วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลุ่มต้านพร้อมยื่นค้าน ตั้ง 'สมเด็จช่วง' เป็นสังฆราชองค์ที่ 20

เครือข่ายชาวพุทธเดินทางเข้ายื่นหนังสือ คัดค้านการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราช ที่อาจจะมีขึ้นในวันที่ 11 ม.ค.นี้ โดยเห็นว่าสมเด็จพระราชาคณะ ที่ได้รับการแต่งตั้ง มีความไม่เหมาะสม...

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. ที่ สำงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ สำนักงานพุทธมณฑล กลุ่มแกนนำเครือข่ายชาวพุทธปกป้องพุทธศาสนา จังหวัดสมุทรสาคร เดินทางไปยื่นหนังสือคัดค้านการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราช ภายหลังมีกระแสข่าวว่า ที่ประชุมมหาเถรสมาคม จะนำเรื่องนี้บรรจุเป็นวาระพิจารณาในวันที่ 11 ม.ค.นี้

โดย นายภูภัฑธ แสงสุบิน แกนนำเครือข่ายชาวพุทธปกป้องพุทธศาสนา จังหวัดสมุทรสาคร กล่าวว่า ทางเครือข่ายเห็นว่า การเสนอชื่อ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือ "สมเด็จช่วง" เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ซึ่งเป็น “สมเด็จพระราชาคณะ” ที่มีความอาวุโสสูงสุดลำดับที่หนึ่ง ในการขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อทรงสถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 20 ถือเป็นเรื่องไม่เหมาะสม เพราะสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีความของทางวัดพระธรรมกาย ที่ยังคงต้องพิสูจน์ข้อเท็จจริงอีกมากมาย จึงมายื่นหนังสือคัดค้านให้พิจารณาใหม่

นายภูภัฑธ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ทางเครือข่ายหลายจังหวัด มีการเฝ้าจับตาดูเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด และในวันนี้จะมีการประชุมเพื่อกำหนดท่าที และจะมีการยกระดับการต่อต้านอย่างแน่นอน เพราะเรื่องพระพุทธศาสนาเป็นเรื่องละเอียดอ่อน จะทำอะไรต้องเปิดเผยให้ประชาชนได้รับทราบ เพื่อป้องกันความขัดแย้ง

เครือข่ายชาวพุทธเดินทางเข้ายื่นหนังสือ คัดค้านการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราช ที่อาจจะมีขึ้นในวันที่ 11 ม.ค.นี้ โดยเห็นว่าสมเด็จพระราชาคณะ ที่ได้รับการแต่งตั้ง มีความไม่เหมาะสม... 8 ม.ค. 2559 12:49 8 ม.ค. 2559 14:23 ไทยรัฐ