วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบอดีตเจ้าอาวาส หลอกฝากทำงานกรมทรัพย์ฯ เสียหายกว่า 100 ราย

รวบอดีตเจ้าอาวาส วัดใน อ.เมืองสุโขทัย รับจ๊อบวิ่งฝากเด็กเข้าทำงานใน ก.ทรัพยากรฯ กว่า 100 ราย เป็นเงินกว่า 5 ล้าน บวชเป็นพระหนีคดี ...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 8 ม.ค. พ.ต.อ.ณัชธฤต ปิ่นปัก ผกก.ตม. เชียงแสน พ.ต.ท.สืบพงษ์ วิสุตรธนาวิทย์ สว.ด่าน ตม.เชียงแสน ได้รับการประสานจากตำรวจ สภ.บ้านสวน จ.สุโขทัย เข้าตรวจค้นสถานปฏิบัติธรรม สำนักสงฆ์ธรรมวราลังการ บ้านตอง หมู่ 9 ต. ครึ่ง อ.เชียงของ จ.เชียงราย จับกุม พระครูสุรัตธรรมเกษม หรือ นายพิศิษฐ์ ชุติพิพัฒน์กุล อายุ 57 ปี บ้านเลขที่ 126/3 หมู่ที่ 6 ต.บ้านสวน อ.เมืองสุโขทัย จ.สุโขทัย หนีหมายจับศาลจังหวัดสุโขทัย 4 หมาย ในข้อหาเรียกรับทรัพย์สิน หรือยอมจะรับทรัพย์สิน เพื่อเป็นการตอบแทนในการที่จะจูงใจหรือได้จูงใจเจ้าพนักงาน โดยวิธีอันทุจริต หรือผิดกฎหมาย หรือโดยอิทธิพลของตนให้ทำการหรือไม่กระทำการหรือไม่กระทำการในหน้าที่อันเป็นคุณหรือเป็นโทษแก่บุคคลใด และฉ้อโกงทรัพย์ ไปทำการสึกที่วัดสบสม ต.เวียง อ.เชียงของ ก่อนควบคุมตัวส่ง พงส.สภ.บ้านสวน อ.เมืองสุโขทัย ดำเนินคดีพร้อมของกลางอุปกรณ์สื่อสาร สมุดบัญชีธนาคาร เพื่อตรวจสอบเส้นทางการเงิน

พ.ต.อ.ณัชธฤต กล่าวว่า จากการสอบสวนเบื้องต้นนายพิศิษฐ์ ชุติพิพัฒน์กุล รับสารรับภาพ เป็นอดีตเจ้าอาวาสที่วัดคลองตะเคียน ต.บ้านสวน อ.เมือง จ.สุโขทัย มาตั้งแต่ปี 2541 ภายหลังก่อเหตุเรียกรับเงินค่าวิ่งเต้นฝากเข้ารับราชการในกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมากว่า 100 ราย เป็นมูลค่ากว่า 5 ล้านบาท เมื่อปลายปี 2556 มีเจ้าทุกข์เข้าแจ้งความที่ สภ.บ้านสวน และออกหมายจับ 4 คดี ต่อมาเมื่อเดือน ธ.ค 58 ตนเองจึงหลบหนีไปจำพรรษาที่สถานสำนักสงฆ์ธรรมวราลังการ บ้านตอง หมู่ 9 ต. ครึ่ง อ.เชียงของ จ.เชียงราย ส่วนเงินที่ชาวบ้านโอนมาได้ส่งให้ข้าราชการที่รับฝากงานจนหมด ตนเองไม่ได้เก็บไว้แต่อย่างไร ต่อมาเวลา 16.30 น.ในวันเดียวกัน พ.ต.อ. ณัชธฤต ได้จัดแถลงข่าวที่ ตม.เชียงแสน ก่อนส่งมอบตัวให้ สภ.บ้านสวน ไปสอบสวนดำเนินคดี.



รวบอดีตเจ้าอาวาส วัดใน อ.เมืองสุโขทัย รับจ๊อบวิ่งฝากเด็กเข้าทำงานใน ก.ทรัพยากรฯ กว่า 100 ราย เป็นเงินกว่า 5 ล้าน บวชเป็นพระหนีคดี ... 8 ม.ค. 2559 22:18 ไทยรัฐ