ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "สมคิด" ย้ำเศรษฐกิจไทยแข็งแกร่ง จีนปรับค่ากลางหยวนรอบ 9 วัน "อภิศักดิ์" เตรียมพร้อมรับมือ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์9 ม.ค. 2559 07:01 น.
  SHARE

  นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ค่าเงินหยวนอ่อนค่าลงอย่างต่อเนื่องนั้น เชื่อว่าจะไม่เกิดสงครามค่าเงินแน่ แต่ได้ฝากเรื่องนี้ให้นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ติดตามอย่างใกล้ชิด โดยเชื่อว่าไม่น่ามีปัญหา ซึ่งผู้ว่าการ ธปท.ได้ดูแลเรื่องอัตราแลกเปลี่ยนเป็นอย่างดี ดังนั้นไม่ต้องกังวล อีกทั้งพื้นฐานเศรษฐกิจของไทยมีความแข็งแกร่ง

  “เรื่องของจีน อาจจะก่อให้เกิดความผันผวนทางการเงินบ้างในตลาดโลกประมาณ 2-3 วัน แต่เนื่องจากเศรษฐกิจไทยยังมีความแข็งแกร่ง จึงไม่น่าเป็นห่วง ซึ่งรัฐบาลเตรียมรับมือไว้เรียบร้อย โดย 3-4 วันก่อน รมว.คลัง ได้ติดตามมาและดูแลร่วมกับ ธปท. ผมคิดว่าเมืองไทยจะไม่มีปัญหาอะไรทั้งสิ้น ส่วนค่าเงิน ผู้ว่าการ ธปท.ดูแลอยู่แล้ว รู้ว่าระดับไหนเหมาะกับเศรษฐกิจไทย และระดับไหนที่จะทำให้ประเทศไทยไปได้ ดังนั้นไม่ต้องกังวล”

  นายอภิศักดิ์กล่าวยอมรับว่า เรื่องของจีนกระทบการส่งออกค่อนข้างสูง แต่สิ่งที่จะทำได้ตอนนี้คือ ต้องดูแลเศรษฐกิจภายในประเทศ การลงทุนภาครัฐ การใช้จ่ายประชาชน ซึ่งจะช่วยประคองเศรษฐกิจของไทยไปได้ ส่วนผลกระทบตลาดเงิน ตลาดทุนนั้น ถือเป็นเรื่องปกติที่เวลาประเทศใหญ่เกิดปัญหาก็จะกระทบต่อประเทศเล็ก ซึ่งไม่ใช่ไทยประเทศเดียว “ขณะนี้เตรียมรับมือไว้หมดแล้ว คือการดูแลเศรษฐกิจภายในประเทศให้แข็งแกร่ง ส่วนปัจจัยต่างประเทศ ต้องดูหลายส่วนประกอบทั้งจีน ตะวันออกกลาง สหรัฐฯ ที่จะขึ้นดอกเบี้ย โดยปัจจัยเหล่านี้ถือเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อเศรษฐกิจโลก อย่างไรก็ตาม รัฐบาลพยายามช่วยให้ประชาชนที่ลำบากและมีรายได้น้อยสามารถอยู่ได้”

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 8 ม.ค. ที่ผ่านมา ธนาคารกลางจีนได้ปรับค่ากลางเงินหยวนแข็งค่าขึ้น ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 9 วัน หลังจากปรับลดค่าเงินหยวนลง 8 วันติดต่อกัน โดยค่ากลางเงินหยวนอยู่ที่ 6.56 หยวนต่อดอลลาร์ ขณะที่ค่าเงินหยวนในประเทศไทยซื้อที่ 4.96 หยวนต่อบาท และขาย 5.62 หยวนต่อบาท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวเศรษฐกิจสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ค่าเงินหยวนอ่อนค่าค่าเงินหยวนอ่อนค่าลงอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์วิรไท สันติประภพอัตราแลกเปลี่ยนธนาคารกลางจีนเงินหยวนแข็งค่าข่าวไทยรัฐออนไลน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้