วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวสวนยางเมืองคอน เตรียมตั้งเวทีสันติ หารือปมราคายาง 10 ม.ค.นี้

ชาวสวนยางรายย่อย จ.นครศรีธรรมราช เตรียมตั้งเวทีหารือ หาทางออกปมราคายางตกต่ำ หวังแก้ปัญหาปากท้อง ปชช. ยัน ไม่รุนแรง ไม่ดราม่า ไม่ฝืนอำนาจรัฐ ทำอย่างบริสุทธิ์ ขอรัฐช่วยแจงสัญญาซื้อขายให้ชาวสวนรับทราบ...

วันที่ 8 ม.ค. 59 นายทศพล ขวัญรอด ตัวแทนเกษตรกรชาวสวนยางรายย่อย เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวถึงความคืบหน้าของการรวมตัวของเกษตรกรชาวสวนยางรายย่อยในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อหารือถึงปัญหาความเดือดร้อนที่ชาวสวนยางกำลังประสบอยู่ในเวลานี้ โดยจะมีการรวมตัวกันที่ศาลาประชาคม เทศบาลเมืองทุ่งสง ในเวลา 11.00 น. ของวันที่ 10 มกราคม 2559

สำหรับการรวมตัวในครั้งนี้ เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงให้ทางรัฐบาลได้รับทราบว่า นโยบายทั้งหมดที่ช่วยเหลือชาวสวนยางล้มเหลว ดังนั้น เราจะต้องเปิดเผยข้อเท็จจริงทั้งหมด และร่วมหารือหาทางออกร่วมกัน ทราบแต่เพียงว่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะเดินทางมารับข้อเสนอจากตัวแทน พร้อมลงนามร่วมกันแก้ปัญหา


"ไม่มั่นใจว่าครั้งนี้จะได้ผลหรือไม่ เพราะทุกครั้งที่ผ่านมา รับเรื่อง MOU กลับไปก็จบลง ไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด ในวันที่ 10 มกราคม จะไม่มีความรุนแรง ไม่มีการดราม่า แต่ตนจะแฉความจริงที่รัฐบาลขายยางให้กับบริษัทจีนรอบนี้ 1.6 หมื่นตัน โดยมีข้อแม้ว่าจะต้องเป็นยางใหม่ไม่เกิน 3 เดือน ตามความเป็นจริงแล้ว ยางใหม่ก็จะต้องมีราคาเพิ่มสูงขึ้น แต่ราคายางดิ่งลง และในช่วงเวลาเดียวกันก่อนหน้านี้ แต่ละภาคเกิดฝนตกน้ำท่วม ยางออกน้อยแต่ราคาไม่กระเตื้องขึ้นเลย ทราบมาว่าราคาส่วนต่างไม่ต่ำกว่า 20 บาทในการบริหารจัดการ ส่วนต่างมันมาก จริงๆ ไปตกอยู่ในกระเป๋าใคร พวกเราเรียกร้องให้รัฐบาลเปิดเผยสัญญาซื้อขาย ประกาศให้ชาวสวนยางได้รับทราบว่าเป็นอย่างไรกันแน่ ชาวสวนยางไม่โง่"

นายทศพล กล่าวต่อด้วยว่า วันนี้โครงการสร้างความเข้มแข็งให้ชาวสวนยาง จาก 100% ได้รับเพียง 5% เท่านั้น ตนอยากบอกว่ามันล้มเหลวไม่มีอะไรเหลือ ตนจะพูดเฉพาะเรื่องปากท้อง ที่มีผลกระทบใกล้ๆ กันแค่นี้ และว่าในวันนั้นจะมีเฉพาะชาวสวนยางรายย่อยที่ขาดโอกาส ขอเรียกร้อง ยืนยันว่าเราทำกันอย่างบริสุทธิ์ ไม่ได้ไปฝืนอำนาจรัฐบาลแต่อย่างใด.

ชาวสวนยางรายย่อย จ.นครศรีธรรมราช เตรียมตั้งเวทีหารือ หาทางออกปมราคายางตกต่ำ หวังแก้ปัญหาปากท้อง ปชช. ยัน ไม่รุนแรง ไม่ดราม่า ไม่ฝืนอำนาจรัฐ ทำอย่างบริสุทธิ์ ขอรัฐช่วยแจงสัญญาซื้อขายให้ชาวสวนรับทราบ... 8 ม.ค. 2559 20:38 9 ม.ค. 2559 00:22 ไทยรัฐ