ข่าว
100 year

ช่วยด่วน ‘นกอัลบาทรอส‘ บินหลงฟ้า! บาดเจ็บตกบ่อกุ้งที่จันทบุรี

ไทยรัฐออนไลน์8 ม.ค. 2559 20:42 น.
SHARE

ชาวนากุ้งที่แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี เจอสัตว์ปีกขนาดใหญ่ นอนซุกในกอหญ้าท่าทางอ่อนแรง ทีแรกนึกว่าเป็ด แต่ความจริงคือ นกอัลบาทรอส นกทะเลขนาดใหญ่ในกลุ่มเสี่ยงสูญพันธุ์ บินพลัดหลงได้รับบาดเจ็บที่ปีก เร่งประสาน จนท.ช่วยเหลือโดยด่วน..

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 8 ม.ค. 59 ผู้สื่อข่าวเดินทางเข้าพื้นที่เพื่อดู นกอัลบาทรอส ขนาดใหญ่ ชาวบ้านทำนากุ้งช่วยเหลือไว้ในพื้นที่ ม.5 บ้านเขาตาหน่วย ต.เกาะเปริด อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี หลังจากบินพลัดหลงเข้ามา และมีอาการบาดเจ็บจนบินต่อไปไม่ไหว

นกอัลบาทรอส นกทะเลขนาดใหญ่ บินหลงเข้ามาที่จันทบุรี

จากการสอบถาม นายดุ่ย ทุ่งตากแดด อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 20 บ้านเขาตาหน่วย ม.5 ต.เกาะเปริด อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี ซึ่งเป็นคนดูแลบ่อกุ้ง เป็นผู้พบและให้การช่วยเหลือ นกอัลบราทรอส  ซึ่งเป็นนกทะเลขนาดใหญ่ใกล้สูญพันธุ์ โดย ลำตัว รวมทั้งปีกทั้ง 2 ข้างมีสีดำ-เทา ปากออกสีเหลืองอ่อน มีจงอย ที่เท้ามีลักษณะเป็นผังผืดคล้ายกับเป็ด น้ำหนักประมาณ 1.9 กก. ปีกแต่ละข้างเมื่อกลางออกมีความยาวประมาณ 1.30 เมตร ไม่สามารถระบุอายุ หรือเพศได้ เนื่องจากต้องรอให้ผู้เชี่ยวชาญมาก่อน เบื้องต้นพบว่านกตัวนี้ มีอาการบาดเจ็บที่บริเวณปีกซ้าย

นกตัวนี้ มีอาการบาดเจ็บที่ปีกซ้าย

นายดุ่ย เล่าว่า เมื่อเวลา 16.00 น. วานนี้(7 ม.ค.59) ขณะที่ตนขี่รถจักรยานยนต์ออกไปดูบ่อกุ้ง พบนกนอนหลบอยู่บริเวณป่าหญ้า แต่ก็ไม่แน่ใจว่าเป็นนกหรือเป็ด เนื่องจากมีขนาดใหญ่ จึงเข้าไปดูจนนกเกิดตกใจ พยายามเดินหนี แต่ด้วยอาการบาดเจ็บจึงบิน หรือเดินต่อไปไม่ไหว ตนจึงนำมาครอบสุ่มไก่ไว้เพื่อให้พักฟื้น จนกระทั่งเช้า จึงนำไปให้ชาวบ้าน และเจ้าของบ่อเลี้ยงกุ้งในบริเวณใกล้เคียงดู แต่ก็ไม่มีใครเคยพบเห็นในพื้นที่นี้มาก่อน และไม่ทราบว่าเป็นนกชนิดใด จึงนำกลับมาไว้ที่ขนำเลี้ยงกุ้ง พร้อมกับนำปลาทะเล มาป้อนเป็นอาหาร และเฝ้าสังเกตอาการ แต่ด้วยอากาศที่ร้อน ทำให้นกเซื่องซึม และต้องคอยอ้าปากช่วยระบายความร้อน

อย่างไรก็ตาม ต่อมาทราบว่า นกชนิดนี้คือ นกอัลบาทรอส จึงได้ติดต่อไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่ทางเจ้าหน้าที่ติดจัดงานวันเด็กของแต่ละหน่วยงาน การเข้ามาตรวจสอบจึงค่อนข้างล่าช้า จึงเกรงว่าการดูแลจะทำได้ไม่มี เพราะทำได้เพียงแค่ให้นกพักฟื้น จนกว่าเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะมารับไปดูแลต่อ ส่วนสาเหตุที่นกชนิดนี้บินพลัดหลงเข้ามา ตนเองก็ไม่ทราบสาเหตุเช่นกัน

ทั้งนี้ จากข้อมูลแล้ว พบว่า นกอัลบาทรอส เป็น 1 ในนกที่มีขนาดใหญ่ มีความแข็งแรง สามารถบินเป็นระยะทางไกล และบินได้นานเป็นวันโดยไม่ต้องหยุดพัก มีอายุยืนหลายสิบปี แต่อยู่ในภาวะเสี่ยงใกล้สูญพันธุ์ บางประเทศยกให้เป็นสัตว์อนุรักษ์ โดยจะได้พบแถบชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อัลบาทรอสนกอัลบาทรอสนกหลงนกทะเลตกบ่อกุ้งนกใก้ลสูญพันธ์ช่วยนกแหลมสิงห์จันทบุรีข่าวไทยรัฐข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาค

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้