วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อคส. เลื่อนเซ็นขายข้าวเสื่อมให้เอกชนไปอีก 15 วัน รอตรวจขั้นตอนทำปุ๋ย

บอร์ด อคส. เลื่อนเซ็นสัญญาขายข้าวเสื่อมให้เอกชนผู้ผลิตปุ๋ยออกไปอีก 15 วัน เหตุ รอกรมวิชาการเกษตร ยืนยันข้าวลอตนี้ทำปุ๋ยได้ ขณะที่ อีกบริษัทผู้ชนะประมูล ไม่มาทำสัญญาตามกำหนด จ่อยึดค้ำประกัน 5% ...

วันที่ 8 ม.ค. 59 พล.ต.ต.ไกรบุญ ทรวดทรง ประธานคณะกรรมการองค์การคลังสินค้า (บอร์ด อคส.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการทำสัญญาประมูลข้าวสต็อกรัฐบาลเข้าสู่อุตสาหกรรม ปริมาณ 37,412 ตัน และกำหนดทำสัญญาวันสุดท้ายเมื่อวันที่ 8 ม.ค. 59 ว่า บริษัท ว.ธนทรัพย์ ผู้ผลิตปุ๋ยอินทรีย์เพื่อจำหน่าย ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทที่ได้รับการอนุมัติขายข้าวจากทั้งหมด 2 ราย ได้เสนอเอกสาร และแผนการดำเนินการมาให้ อคส. ตั้งแต่วันที่ 7 ม.ค.ที่ผ่านมา แต่เนื่องจาก อคส.ไม่ชำนาญเรื่องการผลิตปุ๋ย จึงได้ส่งแผนผลิตให้กรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ตรวจสอบ ทำให้ต้องเลื่อนระยะเวลาทำสัญญาออกไปอีก 15 วัน จากกำหนดการทำสัญญาที่จะสิ้นสุดวันที่ 8 ม.ค. และหลังจากกรมวิชาการเกษตรตรวจสอบข้อมูลเสร็จสิ้นแล้ว ก็จะเชิญ บริษัท ว.ธนทรัพย์ มาทำสัญญา และขนย้ายข้าวออกจากคลังสินค้าต่อไป

"ตามกำหนดทั้งสองบริษัทจะต้องเข้ามาทำสัญญาภายในวันที่ 8 ม.ค. ซึ่งในส่วนของ บริษัท ว.ธนทรัพย์ ต้องรอการตรวจสอบจากกรมวิชาการเกษตร ว่าข้าวรัฐบาลที่ประมูลได้สามารถผลิตปุ๋ยตามสูตรที่เสนอมาได้หรือไม่"

สำหรับ บริษัทสินไชยศรี ซึ่งเป็นผู้ประกอบการโรงสีข้าวและผลิตไฟฟ้าชีวมวล ไม่ได้มาทำสัญญาตามกำหนดถือว่าไม่รักษาสิทธิ์ โดยขั้นตอนจากนี้ กรมการค้าต่างประเทศจะดำเนินการยึดเงินหลักประกัน 5% ของมูลค่าปริมาณข้าวที่ยื่นประมูลเข้ามา และจะนำข้าวดังกล่าวมาเปิดประมูลต่อไป ส่วนจะขึ้นบัญชีดำบริษัทดังกล่าวห้ามเข้าประมูลครั้งต่อไปหรือไม่ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของกรมการค้าต่างประเทศ 

บอร์ด อคส. เลื่อนเซ็นสัญญาขายข้าวเสื่อมให้เอกชนผู้ผลิตปุ๋ยออกไปอีก 15 วัน เหตุ รอกรมวิชาการเกษตร ยืนยันข้าวลอตนี้ทำปุ๋ยได้ ขณะที่ อีกบริษัทผู้ชนะประมูล ไม่มาทำสัญญาตามกำหนด จ่อยึดค้ำประกัน 5% ... 8 ม.ค. 2559 18:04 8 ม.ค. 2559 20:12 ไทยรัฐ