บริการข่าวไทยรัฐ

“จ่านิว” โผล่ ส่งเพื่อนเข้าพบ พงส.รถไฟ ก่อนโบกรถสองแถวกลับ

“จ่านิว”แกนนำกลุ่มนักศึกษาประชาธิปไตยใหม่ โผล่ส่งเพื่อนเข้าพบ พงส.รถไฟ ก่อนโบกรถสองแถวกลับ ยัน ไม่เข้าพบพนักงานสอบสวนรับทราบข้อกล่าวหา ประกาศพร้อมเคลื่อนไหวต่อปมอุทยานราชภักดิ์ บ่ายนี้นัดอ่านแถลงการณ์ 14.00 น.

จากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจรถไฟธนบุรี ทำการออกหมายเรียก นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว อายุ 23 ปี แกนนำกลุ่มนักศึกษาประชาธิปไตยใหม่ พร้อมกับพวกรวม 11 คน ที่นัดหมายรวมตัวกันออกมาเรียกร้องให้ตรวจสอบการทุจริตการจัดสร้างอุทยานราชภักดิ์ ในข้อหามั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใดๆ ที่มีจำนวนตั้งแต่ห้าคนขึ้นไป อันเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 3/2558 ข้อ 12 โดยเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม ที่ผ่านมา นายกิติธัช สุมาลย์ อายุ 33 ปี และ นายวิจิตร์ หันหาบุญ อายุ 66 ปี ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา และทำการปล่อยตัวเรียบร้อยแล้ว

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 8 มกราคม ที่สถานีตำรวจรถไฟธนบุรี นายอานนท์ นำภา อายุ 31 ปี ทนายความประจำกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ ชาวร้อยเอ็ด และ น.ส.กรกนก คำตา อายุ 22 ปี นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พร้อมด้วยทีมทนายความสิทธิมนุษยชน ได้เดินเข้าพบ พ.ต.อ.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ รอง ผบก.รฟ. เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา อีก 2 คน โดยมี นายสิรวิชญ์ เดินทางมาส่ง ใช้เวลาวนเวียนอยู่หน้าสถานีตำรวจรถไฟธนบุรี 15 นาที ก่อนที่ นายสิรวิชญ์ จะให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนเพียงสั้นๆ และข้ามถนนโบกรถสองแถวสีแดงมุ่งหน้าหายตัวไปทางท่าน้ำศิริราช

นายสิรวิชญ์ เปิดเผยว่า ตนทางมาวันนี้เพื่อแสดงความไม่เห็นด้วยกับข้อหาที่ตำรวจตั้งขึ้น และจะไม่รับทราบข้อกล่าวหา เนื่องจาก ความผิดยังไม่เกิดขึ้น เพราะตนถูกขัดขวางการเดินทางไปตรวจสอบอุทยานราชภักดิ์จากเจ้าหน้าที่ ตั้งแต่บริเวณถนนจรัญสนิทวงศ์ และที่สถานีรถไฟบ้านโป่ง และยืนยันว่า จะไม่ขอเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย พร้อมทั้งจะเคลื่อนไหวทางการเมืองต่อไป ส่วนเพื่อนที่เหลือจะดำเนินการอย่างไรต่อไปก็แล้วแต่ความเห็นของแต่ละคน

ภายหลังรับทราบข้อกล่าวหา และพิมพ์ลายนิ้วมือเป็นที่เรียบร้อย นายอานนท์ ออกมากล่าวว่า ตนยืนยันให้การปฏิเสธว่า ไม่ได้มีการรวมกลุ่มเพื่อมั่วสุมทำกิจกรรมทางการเมือง ทั้งนี้กิจกรรมดังกล่าวไม่ใช่การชุมนุมแต่อย่างใด แต่เป็นการเดินตรวจสอบอุทยานฯเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 7 ธ.ค.58 ที่ผ่านมา ตนเดินทางไปในฐานะทนายความของกลุ่มนักศึกษาประชาธิปไตยใหม่ หลังจากนี้จะนำหลักฐานซึ่งเป็นรูปภาพที่ปรากฏบนหนังสือพิมพ์มาแสดงให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และในวันนี้ เวลา 14.00 น. กลุ่มนักศึกษาจะมีการจัดกิจกรรมหน้าสถานีรถไฟธนบุรี มีการแสดงละคร พร้อมอ่านแถลงการณ์ครั้งที่ 1 ต่อไป

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า วันนี้ช่วงบ่ายผู้ที่ถูกออกหมายเรียกจะมีการเดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเติมอีกหรือไม่ นายอานนท์ กล่าวว่า ผู้ที่ถูกออกหมายเรียกทั้ง 11 คน รวมถึงตนที่เป็นทั้งทนายความและผู้ต้องหา ได้เข้าพบพนักงานสอบสวนแล้วรวม 4 คน เหลืออีก 7 คน รวมถึง นายสิรวิชญ์ ได้นัดหมายรวมตัวกันที่หน้าสถานีตำรวจรถไฟธนบุรี วันนี้ ตอน 14.00 น. โดยทั้งหมดจะเข้าพบพนักงานสอบสวน และให้การในทิศทางเดียวกันคือ ไม่ได้ชุมนุมโดยผิดกฎหมาย ซึ่งทางพนักงานสอบสวนเองก็ไม่ได้นัดหมายว่า จะให้เข้ามาพบอีกเมื่อไหร่ แต่ผู้ถูกออกหมายเรียกทั้ง 11 คน นัดหมายจะให้การเป็นลายลักษณ์อักษรส่งมาอีกครั้ง วันที่ 2 ก.พ.59 ขอให้ติดตามกิจกรรมช่วงบ่ายวันนี้ ซึ่งจะมีความคืบหน้ารายงานให้ทราบต่อไป.