ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รถเมล์ไฟฟ้าวิ่งมาปี 60

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์9 ม.ค. 2559 06:01 น.
  SHARE

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (8 ม.ค.) ที่บริเวณถนนหน้าตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เยี่ยมชมการจัดแสดงนวัตกรรมต้นแบบยานยนต์ไฟฟ้า ที่ผลิตจากบริษัทเอกชนในประเทศไทย เช่น รถเมล์โดยสาร จักรยานยนต์ รวมทั้งตุ๊กตุ๊กสามล้อที่ใช้สำหรับสถานที่ท่องเที่ยว โดย พล.อ.ประยุทธ์กล่าวระหว่างเยี่ยมชมว่า ต้องการให้ผู้ประกอบการรถไฟฟ้าพิจารณาเรื่องการสร้างธุรกิจเชื่อมโยงที่ต้องใช้ชิ้นส่วนการผลิตในประเทศไทยมากกว่า 20% และยินดีสนับสนุนผู้ประกอบการ แต่ทุกอย่างต้องคำนึงถึงระเบียบการใช้จ่ายงบประมาณของภาครัฐ ซึ่งรัฐบาลกำลังดำเนินการแก้ไขระเบียบเพื่อรองรับกับการผลิตของผู้ประกอบการ และที่สำคัญต้องจดทะเบียนตามมาตรฐานอุตสาหกรรมของประเทศไทย และขอเป็นกำลังใจให้ผู้ประกอบการทุกราย

  “ความตั้งใจจริงเจตนารมณ์ของรัฐบาลนี้ คือจะส่งเสริมการผลิตรถไฟฟ้าในประเทศให้ได้ เราจะต้องเป็นประเทศที่ผลิตรถไฟฟ้าให้ได้โดยเร็วในอนาคต”

  ด้านนางปราณี ศุกระศร รักษาการผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) กล่าวว่า ขสมก.มีโครงการจัดซื้อรถโดยสารใหม่ 3,500 คัน โดยลอตแรกมีจำนวน 249 คัน ซึ่งในส่วนนี้คณะกรรมการของ ขสมก. มีมติให้จัดซื้อเป็นรถโดยสารไฟฟ้า 200 คัน น้อยกว่าที่นายกรัฐมนตรีเคยมีนโยบายให้จัดซื้อที่ 500 คัน เนื่องจากต้องพิจารณาถึงเรื่องความพร้อมของสถานีชาร์จไฟและบุคลากร โดยวางแผนให้รถโดยสารไฟฟ้า 200 คัน กระจายอยู่ในอู่ 4 แห่ง แห่งละ 50 คัน โดยการจัดซื้อคงเกิดขึ้นช่วงเดือน มี.ค.-เม.ย.นี้ และคาดว่าจะมีการผลิตรถโดยสารไฟฟ้าออกมาให้บริการประชาชนได้ในปี 2560.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวเศรษฐกิจประยุทธ์ จันทร์โอชารถเมล์ไฟฟ้าผู้ประกอบการรถไฟฟ้าชิ้นส่วนการผลิตปราณี ศุกระศรขสมก.จัดซื้อรถโดยสารรถโดยสารไฟฟ้าข่าวไทยรัฐออนไลน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้