทางด้วยเรือ เดินทางกลับมาทางเก่าเพื่อขอความช่วยเหลือจากชาวบ้าน โดยกว่าจะเดินทางมาถึงโรงเรียน ตชด.บ้านแม่จันทะ ใช้เวลาเดินทาง 7 วัน ต้องอาศัยอาหารจากกล้วยป่ากับน้ำจนมาถึงโรงเรียน ตชด.บ้านแม่จันทะ ด้วยความอิดโรย


ทั้งสองยังเล่าต่อว่า หากการเดินทางท่องป่าแล้วไม่มีชาวบ้านนำทาง ถือว่าอันตรายที่สุดเพราะในป่ามีอันตรายทั้งจากสัตว์ป่ามากมาย รวมทั้งยังอาจจะหลงป่าได้ แม้จะมีเข็มทิศก็ตาม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ทาง ตชด.อุ้มผาง ให้ความช่วยเหลือชาวรัสเซียทั้งสองคนแล้ว ทางหน่วยมีการจัดรถนำตัวส่งกลับไปยัง กทม.เพื่อกลับประเทศต่อไป.

หนุ่มสาวชาวรัสเซีย 2 คน เที่ยวน้ำตกทีลอซูที่ จ.ตาก แล้วอยากล่องเรือยางเที่ยวต่อไปจนถึงกาญจนบุรี แต่เรือเกิดคว่ำเสบียงหาย ต้องกินน้ำประทังชีวิตโซซัดโซเซในป่า 7 วัน ก่อนออกมาขอความช่วยเหลือจาก ตชด.ที่ อ.อุ้มผาง แบบคนหิวโซ... 9 ม.ค. 2559 09:09 9 ม.ค. 2559 10:25 ไทยรัฐ