ไลฟ์สไตล์
100 year

จีนขอเวลามะกันชวนเลิกคบค้าโสมเหนือ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
9 ม.ค. 2559 05:45 น.
SHARE

John Kerry ภาพ : AFP

รัฐบาลเกาหลีใต้กลับมาเปิดลำโพงแพร่กระจายเสียงส่งสัญญาณเนื้อหาโฆษณาชวนเชื่อโจมตีเกาหลีเหนือทั้ง 11 จุดตลอดแนวพรมแดนเสียงดังสนั่นไปไกล 10 กม. เมื่อช่วงเที่ยงของวันศุกร์ 8 ม.ค.ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อเป็นการตอบโต้เกาหลีเหนือหลังทดสอบยิงระเบิดไฮโดรเจน หรือเอชบอมบ์ คาดว่า จะสร้างความไม่พอใจอย่างหนักต่อประชาชนชาวเกาหลีเหนือกับเรื่องที่อ่อนไหว ที่ถือเป็นการทำสงครามจิตวิทยา โดยเฉพาะเรื่องการวิพากษ์วิจารณ์คิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ที่ยังตรงกับวันเกิดอายุครบราว 30 ต้นๆ ของผู้นำคิม

ข่าวแนะนำ

วันเดียวกัน นายฟิลิป แฮมมอน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศอังกฤษ ร้องขอให้เกาหลีใต้หลีกเลี่ยงใช้วิธีป่าวประกาศโฆษณาชวนเชื่อโจมตีเกาหลีเหนือ แต่เกาหลีใต้กลับมองว่า เป็นวิธียั่วยุเกาหลีเหนือที่เห็นผลสุด ไม่ว่าจะเป็นเพลงป๊อปเกาหลีของวงนักร้อง หญิงล้วนยอดฮิต ข่าวสารจากทั่วโลก การพยากรณ์อากาศ รวมถึงปัญหาเศรษฐกิจที่ตกต่ำ และการกดขี่ลิดรอนสิทธิมนุษยชนของรัฐบาลเกาหลีเหนือ

ขณะเดียวกัน นายจอห์น แคร์รี รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ก็เรียกร้องให้รัฐบาลจีน พันธมิตรสำคัญและคอยให้ความช่วยเหลือเพียงประเทศเดียวของเกาหลีเหนือ ยกเลิกการทำธุรกิจตามปกติกับเกาหลีเหนือ ซึ่งทางกระทรวงต่างประเทศของจีนแถลงในเวลาต่อมาว่า หลังนายหวัง ยี่ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน พูดคุยกับนายแคร์รีแล้ว ก็มีความตั้งใจจะคุยกับทุกฝ่าย รวมถึงสหรัฐฯ และเน้นย้ำว่าจีนมุ่งมั่นอย่างเด็ดเดี่ยวที่จะให้คาบสมุทรเกาหลีปลอดอาวุธนิวเคลียร์และรักษาสันติภาพกับเสถียรภาพบนคาบ สมุทรเกาหลี

อย่างไรก็ตาม การประกาศประสบความสำเร็จในการทดสอบยิงระเบิดไฮโดรเจนของเกาหลีเหนือซึ่งยังไม่เป็นที่ยืนยันชัดเจนว่าจริงหรือไม่ ซึ่งอาจต้อง ใช้เวลาหลายสัปดาห์หรือนานกว่านั้นที่จะยืนยันคำกล่าวอ้างของเกาหลีเหนือ แต่ในเบื้องต้น ทั้งทางสหรัฐฯ เกาหลีใต้ ญี่ปุ่นและจีน ซึ่งกำลังเข้าตรวจสอบปริมาณรังสีทางอากาศและทางพื้นดินตลอด 24 ชม. ที่ผ่านมา ยังไม่พบหลักฐานใดที่เกี่ยวข้องกับการแผ่ รังสี ทั้งนี้ หน่วยควบคุมดูแลนิวเคลียร์ญี่ปุ่นกับศูนย์วิเคราะห์เคมีญี่ปุ่นที่วิเคราะห์ฝุ่นตัวอย่างที่เก็บมาได้ ยังไม่พบระดับการเปลี่ยนแปลงทางสิ่งแวดล้อม อีกทั้ง กระทรวงคุ้มครองสิ่งแวดล้อมจีนซึ่งเก็บตัวอย่างดินบริเวณพรมแดนติดกับเกาหลีเหนือก็ไม่พบปริมาณรังสี

นอกจากนี้ กระทรวงกลาโหม เกาหลีใต้ แถลงว่า ระดับผู้นำของกองทัพของเกาหลีใต้กับสหรัฐฯ ปรึกษาหารือร่วมกันเกี่ยวกับการเคลื่อนกำลังพลและเครื่องมือทางการทหารของฝ่ายสหรัฐฯ แต่ปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดเพิ่มเติมโดยอ้างว่าอยู่ระหว่างการพิจารณา ขณะที่หลายฝ่ายเชื่อว่าหมายถึงเครื่องบินทิ้งระเบิด บี-52, เครื่องบินรบล่องหน เอฟ-22 และเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวต่างประเทศเกาหลีใต้เกาหลีเหนือตอบโต้ทดสอบยิงระเบิดไฮโดรเจนเอชบอมบ์คิม จอง-อึนฟิลิป แฮมมอนโฆษณาชวนเชื่อโจมตีเกาหลีเหนือจอห์น แคร์รีเรียกร้องรัฐบาลจีนพันธมิตรข่าวไทยรัฐออนไลน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564 เวลา 21:00 น.