วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟไหม้ป่าครั้งใหญ่ในออสเตรเลีย ! พระเพลิงสูง 50ม. เผาบ้านวอดแล้วเกือบร้อยหลัง

ชาวออสเตรเลียในหลายเมืองทางภาคตะวันตกสุดระทึก หวั่นไฟไหม้ป่าจะลุกลามมาถึง ขณะที่สถานการณ์ไฟไหม้ป่าในเมืองยาร์ลูป รุนแรงมาก พระเพลิงเผาไหม้พื้นที่จนราพณาสูรนับ 3.25 แสนไร่ มีอาคารบ้านเรือนโดนเผาวอดไปแล้วเกือบ 100 หลัง

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. 59 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน เกิดเหตุไฟไหม้ป่ารุนแรงมาก ใกล้เมืองยาร์ลูป ทางภาคตะวันตกของประเทศออสเตรเลีย โดยพระเพลิงได้เผาผลาญอาคารบ้านเรือนไปแล้วอย่างน้อยประมาณ 95 หลัง โดยเอเอฟพีรายงานว่า บริเวณที่เกิดไฟไหม้ป่า ซึ่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้นั้น อยู่ห่างจากเมืองเพิร์ธ ไปทางใต้ราว 110 กม. อีกทั้ง พระเพลิงยังลุกไหม้อย่างรวดเร็วและรุนแรง จนทำให้มีพื้นที่ที่ถูกไฟไหม้ เพิ่มมากว่าเดิมถึงหนึ่งเท่าตัว ภายในเวลาแค่ 24 ชั่วโมงเท่านั้น และจนถึงวันที่ 7 ม.ค. มีพื้นที่ถูกเพลิงไหม้ไปแล้ว 130,000 เอเคอร์ หรือประมาณ 3.25 แสนไร่ และ ที่น่าวิตกคือ มีพื้นที่ในเมืองยาร์ลูปโดนพระเพลิงเผาผลาญไปแล้วถึง 1 ใน 3 ของเมือง

ข่าวแจ้งว่า ความรุนแรงของไฟไหม้ป่าทางภาคตะวันตกของออสเตรเลีย ยังสร้างความวิตกกังวลอย่างยิ่งให้กับประชาชนในหลายเมืองทางภาคตะวันตกของประเทศ เนื่องจากเหตุไฟไหม้ป่าคราวนี้รุนแรงมาก ประกอบกับ กระแสลมในวันนี้ มีความเร็วลมถึง 60 กม./ชม.ในช่วงคืนวันที่ 7 ม.ค. จึงทำให้พระเพลิงยิ่งโหมไหม้รวดเร็ว และรุนแรงมากขึ้น เปลวไฟมีความสูงถึง 50 เมตร จึงยากต่อการควบคุมเพลิงอย่างยิ่ง

ด้านนาย เวย์นี เกร็กสัน กรรมการฝ่ายดับเพลิงภาคตะวันตกของออสเตรเลีย แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่า เหตุไฟไหม้ป่าในเมืองยาร์ลูป รุนแรงมาก และขณะนี้มีเจ้าหน้าที่ดับเพลิง 4 คนได้รับบาดเจ็บระหว่างเข้าควบคุมเพลิง อีกทั้ง ยังมีรถดับเพลิงคันหนึ่งถูกไฟไหม้ได้รับความเสียหาย

ชาวออสเตรเลียในหลายเมืองทางภาคตะวันตกสุดระทึก หวั่นไฟไหม้ป่าจะลุกลามมาถึง ขณะที่สถานการณ์ไฟไหม้ป่าในเมืองยาร์ลูป รุนแรงมาก พระเพลิงเผาไหม้พื้นที่จนราพณาสูรนับ 3.25 แสนไร่ มีอาคารบ้านเรือนโดนเผาวอดไปแล้วเกือบ 100 หลัง 8 ม.ค. 2559 12:49 ไทยรัฐ