ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  AEC Go On 09/01/59

  มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย9 ม.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2559 หน้าประวัติศาสตร์ไทย ประวัติศาสตร์อาเซียน และประวัติศาสตร์โลก จะต้องจารึกและบันทึกว่าประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ได้เริ่มต้นเต็มรูปแบบและเดินหน้าอย่างเต็มตัวทั้ง 10 ประเทศสมาชิกของอาเซียนแล้ว

  “ประเทศไทยจะสู้คนอื่นไหวมั้ยเมื่อเปิด AEC” หรือ “คนไทยส่วนใหญ่ยังไม่รู้จัก AEC” หรือ “เราจะต้องปรับตัวรับมือกับ AEC อย่างไรดี” เป็นคำถามยอดฮิตที่ถูกถามบ่อยๆ เพราะความห่วงใยของคนไทยเนื่องจากรู้สึกว่ายังไม่รู้จัก AEC ดีพอ แน่นอนครับ คนไทยต้องพยายามรู้จัก AEC มากขึ้นๆ ไปเรื่อยๆ แต่ไม่ต้องเครียดว่าจะต้องรู้จักอย่างดี 100% นะครับ ค่อยๆ เรียนรู้เดี๋ยวก็ปรับตัวได้ครับ เราสู้ประเทศอื่นๆ ใน AEC ได้อยู่แล้ว เพราะจากสถิติการค้าระหว่างประเทศของไทยกับ AEC ตั้งแต่ปี 2553 ที่ไทยลดภาษีนำเข้าเพื่อนำร่องการเข้าสู่ AEC นั้น ไทยยังรักษาสถิติเกินดุลการค้ากับประเทศในอาเซียนมาโดยตลอด แต่ก็ต้องปรับตัวอย่างต่อเนื่องนะครับ อย่าชะล่าใจ

  นอกจากนี้ วันที่ 1 มกราคม 2559 ยังเป็นวันเริ่มต้นของปีใหม่ ปีลิง ปี 2559 หรือปี 2016 เรามารู้จักคำ “สวัสดีปีใหม่” ของประเทศสมาชิก AEC แต่ละประเทศกันดีมั้ยครับ เริ่มที่ “CLMV” คือ ภาษากัมพูชาจะพูดว่า “ซัวซะเดย ชะนำทะไม” สปป.ลาวใช้คำว่า “สะบ๋ายดี๋ปี๋ใหม่” เมียนมาพูดว่า “มิงกะลา นิติ๊ป่า” และเวียดนามใช้ “จุ๊กหมึ่ง นัมเหมย”

  สำหรับกลุ่มประเทศใน AEC ที่มีชาวมุสลิมเป็นจำนวนมากคือ บรูไน อินโดนีเซีย มาเลเซีย และสิงคโปร์ ซึ่งผมใช้คำย่อเท่ๆ เองว่า
  “BIMS” นะครับ พูดคำว่าสวัสดีปีใหม่เหมือนกันคือ “เซอละมัท ตา ฮุนบารู” ประเทศสุดท้ายคือ ฟิลิปปินส์ จะพูดว่า “มะนิกง บะกง ทะอง”

  ผมขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธ์ทั้งหลายที่ท่านผู้อ่านเคารพนับถืออำนวยพรให้ทุกท่านรวมทั้งทีมงานของไทยรัฐมีสุขภาพแข็งแรงมีความสุขความเจริญ รวยๆๆ และเฮงๆๆ ตลอดปี 2559 และตลอดไปกับประวัติศาสตร์ยุคใหม่ภายใต้เวทีความร่วมมือของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือ AEC ครับ.

  ผศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย ผอ.ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ
  โดยมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  AEC Go OnเออีซีAECธนวรรธน์ พลวิชัยมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยกลุ่มประเทศในAECคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐคำว่าสวัสดีปีใหม่ภาษา ประเทศสมาชิก AEC

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo