ไฟไหม้ป่าครั้งใหญ่ในออสเตรเลีย ! พระเพลิงสูง 50ม. เผาบ้านวอดแล้วเกือบร้อยหลัง - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ไฟไหม้ป่าครั้งใหญ่ในออสเตรเลีย ! พระเพลิงสูง 50ม. เผาบ้านวอดแล้วเกือบร้อยหลัง

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 8 ม.ค. 2559 12:59
3,156 ครั้ง


ชาวออสเตรเลียในหลายเมืองทางภาคตะวันตกสุดระทึก หวั่นไฟไหม้ป่าจะลุกลามมาถึง ขณะที่สถานการณ์ไฟไหม้ป่าในเมืองยาร์ลูป รุนแรงมาก พระเพลิงเผาไหม้พื้นที่จนราพณาสูรนับ 3.25 แสนไร่ มีอาคารบ้านเรือนโดนเผาวอดไปแล้วเกือบ 100 หลัง

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. 59 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน เกิดเหตุไฟไหม้ป่ารุนแรงมาก ใกล้เมืองยาร์ลูป ทางภาคตะวันตกของประเทศออสเตรเลีย โดยพระเพลิงได้เผาผลาญอาคารบ้านเรือนไปแล้วอย่างน้อยประมาณ 95 หลัง โดยเอเอฟพีรายงานว่า บริเวณที่เกิดไฟไหม้ป่า ซึ่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้นั้น อยู่ห่างจากเมืองเพิร์ธ ไปทางใต้ราว 110 กม. อีกทั้ง พระเพลิงยังลุกไหม้อย่างรวดเร็วและรุนแรง จนทำให้มีพื้นที่ที่ถูกไฟไหม้ เพิ่มมากว่าเดิมถึงหนึ่งเท่าตัว ภายในเวลาแค่ 24 ชั่วโมงเท่านั้น และจนถึงวันที่ 7 ม.ค. มีพื้นที่ถูกเพลิงไหม้ไปแล้ว 130,000 เอเคอร์ หรือประมาณ 3.25 แสนไร่ และ ที่น่าวิตกคือ มีพื้นที่ในเมืองยาร์ลูปโดนพระเพลิงเผาผลาญไปแล้วถึง 1 ใน 3 ของเมือง

ข่าวแจ้งว่า ความรุนแรงของไฟไหม้ป่าทางภาคตะวันตกของออสเตรเลีย ยังสร้างความวิตกกังวลอย่างยิ่งให้กับประชาชนในหลายเมืองทางภาคตะวันตกของประเทศ เนื่องจากเหตุไฟไหม้ป่าคราวนี้รุนแรงมาก ประกอบกับ กระแสลมในวันนี้ มีความเร็วลมถึง 60 กม./ชม.ในช่วงคืนวันที่ 7 ม.ค. จึงทำให้พระเพลิงยิ่งโหมไหม้รวดเร็ว และรุนแรงมากขึ้น เปลวไฟมีความสูงถึง 50 เมตร จึงยากต่อการควบคุมเพลิงอย่างยิ่ง

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงพยายามดับไฟที่ลุกลามอย่างรวดเร็วและรุนแรงมาก

ด้านนาย เวย์นี เกร็กสัน กรรมการฝ่ายดับเพลิงภาคตะวันตกของออสเตรเลีย แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่า เหตุไฟไหม้ป่าในเมืองยาร์ลูป รุนแรงมาก และขณะนี้มีเจ้าหน้าที่ดับเพลิง 4 คนได้รับบาดเจ็บระหว่างเข้าควบคุมเพลิง อีกทั้ง ยังมีรถดับเพลิงคันหนึ่งถูกไฟไหม้ได้รับความเสียหาย

ไฟไหม้ป่ามาแล้ว..โหมไหม้ใกล้เมืองวารูนา ทางภาคตะวันตกของออสเตรเลีย
โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  6.9%
 • ไม่ชอบ
  24.1%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  3.4%
 • เสียใจ
  41.4%
 • ให้กำลังใจ
  24.1%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement