วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“จ่านิว” โผล่ ส่งเพื่อนเข้าพบ พงส.รถไฟ ก่อนโบกรถสองแถวกลับ

“จ่านิว”แกนนำกลุ่มนักศึกษาประชาธิปไตยใหม่ โผล่ส่งเพื่อนเข้าพบ พงส.รถไฟ ก่อนโบกรถสองแถวกลับ ยัน ไม่เข้าพบพนักงานสอบสวนรับทราบข้อกล่าวหา ประกาศพร้อมเคลื่อนไหวต่อปมอุทยานราชภักดิ์ บ่ายนี้นัดอ่านแถลงการณ์ 14.00 น.

จากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจรถไฟธนบุรี ทำการออกหมายเรียก นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว อายุ 23 ปี แกนนำกลุ่มนักศึกษาประชาธิปไตยใหม่ พร้อมกับพวกรวม 11 คน ที่นัดหมายรวมตัวกันออกมาเรียกร้องให้ตรวจสอบการทุจริตการจัดสร้างอุทยานราชภักดิ์ ในข้อหามั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใดๆ ที่มีจำนวนตั้งแต่ห้าคนขึ้นไป อันเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 3/2558 ข้อ 12 โดยเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม ที่ผ่านมา นายกิติธัช สุมาลย์ อายุ 33 ปี และ นายวิจิตร์ หันหาบุญ อายุ 66 ปี ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา และทำการปล่อยตัวเรียบร้อยแล้ว

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 8 มกราคม ที่สถานีตำรวจรถไฟธนบุรี นายอานนท์ นำภา อายุ 31 ปี ทนายความประจำกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ ชาวร้อยเอ็ด และ น.ส.กรกนก คำตา อายุ 22 ปี นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พร้อมด้วยทีมทนายความสิทธิมนุษยชน ได้เดินเข้าพบ พ.ต.อ.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ รอง ผบก.รฟ. เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา อีก 2 คน โดยมี นายสิรวิชญ์ เดินทางมาส่ง ใช้เวลาวนเวียนอยู่หน้าสถานีตำรวจรถไฟธนบุรี 15 นาที ก่อนที่ นายสิรวิชญ์ จะให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนเพียงสั้นๆ และข้ามถนนโบกรถสองแถวสีแดงมุ่งหน้าหายตัวไปทางท่าน้ำศิริราช

นายสิรวิชญ์ เปิดเผยว่า ตนทางมาวันนี้เพื่อแสดงความไม่เห็นด้วยกับข้อหาที่ตำรวจตั้งขึ้น และจะไม่รับทราบข้อกล่าวหา เนื่องจาก ความผิดยังไม่เกิดขึ้น เพราะตนถูกขัดขวางการเดินทางไปตรวจสอบอุทยานราชภักดิ์จากเจ้าหน้าที่ ตั้งแต่บริเวณถนนจรัญสนิทวงศ์ และที่สถานีรถไฟบ้านโป่ง และยืนยันว่า จะไม่ขอเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย พร้อมทั้งจะเคลื่อนไหวทางการเมืองต่อไป ส่วนเพื่อนที่เหลือจะดำเนินการอย่างไรต่อไปก็แล้วแต่ความเห็นของแต่ละคน

ภายหลังรับทราบข้อกล่าวหา และพิมพ์ลายนิ้วมือเป็นที่เรียบร้อย นายอานนท์ ออกมากล่าวว่า ตนยืนยันให้การปฏิเสธว่า ไม่ได้มีการรวมกลุ่มเพื่อมั่วสุมทำกิจกรรมทางการเมือง ทั้งนี้กิจกรรมดังกล่าวไม่ใช่การชุมนุมแต่อย่างใด แต่เป็นการเดินตรวจสอบอุทยานฯเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 7 ธ.ค.58 ที่ผ่านมา ตนเดินทางไปในฐานะทนายความของกลุ่มนักศึกษาประชาธิปไตยใหม่ หลังจากนี้จะนำหลักฐานซึ่งเป็นรูปภาพที่ปรากฏบนหนังสือพิมพ์มาแสดงให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และในวันนี้ เวลา 14.00 น. กลุ่มนักศึกษาจะมีการจัดกิจกรรมหน้าสถานีรถไฟธนบุรี มีการแสดงละคร พร้อมอ่านแถลงการณ์ครั้งที่ 1 ต่อไป

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า วันนี้ช่วงบ่ายผู้ที่ถูกออกหมายเรียกจะมีการเดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเติมอีกหรือไม่ นายอานนท์ กล่าวว่า ผู้ที่ถูกออกหมายเรียกทั้ง 11 คน รวมถึงตนที่เป็นทั้งทนายความและผู้ต้องหา ได้เข้าพบพนักงานสอบสวนแล้วรวม 4 คน เหลืออีก 7 คน รวมถึง นายสิรวิชญ์ ได้นัดหมายรวมตัวกันที่หน้าสถานีตำรวจรถไฟธนบุรี วันนี้ ตอน 14.00 น. โดยทั้งหมดจะเข้าพบพนักงานสอบสวน และให้การในทิศทางเดียวกันคือ ไม่ได้ชุมนุมโดยผิดกฎหมาย ซึ่งทางพนักงานสอบสวนเองก็ไม่ได้นัดหมายว่า จะให้เข้ามาพบอีกเมื่อไหร่ แต่ผู้ถูกออกหมายเรียกทั้ง 11 คน นัดหมายจะให้การเป็นลายลักษณ์อักษรส่งมาอีกครั้ง วันที่ 2 ก.พ.59 ขอให้ติดตามกิจกรรมช่วงบ่ายวันนี้ ซึ่งจะมีความคืบหน้ารายงานให้ทราบต่อไป.

“จ่านิว”แกนนำกลุ่มนักศึกษาประชาธิปไตยใหม่ โผล่ส่งเพื่อนเข้าพบ พงส.รถไฟ ก่อนโบกรถสองแถวกลับ ยัน ไม่เข้าพบพนักงานสอบสวนรับทราบข้อกล่าวหา ประกาศพร้อมเคลื่อนไหวต่อปมอุทยานราชภักดิ์ บ่ายนี้นัดอ่านแถลงการณ์ 14.00 น. 8 ม.ค. 2559 12:47 8 ม.ค. 2559 14:00 ไทยรัฐ