วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ. เล็งเลิก ลต.ล่วงหน้า อ้างทุจริต เปลืองงบฯ

กรธ. วาง 3 ช่วงเวลา แจงเนื้อหาก่อนทำประชามติ พร้อมชูสโลแกน 'รัฐธรรมนูญใหม่ การเมืองใหม่-ปลอดการทุจริต ต่อชีวิตให้บ้านเมือง' เล็งยกเลิกเลือกตั้งล่วงหน้า เหตุทุจริต-สิ้นเปลืองงบประมาณ

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. 59 ที่รัฐสภา นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวภายหลังการประชุมว่า อนุกรรมการศึกษาโครงสร้างฝ่ายนิติบัญญัติ ได้นำเสนอเนื้อหาบางส่วนที่ยังไม่ได้ข้อยุติมาหารือ เตือนให้ต้องมีการกำหนดไว้ในร่างรัฐธรรมนูญ เช่น หากผู้ชนะได้รับเลือกเป็น ส.ส.แบบแบ่งเขต แพ้คะแนนโหวตโน แล้วต้องจัดการเลือกตั้งใหม่ จะทำอย่างไรกับการประกาศรับรอง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ เนื่องจากใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว ทั้งยังตั้งคำถามว่า การเลือกตั้งล่วงหน้าควรมีหรือไม่ เพราะกระบวนการหละหลวม เจ้าหน้าที่ควบคุมมีน้อย เอื้อต่อการทุจริต สิ้นเปลืองงบประมาณ และจากการกำหนดให้การเลือกตั้งเป็นหน้าที่ ก็ทำให้ประชาชนที่เป็นลูกจ้างนอกภูมิลำเนา มีเหตุอันควรลางานล่วงหน้าเพื่อไปเลือกตั้งได้อยู่แล้ว

นายชาติชาย กล่าวต่อว่า ด้านอนุกรรมการประชาสัมพันธ์ และสำรวจความคิดเห็นของประชาชน ก็ได้นำเสนอแนวทางทำความเข้าใจเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญแก่ประชาชน โดยแบ่งช่วงตามกรอบเวลา 3 ช่วง คือ 1. ตั้งแต่ตอนนี้จนถึงกำหนดร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกจะแล้วเสร็จ ในวันที่ 29 ม.ค. 2. ระหว่างเดือน ก.พ.-มี.ค. ก็จะทำความเข้าใจถึงเหตุผลของร่างรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะในส่วนที่เป็นของใหม่ และเปิดรับฟังความคิดเห็นข้อเสนอแนะก่อนการจัดทำร่างสุดท้าย 3. ตั้งแต่เดือน เม.ย. จนถึงวันทำประชามติ กรธ.ก็จะชักชวนประชาชนให้มองไปข้างหน้าว่า เมื่อร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติแล้ว ยังจะต้องมีการร่างกฎหมายลูกอีกหลายฉบับ เปิดให้ประชาชนร่วมเสนอความเห็นต่อการร่างกฎหมายลูก พร้อมกันนี้อนุกรรมการฯ ยังได้เสนอสโลแกนเบื้องต้น ที่จะทำให้ประชาชนเข้าใจร่างรัฐธรรมนูญได้ง่ายกว่าการไปนั่งอ่านภาษากฎหมายให้ปวดหัว คือ 'รัฐธรรมนูญใหม่ การเมืองใหม่' และ 'ปลอดการทุจริต ต่อชีวิตให้บ้านเมือง' ส่วนแนวทางการประชุม กรธ. ที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ระหว่างวันที่ 11-17 ม.ค.

นายชาติชาย กล่าวอีกว่า ที่ประชุม กรธ. จะทำการพิจารณาเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ แล้วจะนำเสนอเนื้อหาเป็นรายมาตรา ให้ผู้สื่อข่าวนำไปเผยแพร่แบบวันต่อวัน คาดว่า วันที่ 17 ม.ค. น่าจะพิจารณาร่างแรกเสร็จ พร้อมกับเขียนกำกับให้เห็นด้วยว่า เนื้อหาส่วนใดบ้างที่เป็นไปตามหลักการ 5 ข้อ ของ คสช. และกรอบการร่างตามมาตรา 35 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว พ.ศ. 2557 เพื่อป้องกันมือดีไปร้อง

"เบื้องต้น เนื้อหาตอนนี้มีประมาณ 250 มาตรา ซึ่ง กรธ.หลายคนก็ตั้งใจอยากให้เนื้อหามีความกระชับมากกว่านี้ หากปรับลดได้ก็อยากทำ แต่เราก็จะไม่สละความชัดเจนของเนื้อหา จนต้องนำรายละเอียดไปใส่ไว้ในกฎหมายลูกทั้งหมด เพราะอาจจะทำให้เกิดปัญหาว่า ผู้ที่รับผิดชอบออกกฎหมายลูก ตีความเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญแล้วเขียนกฎหมายลูกไม่ตรงตามเจตนารมณ์ของ กรธ." นายชาติชาย กล่าว

กรธ. วาง 3 ช่วงเวลา แจงเนื้อหาก่อนทำประชามติ พร้อมชูสโลแกน 'รัฐธรรมนูญใหม่ การเมืองใหม่-ปลอดการทุจริต ต่อชีวิตให้บ้านเมือง' เล็งยกเลิกเลือกตั้งล่วงหน้า เหตุทุจริต-สิ้นเปลืองงบประมาณ 8 ม.ค. 2559 17:49 ไทยรัฐ