วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วันเด็กพกร่ม ไทยตอนบนมีฝนบางพื้นที่ กทม.ตก 30%-ยอดดอยหนาวสุด 3 องศา

เช้าวันเด็กแห่งชาติปี 59 แนะนำให้พกร่มติดตัวก่อนออกบ้าน เนื่องจากมีฝนตกหลายพื้นที่ ไทยตอนบน กทม.ตกเป็นแห่งๆ 30%ของพื้นที่ ขณะกระแสลมตะวันตกจากพม่า ปกคลุมเหนือ-อีสาน ทำอากาศยังหนาวเย็น ยอดดอยอุณหภูมิต่ำสุด 3 องศา...

เมื่อวันที่ 9 ม.ค.59 จากการตรวจสอบระบบพยากรณ์อากาศโดยไทยรัฐร่วมกับเดอะเวตเตอร์คอมพานี ลักษณะอากาศของประเทศไทยเช้านี้พบว่า บริเวณความกดอากาศสูงที่ปกคลุมภาคเหนือ ภาคอีสาน และทะเลจีนใต้ เริ่มมีกำลังอ่อนลง ขณะที่มีกระแสลมฝ่ายตะวันตกจากประเทศพม่า เคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือ และภาคอีสาน ทำให้บริเวณดังกล่าว ยังคงมีอากาศหนาวเย็นโดยทั่วไป และอุณหภูมิจะลดลงเล็กน้อย ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพ สำหรับลมตะวันออกเฉียงใต้ ยังคงพัดปกคลุมภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคอีสานตอนล่าง ทำให้มีฝนเกิดขึ้นได้ในระยะนี้

ส่วนสถานการณ์ปริมาณฝนสะสมในประเทศไทยตอนบน พบว่า มีกลุ่มเมฆก่อตัวขึ้นพาดผ่านบริเวณภาคกลางตอนบน ภาคตะวันออก และภาคอีสานตอนล่าง ทำให้วันเด็กปีนี้ ที่ จ.กาญจนบุรี จ.สุพรรณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ จ.เพชรบุรี กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล จะมีฝนตกในบางพื้นที่ สำหรับภาคตะวันออก ที่ จ.ชลบุรี จ.ฉะเชิงเทรา จ.ระยอง จ.จันทบุรี และ จ.ตราด มีฝนตกปานกลาง ส่วนที่ภาคอีสานตอนล่างที่ จ.อุบลราชธานี จ.ศรีสะเกษ จ.สุรินทร์ และ จ.บุรีรัมย์ มีฝนตกเป็นแห่งๆ ด้านปริมาณฝนสะสมที่ภาคใต้วันนี้ ไม่พบกลุ่มฝน

ภาคเหนือ มีหมอกบางในตอนเช้า ทางตอนบนของภาคอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 12 องศาเซลเซียส ส่วนตอนล่างของภาคอากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 17 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 3-10 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน อากาศเย็นถึงหนาว โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 15 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8-11 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศเย็นในตอนเช้า โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศเย็นในตอนเช้า โดยมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณ จ.ชลบุรี จ.ระยอง จ.จันทบุรี และ จ.ตราด อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย  มีเมฆบางส่วนกับมีฝนบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ตั้งแต่ จ.ชุมพร ขึ้นมา ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ตั้งแต่ จ.สุราษฎร์ธานี ลงไป ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอันดามัน มีเมฆบางส่วนและมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานคร มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31 องศาเซลเซียส.

เช้าวันเด็กแห่งชาติปี 59 แนะนำให้พกร่มติดตัวก่อนออกบ้าน เนื่องจากมีฝนตกหลายพื้นที่ ไทยตอนบน กทม.ตกเป็นแห่งๆ 30%ของพื้นที่ ขณะกระแสลมตะวันตกจากพม่า ปกคลุมเหนือ-อีสาน ทำอากาศยังหนาวเย็น ยอดดอยอุณหภูมิต่ำสุด 3 องศา... 9 ม.ค. 2559 07:25 ไทยรัฐ