วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็กกัมพูชาแฮปปี้ นั่งเรือข้ามคลอง ร่วมงานวันเด็กฝั่งไทย

เด็กเขมรสุดปลื้ม พายเรือข้ามคลองกั้นพรมแดนเข้ามาร่วมงานวันเด็กที่โรงเรียนชายแดนฝั่งไทย บริเวณชายแดน อ.อรัญประเทศ สระแก้ว ได้รับทั้งของแจกและอาหารฟรี เผย อยากมาร่วมงานวันเด็กที่ไทย เนื่องจากกัมพูชาไม่มี...

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. 59 ที่โรงเรียนบ้านโคกสะแบง ต.ท่าข้าม อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พ.อ.ปรมาธร บุนนาค (ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา) ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 12 กองกำลังบูรพา ร่วมกับ นางธนาภัณฑ์ ศรีอุบล ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านโคกสะแบง พร้อมด้วยผู้นำท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และ อบต.ท่าข้าม จัดงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2559 ขึ้นที่ โรงเรียนบ้านโคกสะแบง ซึ่งเป็นโรงเรียนชายแดน มีพื้นที่ติดเขตแดนกัมพูชา โดยมีเพียงคลองห้วยพรหมโหด ซึ่งเป็นคลองกั้นพรมแดนระหว่างไทยกัมพูชา โดยการจัดงานวัดเด็กในครั้งนี้ได้มีการอนุญาตให้เด็กนักเรียนชาวกัมพูชาที่มาเรียนหนังสือที่โรงเรียนบ้านโคกสะแบง สามารถนำเพื่อนเด็กๆ ชาวกัมพูชา เข้ามาร่วมงานวันเด็กที่โรงเรียนบ้านโคกสะแบงได้ เพื่อเปิดโอกาสให้เด็กๆ ชาวกัมพูชาได้เข้ามาร่วมสนุกเนื่องในวันเด็กแห่งชาติในประเทศไทย เพื่อเป็นการยืนยันว่าไทยและกัมพูชา ได้เข้าร่วมเป็นหนึ่งเดียวในอาเซียน หรือ AEC แล้ว


ทั้งนี้ พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1202ฯ ซึ่งดูแลพื้นที่ความมั่นคงบริเวณชายแดนบ้านโคกสะแบง ต.ท่าข้าม นำกำลังพลพร้อมรถยนต์ไปรับเด็กๆ ชาวกัมพูชากว่า 20 คน ที่ต้องนั่งเรือข้ามคลองห้วยพรหมโหด จากฝั่งกัมพูชา เพื่อเข้ามาร่วมงานวันเด็กในประเทศไทย โดยเจ้าหน้าที่รับมาขึ้นที่ช่องอนุมัติเฉพาะคราวบ้านโคกสะแบง ไปส่งที่โรงเรียนบ้านโคกสะแบง ซึ่งเด็กๆ ชาวกัมพูชาต่างสนุกสนาน และดีใจมากที่ได้มาเที่ยวงานวันเด็กในประเทศไทย โดยบอกว่าในประเทศกัมพูชาไม่มีการจัดงานวันเด็ก

ทั้งนี้ ทางโรงเรียนบ้านโคกสะแบง ได้จัดกิจกรรมงานวันเด็ก โดยร่วมกับหลายหน่วยงานนำอาหาร น้ำดื่ม พร้อมทั้งขนมและผลไม้ โดยเฉพาะ ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา ได้นำไอศกรีมมาแจกจ่ายให้เด็กๆ ได้รับประทานกันฟรี ซึ่งเป็นที่ชอบอกชอบใจของเด็กๆ ทั้งชาวไทยและชาวกัมพูชาเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ ยังได้มีการแจกของขวัญให้กับเด็กๆ ด้วย


ด้าน หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 12 กองกำลังบูรพา ได้นำสารวันเด็กจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มาอ่านให้เด็กฟังด้วย โดยให้เด็กๆ ร่วมกันท่องคำขวัญวันเด็กในปีนี้คือ ”เด็กดี หมั่นเพียร เรียนรู้ สู่อนาคต” ซึ่งจากการจัดกิจกรรมเพียงเล็กๆ ก็สามารถทำให้เด็กในหมู่บ้านชายแดน และ เด็กๆ ชาวกัมพูชา ได้รับความสนุกสนาน และมีความสุขกันเป็นอย่างมาก

เด็กเขมรสุดปลื้ม พายเรือข้ามคลองกั้นพรมแดนเข้ามาร่วมงานวันเด็กที่โรงเรียนชายแดนฝั่งไทย บริเวณชายแดน อ.อรัญประเทศ สระแก้ว ได้รับทั้งของแจกและอาหารฟรี เผย อยากมาร่วมงานวันเด็กที่ไทย เนื่องจากกัมพูชาไม่มี... 8 ม.ค. 2559 16:49 ไทยรัฐ