วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ชวน' บุกสภา ร้อง กรธ.ขยายเวลากาบัตรเลือกตั้ง

"ชวน" บุกสภาเข้าพบ กรธ. เรียกร้องขยายเวลาลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง  ชี้รัฐธรรมนูญไม่ใช่ตัวปัญหา แต่คนปฏิบัติต่างหาก ที่เป็นผู้สร้างปัญหาละเมิด รธน.เอง
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.30 น. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองหัวหน้าพรรค นายราเมศ รัตนะเชวง ทีมกฎหมายพรรค ได้เดินทางมาพบ นายสุพจน์ ไข่มุก รองประธาน กรธ. และ นายภัทระ คำพิทักษ์ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) โดยหารือนานประมาณ 30 นาที 

จากนั้นในเวลา 11.00 น. นายชวน กล่าวภายหลังการเข้าพบว่า ตนและคณะมาตามคำเชิญของทาง กรธ. โดยในวันนี้ได้พบกับ นายสุพจน์ เนื่องจาก นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ยังเดินทางมาไม่ถึง โดยสาเหตุที่เชิญนั้น เพราะพวกตนในฐานะนักการเมืองที่เป็นผู้ปฏิบัติที่ไม่ใช่นักร่างรัฐธรรมนูญ มาเสนอความเห็นในฐานะนักปฏิบัติว่า เวลาปฏิบัติจริงๆ อะไรเป็นอย่างไรบ้าง
 
เมื่อถามว่า การพบกับ กรธ.ครั้งนี้ ตนได้ฝากไปเรื่องหนึ่งที่ไม่เกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ โดยฝากให้ว่า อย่างน้อยผู้ที่จะเขียนกฎหมายเลือกตั้งต่อไป ในเรื่องระยะเวลาในการลงคะแนน คือ ระยะเวลาที่ให้ลงคะแนนที่เริ่มตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น. ที่ไม่มีที่ไหนในโลกประเทศประชาธิปไตย มีการจำกัดเวลา ที่ในสมัยก่อนอาจจะมีปัญหาในเรื่องไฟฟ้า ความไม่สะดวกแต่เวลานี้ไม่มีแล้ว โดยเรียกร้องขอให้เปิดระยะเวลาของการลงคะแนนให้ยาวที่สุดเท่าที่จะทำได้
 
เมื่อถามว่า มีการพูดคุยในเรื่องบัตรลงคะแนนใบเดียวตามที่ กรธ.เสนอหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ไม่มีการคุยกันในเรื่องนี้ และเราไม่ทราบว่าจะออกมาเป็นอย่างไร จึงไม่สามรถพูดล่วงหน้าได้ แต่ในฐานะที่นักปฏิบัติก็เอาเรื่องที่เป็นปัญหา อย่างปัญหารัฐธรรมนูญในระหว่างปฏิบัติไม่ได้เป็นปัญหา สาเหตุปัญหาทั้งหลายไม่ได้มาจากตัวรัฐธรรมนูญบกพร่อง หรือไม่ดี ส่วนใหญ่จะเกิดจากผู้ปฏิบัติที่ไม่ยึดหลักรัฐธรรมนูญ ตรงนี้คือข้อเท็จจริงของนักปฏิบัติ โดยเราให้ความเห็นกับท่านว่า ปัญหาที่แท้จริงคืออะไร และบอกด้วยว่าอย่างไรก็ตามต้องยึดหลักประชาธิปไตยเอาไว้ในเรื่องต่างๆ ก็เชื่อว่าผู้ร่างรัฐธรรมนูญในปัจจุบันมีผู้ที่มีประสบการณ์ รู้ว่าปัญหาเกิดอย่างไร แต่บางเรื่องที่ไม่ทราบเนื่องจากไม่ได้เป็นฝ่ายบริหาร แต่เราเป็นฝ่ายบริหารที่มาจากการเลือกตั้งโดยประชาชน เราก็เอาข้อเท็จจริง ที่เราเจอในภาคปฏิบัติมาเล่าให้ท่านฟัง
 
เมื่อถามว่า การที่ คสช.ไม่อนุญาตให้มีการประชุมพรรคการเมืองนั้น ตรงนี้จะเป็นปัญหาและอุปสรรคต่อการดำเนินการกิจกรรมทางการเมืองต่อพรรคอย่างไรหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า เมื่อเป็นดุลพินิจ เราต้องเคารพดุลพินิจนั้น แต่กับพรรคเองก็คงไม่มีปัญหา

เมื่อถามว่า การมาพบครั้งนี้ เป็นการขอพบเองหรือมีใครเชิญ นายชวน กล่าวว่า ทาง กรธ.เชิญให้มาพบ ในฐานะที่เป็นนักปฏิบัติ ที่เราพอจะรู้ว่าปัญหาในการปฏิบัติเป็นอย่างไร ซึ่งก็เรียนย้ำไปว่า ปัญหาที่เกิดจากการปฏิบัติแต่ละครั้งนั้นเป็นอย่างไร เกี่ยวกับรัฐธรรมนูญเรื่องอะไรบ้าง ซึ่งเราก็ชี้แจงไปว่าปัญหาแต่ละครั้งนั้น ไม่ได้เกี่ยวกับบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ แต่เกี่ยวกับการละเมิดบทบัญญัติรัฐธรรมนูญที่ทำให้เกิดปัญหา

"ชวน" บุกสภาเข้าพบ กรธ. เรียกร้องขยายเวลาลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง ชี้รัฐธรรมนูญไม่ใช่ตัวปัญหา แต่คนปฏิบัติต่างหาก ที่เป็นผู้สร้างปัญหาละเมิด รธน.เอง 8 ม.ค. 2559 12:36 ไทยรัฐ