วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ผบ.ทบ." ฮึ่ม! เอาจริงจัดระเบียบคลองลาดพร้าว

ทำไม่ได้มีเรื่อง "บิ๊กหมู" ฮึ่ม จัดระเบียบคลองลาดพร้าว ขันน็อต กทม.ปักธงตลอดแนว 2 ฝั่ง จี้ พม.จัดสรรที่อยู่ชาวบ้าน เร่งเคลียร์คนคัดค้าน 20% ยัน รบ.เห็นความเดือดร้อน ปชช.มาเป็นที่หนึ่ง เผย สัญญาอะไรไว้ จะทำให้ได้

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 8 ม.ค. ที่ชุมชนบางบัว ท่าเทียบเรือ เขตบางเขน กทม. ซ.พหลโยธิน 49/2 พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ. และเลขาธิการ คสช.ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบแห่งชาติ (กกล.รส.) เดินทางตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยกองทัพภาคที่ 1 และเยี่ยมเยียนประชาชนในชุมชนบางบัว ที่ร่วมโครงการก่อสร้างเขื่อนคอนกรีตเสริมเหล็ก และประตูระบายน้ำ คลองลาดพร้าว คลองบางบัว คลองถนน คลองสอง และคลองบางซื่อ ตามนโยบาย คสช. เรื่องการจัดระเบียบและแก้ไขปัญหาชุมชนแออัดและสร้างที่อยู่อาศัยรุกล้ำแนวคลองและทางระบายน้ำ โดยมีผู้บริหาร กทม. กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กระทรวงมหาดไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

พล.อ.ธีรชัย กล่าวว่า ตนจะมาดูการขับเคลื่อนงานตามนโยบายของรัฐบาลว่า มีข้อขัดข้องหรือปัญหาอะไรหรือไม่ เพื่อให้เป็นไปตามคำบัญชาของนายกรัฐมนตรี ที่ให้ดำเนินการคลองลาดพร้าวทั้งเส้น ที่มีการรุกล้ำหรืออะไรก็แล้วแต่ เพื่อให้คุณภาพชีวิตของประชาชนที่อยู่ตามลำคลองดีขึ้น ทั้งนี้ ตนทราบดีว่า เมื่อก่อนหน้านี้จะมีการสัญจรโดยใช้ลำคลอง แต่ปัจจุบันนี้ไม่ใช่แล้ว จึงต้องพยายามทำให้คนที่อยู่ริมคลองไปอยู่บนฝั่ง แต่ทราบอีกเช่นกันว่า ปัญหามีมาก ตนก็เข้าใจ เพียงแต่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานขับเคลื่อนนโยบาย ต้องการผลักดันให้นโยบายเดินไปได้โดยไม่มีอุปสรรค ทั้งนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คือ กทม. กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กระทรวงมหาดไทย ในส่วนของทหาร โดย กกล.รส.จะเข้ามาช่วยทำความเข้าใจกับประชาชนให้เห็นว่ารัฐบาลเข้ามาดูแล ในขณะเดียวกัน ให้ กกล.รส.และ คสช. ที่ตนมีหน้าที่ดูแล ตนจะดูว่า สิ่งที่นายกรัฐมนตรีและ พล.อ.ประวิตร สั่งการมา เป็นไปได้ไหม และเป็นจริงหรือไม่ มีข้อติดขัดตรงไหน ผมจะให้ กกล.รส.ในพื้นที่ดูแลและช่วยกัน

"วันนี้ผมมาถามทุกท่านในฐานะชาวบ้านคนหนึ่งว่าทำอย่างไร และท่านต้องตอบ หลักๆ คือ การนำคนขึ้นมา มีที่อยู่อาศัย สร้างทัศนียภาพที่ดีริมคลอง โดยการสร้างเขื่อน ในส่วนของชาวบ้านที่ยินดีจะขยับขยายออกไป ในส่วนของ พม.ที่ดูเรื่องบ้านเอื้ออาทรเสร็จหรือยัง เมื่อเสร็จแล้ว ชาวบ้านขึ้นไปแล้ว ทาง กทม.สร้างเขื่อนหรือยัง จะมาบอกว่า ไม่ได้ครับ ต้องอย่างนั้น ต้องอย่างนี้ มีเรื่อง ส่วนไหนที่สร้างได้ สร้างก่อน โดยเฉพาะในพื้นที่ที่ไม่มีประชาชนอยู่ ผมดูจากรายงานทราบหมดแล้ว ส่วนตรงไหนมีปัญหาเอาไว้ก่อน ให้ทำความเข้าใจกับชาวบ้านก่อน แต่ตรงไหนที่ชาวบ้านไปแล้ว เขื่อนต้องสร้างเลย จะได้แค่ 10-20 เมตร ก็ต้องสร้าง อย่ามาบอกว่าต้องรอสร้าง 100 เมตร ไม่ได้ เป็นเรื่องของ กทม.ที่ต้องไปดำเนินการ จะไปทำสัญญาอย่างไร ผมไม่รู้" พล.อ.ธีรชัย กล่าว

พล.อ.ธีรชัย กล่าวอีกว่า ขณะนี้ที่ตนดูอยู่ยังไม่ทราบว่าแนวไหนที่จะสร้างเขื่อน และชาวบ้านเองก็ไม่รู้เช่นกัน ท่านบอกว่าไปกำหนดจุดแล้ว แต่ถ้ากำหนดจุดใต้ถุนบ้าน ไม่เอาให้หาวิธี ทาง กกล.รส.เข้าไปดูด้วย และวันนี้ให้ไปประสานกับทุกเขต แล้วปักธงให้เป็นแนวที่จะสร้างเขื่อนทั้งหมด จะโดนหรือปักหลังคาบ้านไหน ต้องปักให้ชาวบ้านรู้ จะใช้ธงสีอะไรก็ตามแต่ต้องให้ชาวบ้านรู้ว่าแนวนี้เป็นแนวสร้างเขื่อน แต่ไม่ให้ปักใต้ถุนบ้าน
"ทั้งหมดมีอยู่ 8 เขต โดย 7 เขต อยู่ในความรับผิดชอบของกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (พล.1รอ.) อีก 1 เขต อยู่ในความรับผิดชอบกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ร.2รอ.)ฉะนั้น กกล.รส.มีบทบาท ต้องทำความเข้าใจกับชาวบ้านในพื้นที่ ถ้าเขาเดือดร้อนจะดูแลเขาอย่างไร ต้องเข้าไปดูและนำปัญหามาแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เจ้าหน้าที่ พลเรือน และเมื่อชาวบ้านออกไปแล้ว กกล.รส.ต้องดูแลอย่าให้มีคนใหม่เข้ามาอีก ต้องเข้าไปดูแลว่าจะทำอย่างไร กกล.รส.จัดการด้วย" พล.อ.ธีรชัย กล่าว

จากนั้น พล.อ.ธีรชัย และคณะตรวจพื้นที่ที่จะก่อสร้างเขื่อนคอนกรีตเสริมเหล็กและประตูระบายน้ำบริเวณท่าเทียบเรือ พร้อมกับชี้แจงเพิ่มเติมว่า การดำเนินการใดๆ ต้องถือว่าชาวบ้านเป็นผู้เดือดร้อน ต้องช่วยกันดูแลให้ชาวบ้านที่อยู่ริมคลองมีสภาพแวดล้อมที่ดีขึ้น ขณะนี้เรามีตารางไว้ชัดเจนแล้วและจะปักธงตลอด 2 แนวเขื่อน ถ้าไม่ทำอย่างนี้ ก็จะคล้ายๆ กับถนนที่เข้าไปในหมู่บ้านต้องเลี้ยวมาเลี้ยวไป จึงต้องปักธงตลอดแนว ส่วนทางเท้าและเส้นทางจักรยาน ก็ขยับเข้าไป มีปัญหาอะไรให้คุยกัน

"ทหารพร้อมช่วยเหลือชาวบ้านในการรื้อและขนย้ายสิ่งของ ส่วน พม.จะดูเรื่องการสร้างบ้าน เพราะเตรียมพื้นที่ไว้แล้ว มีช่างก่อสร้าง ส่วนชาวบ้านคนไหนเดือดร้อนค่ารื้อบ้าน ทหารเข้าไปช่วยหมด ส่วนที่ยังมีชาวบ้านคัดค้านนั้นขณะนี้เหลืออยู่ 20% จากคลองทั้งหมด เราต้องคุยและทำความเข้าใจกับชาวบ้าน เพราะเขาเดือดร้อน ซึ่งนายกรัฐมนตรี เน้นเรื่องนี้มากและสั่งให้ พล.อ.ประวิตร มาดูแล ผมมองว่าไม่น่ามีปัญหา คุยกันได้รู้เรื่อง และอีก 2-3 วัน จะเอาธงมาติด ชาวบ้านจะได้รู้ว่าแนวเขตอยู่ตรงไหน ทำให้เกิดความชัดเจน ชาวบ้านจะได้รู้ว่า บ้านของเขาโดนหรือไม่ ต้องขยับออกไปหรือไม่ โดยทั้งหมดนี้ หน่วยงานความมั่นคง ทั้งทหาร ตำรวจ พลเรือน ได้ดำเนินการพร้อมชี้แจงชาวบ้านหมดแล้ว และจะช่วยกันประชาสัมพันธ์อีกครั้งให้ชาวบ้านรู้ เพื่อช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ตามนโยบายของรัฐบาล" พล.อ.ธีรชัย กล่าว

หลังจากนั้น พล.อ.ธีรชัย เดินทางพบปะกับชาวบ้านในชุมชม พร้อมมอบของเล่นให้กับตัวแทนเพื่อนำไปแจกจ่ายเด็ก เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ พร้อมกล่าวกับตัวแทนชาวบ้านว่า มีอะไรเดือดร้อนขอให้บอกเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ และเราก็มาร่วมมือช่วยกันแก้ไข ถ้าสัญญาอะไรกับใครไว้ เราต้องทำตามนั้น และบอกอะไรแล้วก็ต้องทำแบบนั้น ทั้งนี้เราต้องทำความเข้าใจซึ่งกันและกัน เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของเราให้ดีขึ้น โดยเฉพาะคลองลาดพร้าวจะสวยสดงดงาม รัฐบาลยึดความเดือดร้อนของประชาชนเป็นหลัก ดังนั้นไม่ต้องห่วง

ทำไม่ได้มีเรื่อง "บิ๊กหมู" ฮึ่ม จัดระเบียบคลองลาดพร้าว ขันน็อต กทม.ปักธงตลอดแนว 2 ฝั่ง จี้ พม.จัดสรรที่อยู่ชาวบ้าน เร่งเคลียร์คนคัดค้าน 20% ยัน รบ.เห็นความเดือดร้อน ปชช.มาเป็นที่หนึ่ง เผย สัญญาอะไรไว้ จะทำให้ได้ 8 ม.ค. 2559 14:15 8 ม.ค. 2559 15:00 ไทยรัฐ