วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปู' ยัน ไม่เบี้ยวขึ้นศาลนัดแรก ลั่น พร้อมไปฟังสืบพยานทุกนัด

ยิ่งลักษณ์ ยัน ไม่เบี้ยวเบิกความศาลคดีจำนำข้าว พร้อมเดินทางไปขึ้นศาลทุกนัดตลอดปี ยืนยัน ไม่คิดหนีคดีไปต่างประเทศ

วันที่ 8 ม.ค. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะเริ่มนัดไต่สวนพยานนัดแรก ในวันที่ 15 ม.ค.ว่า จะเดินทางไปศาลในวันดังกล่าวด้วยตัวเอง จะพยายามเดินทางไปฟังการสืบพยานโจทก์และจำเลยทุกนัด ยกเว้นกรณีติดภารกิจจำเป็นจริงๆ จะพิจารณาขออนุญาตไม่เดินทางไป ส่วนการเรียกค่าเสียหายในคดีความผิดทางละเมิดนั้น คงต้องขึ้นอยู่กับคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงความผิดทางละเมิด กระทรวงคลัง ว่า จะอนุญาตให้สืบพยานเพิ่มหรือไม่ ตามที่ขอไป 18 ปาก ยืนยันว่า ไม่ใช่การยื้อเวลาพิจารณาคดี แต่เนื่องจากคณะกรรมการฯ จะปิดรอบการพิจารณาทุกสิ้นเดือน บางครั้งข้อมูลมีรายละเอียดมาก เกี่ยวข้องกับหลายบุคคล จึงต้องขอสืบพยานเพิ่ม ส่วนที่คณะกรรมการฯ ระบุว่า สามารถส่งข้อมูลเป็นลายลักษณ์อักษรได้นั้น เราไม่ทราบว่า คณะกรรมการฯต้องการคำตอบอะไร ต้องเห็นคำถามก่อน จึงจะตอบในรายละเอียดได้

เมื่อถามว่า คดีการเรียกรับผิดทางละเมิดจะส่งผลกระทบต่อคดีอาญา หรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตอบว่า ขณะนี้คดีความรับผิดทางละเมิดยังไม่จบ จึงไม่ทราบว่า เป็นอย่างไร แต่โดยหลักการแล้วเห็นว่า ควรให้การพิจารณาคดีอาญาเสร็จสิ้นก่อน จึงจะพิจารณาการเรียกรับผิดทางแพ่ง หวังว่า จะได้รับความเป็นธรรมเยี่ยงประชาชนคนหนึ่งที่ควรได้รับ ส่วนจะขออนุญาตเดินทางออกนอกประเทศอีก หรือไม่นั้น คงแล้วแต่โอกาส แต่ยืนยันว่า ไม่ใช่การหนีคดี เพราะมีภารกิจต้องมาเบิกความต่อศาลตลอดทั้งปี 59 คงต้องเดินทางมาศาลทั้งปี

ยิ่งลักษณ์ ยัน ไม่เบี้ยวเบิกความศาลคดีจำนำข้าว พร้อมเดินทางไปขึ้นศาลทุกนัดตลอดปี ยืนยัน ไม่คิดหนีคดีไปต่างประเทศ 8 ม.ค. 2559 19:11 ไทยรัฐ