วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รบ.แนะสื่ออย่าติดกับดักเสนอข่าวแบบมโน

โฆษก รบ. เผย นายกฯ แนะสื่อฯอย่าติดกับดัก เสนอข่าวแบบมโน ตกเป็นเครื่องมือฝ่ายตรงข้าม หันเปลี่ยนเสนอข่าวพัฒนาประเทศ เหตุ ประเทศไม่มีเวลาเสียไปกับข่าวไร้สาระ

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. 59 พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. อยากเห็นสื่อมวลชนร่วมมือกันเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาประเทศในวาระปีใหม่นี้ ด้วยการเพิ่มปริมาณการเสนอข่าวที่เน้นการพัฒนาประเทศ หรือที่เรียกว่า development news เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนทุกคนในชาติเกิดแรงบันดาลใจ และความร่วมแรงร่วมใจที่จะพัฒนาตนเองเพื่อเป็นพลเมืองที่มีคุณภาพ และมีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อสังคม มีวินัย เคารพกติกากฎหมายบ้านเมือง และเสียสละเพื่อประโยชน์ส่วนรวม

"ท่านนายกฯ ฝากเรียนสื่อมวลชน และพี่น้องประชาชนว่า ประเทศไทยไม่มีเวลาจะเสียสำหรับเรื่องราวไร้สาระที่เน้นความหวือหวามีสีสัน หรือ ที่มักพูดกับจนติดปากว่า เป็นเรื่องแปลกใหม่ใหญ่ดัง ซึ่งถือว่า เป็นแนวคิดโบราณอีกแล้ว ในโลกปัจจุบันทั้งสื่อมวลชน และผู้เสพสื่อ ควรให้คุณค่ากับเรื่องข่าวสารที่มีคุณภาพ และข่าวสารเพื่อกระตุ้นให้เกิดการพัฒนา ทั้งแก่ตนเองและส่วนรวม การเสนอข่าวของสื่อฯถือเป็นสารตั้งต้น เป็นการกำหนดวาระความสนใจให้แก่สังคม ดังนั้น ถ้าสื่อเสนอเรื่องดีกระตุ้นการพัฒนา สังคมในภาพรวมก็จะมีแนวโน้มตามทิศทางนั้น ในทางตรงกันข้าม หากสื่อเสนอข่าวในมุมมองร้ายเกินเลยข้อเท็จจริง หรือตกเป็นเครื่องมือฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด สังคมก็จะได้รับข้อมูลที่สับสนนั้นไปด้วย และการวิพากษ์วิจารณ์ซ้ำในโลกโซเชียล ก็จะยิ่งขยายความเสียหายต่อประเทศชาติให้ลุกลามออกไปอีก ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อประเทศชาติเลย อาทิ การเสนอข่าวงานวิจัยที่อ้างว่า รัฐไม่ประสบความสำเร็จในการดำเนินการเหตุการณ์ในสามจังหวัดชายแดนใต้ ทั้งที่ จำนวนเหตุการณ์มีแนวโน้มลดลง ผู้ที่ก่อเหตุถูกจับกุมมากขึ้น แนวร่วมที่เคยหลงผิดกลับใจมามอบตัวมากขึ้น และที่สำคัญ องค์การความร่วมมืออิสลาม (OIC) ก็ชื่นชม สนับสนุน และเห็นด้วยกับแนวทางการดำเนินงานแก้ปัญหาของรัฐบาลชุดนี้ โดยตลอด จึงอยากให้สื่อคิดอย่างน้อยสองรอบ ก่อนตัดสินใจเขียน หรือ พูดเสนอข่าวใดออกมา" พล.ต.สรรเสริญ กล่าว

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า ในปีใหม่นี้ นายกฯ อยากเห็นการทำงานของสื่อที่มีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อสังคม โดยนายกฯ และคณะรัฐมนตรี ยินดีร่วมมือกับสื่ออย่างเต็มที่ ในการให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาประเทศร่วมกัน

โฆษก รบ. เผย นายกฯ แนะสื่ออย่าติดกับดักเสนอข่าวแบบมโน ตกเป็นเครื่องมือฝ่ายตรงข้าม หันเปลี่ยนเสนอข่าวพัฒนาประเทศ เหตุประเทศไม่มีเวลาเสียไปกับข่าวไร้สาระ 8 ม.ค. 2559 14:44 ไทยรัฐ