วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไกล่เกลี่ยเอแบค 3 ชม.ไม่ได้ข้อยุติ! ‘ดาว์พงษ์’ ยันไม่อยากใช้ ม.86

รมว.ศึกษาฯ นั่งเป็นประธานประชุมไกล่เกลี่ยข้อพิพาท ม.เอแบค 2 ขั้วพูดกัน 3 ชั่วโมง ไม่ได้ข้อยุติ เนื่องจากความคิดที่แตกต่าง ไม่เชื่อมั่นอีกฝ่าย แต่รักในสถาบัน ให้เวลาอีก 7 วัน กลับไปตั้งสติ สุดท้ายหากไม่มีใครยอมอาจต้องใช้ ม.86...   

จากปัญหาความขัดแย้งของผู้บริหารและกรรมการสภามหาวิทยาลัยของมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ หรือ เอแบค ซึ่งมีเหตุกระทบกระทั่งสร้างความเสื่อมเสียต่อภาพลักษณ์ของสถาบันอุดมศึกษาโดยรวม ทำให้ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ขอให้คณะกรรมการการอุดมศึกษา ประชุมนัดพิเศษ และมีมติเสนอแนะให้ รมว. ศึกษาธิการ ดำเนินการแก้ไขปัญหา ม.เอแบค 2 แนวทาง ได้แก่ การไกล่เกลี่ย หรือ ใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.สถาบันอุดมศึกษาเอกชน พ.ศ.2546 มาตรา 86 สามารถตั้งกรรมการควบคุมมหาวิทยาลัย ซึ่งเบื้องต้น รมว.ศึกษาธิการ ได้ใช้วิธีการไกล่เกลี่ย โดยเชิญคู่ขัดแย้งทั้ง 2 ฝ่าย ร่วมหารือกันในวันที่ 8 ม.ค. ที่กระทรวงศึกษาธิการ

ทั้งนี้ เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 8 ม.ค. ที่กระทรวงศึกษาธิการ ได้มีการประชุมกรรมการสภา ม.เอแบค โดยมีพล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธานเพื่อไกล่เกลี่ยปัญหา ม.เอแบค ใช้เวลาหารือนานกว่า 3 ชั่วโมง

พล.อ.ดาว์พงษ์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมว่า การประชุมนานกว่า 3 ชั่วโมง ก็ยังไม่มีข้อยุติ เนื่องจากมีความคิดเห็นที่แตกต่างกัน และต่างฝ่ายไม่มีความเชื่อมั่นในความคิดและการกระทำของกันและกัน แต่สิ่งที่ทั้ง 2 ฝ่ายมีตรงกันคือ ความรักใน ม.เอแบค ต้องการเห็นมหาวิทยาลัยพัฒนาอย่างมั่นคง โดยส่วนตัวตนได้แจ้งที่ประชุมว่า ไม่ต้องการใช้อำนาจตามมาตรา 86 จึงอยากทั้ง 2 ฝ่ายพูดคุยกันหาทางออก

"หลังจากที่พูดคุยกันนานกว่า 3 ชั่วโมง ผมได้ให้ทั้ง 2 ฝ่ายกลับไปตั้งสติกันใหม่ และหาทางออก ไม่เกิน 7 วัน ผมจะเชิญทั้ง 2 ฝ่ายกลับมาคุยกันอีกครั้ง และสุดท้ายหากต้องใช้อำนาจตามมาตรา 86 ก็คงต้องใช้ ขณะนี้ทุกองคาพยพของมหาวิทยาลัย และนักศึกษายังไม่ได้รับผลกระทบ แต่ถ้าปล่อยไว้นานก็จะมีผลกระทบ" พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าว

ต่อข้อถามถึงข้อเสนอแนะจากที่ประชุม กกอ. ที่ให้ไกล่เกลี่ย มีแนวโน้มสำเร็จหรือไม่ หรือ ต้องใช้อำนาจตามมาตรา 86 เข้าควบคุม พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวว่า เราพูดคุยตลอด 3 ชั่วโมง ยังไม่มีผลอะไรออกมาเลย คิดดูเอาเองก็แล้วกัน

ทางด้าน ภราดา มีศักดิ์ ว่องประชานุกูล กรรมการสภา ม.เอแบค กล่าวว่า กรรมการฯ ได้ขอบคุณ รมว.ศึกษาธิการ ที่เข้ามาช่วยแก้ไขปัญหา ซึ่งเรื่องนี้ควรจะเป็นการแก้ไขปัญหากันเองของกรรมการสภา กับฝ่ายผู้บริหาร สิ่งที่กรรมการสภาต้องการเรียกร้องคือ การตรวจสอบข้อเท็จริง ทำความจริงให้ปรากฏ เพื่อให้เกิดธรรมาภิบาล และความจริงเท่านั้นที่จะแก้ไขปัญหาของ ม.เอแบคได้ และตนไม่อยากให้มีการตั้งคณะกรรมการควบคุม ม.เอแบค เพราะเราเป็นปัญญาชน ทำไมต้องให้คนอื่นมาบังคับ ซึ่งการควบคุมก็สามารถทำได้ แต่จะสร้างความเสียหายให้เกิดขึ้นกับมหาวิทยาลัยเป็นอย่างมาก จะกระทบต่อชื่อเสียงมหาวิทยาลัยที่สั่งสมมานับร้อยปี

รมว.ศึกษาฯ นั่งเป็นประธานประชุมไกล่เกลี่ยข้อพิพาท ม.เอแบค 2 ขั้วพูดกัน 3ชั่วโมง ไม่ได้ข้อยุติ เนื่องจากความคิดที่แตกต่าง ไม่เชื่อมั่นอีกฝ่าย แต่รักในสถาบัน ให้เวลาอีก7วันกลับไปตั้งสติ สุดท้ายหากไม่มีใครยอมอาจต้องใช้ม.86... 8 ม.ค. 2559 14:33 9 ม.ค. 2559 10:55 ไทยรัฐ