วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบไหโบราณ 15 ใบในถ้ำเลย อัญเชิญไว้วัดโพธิ์ชัย สาวใหญ่ถูกสิงบอกวิธีบูชา

หนุ่มเลย เจอไหโบราณ 15 ใบ กริช เศษกระดูกมนุษย์ในถ้ำบ้านโนนสว่าง นิมนต์เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ชัย ทำพิธีอัญเชิญไว้วัด รอกรมศิลป์พิสูจน์อายุ ขณะสาวรายหนึ่งออกจากวัด มีอาการคล้ายถูกสิง พร้อมพูดวิธีบูชา ส่วนคนเจอบวชพระสะเดาะเคราะห์

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 8 ม.ค. 59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายสงวน วงกองแก้ว นายก อบต.บ้านเพิ่ม อ.ผาขาว จ.เลย ว่า เมื่อวันที่ 30 ธ.ค. 58 พระสุริยาวุฒิ อายุ 30 ปี พระลูกวัดโพธิ์ชัย หมู่ 1 ต.บ้านเพิ่ม พบเห็นไหโบราณจำนวนมาก คาดอายุกว่า 500 ปี อยู่ในถ้ำไม่มีชื่อ พื้นที่ไร่หนองคอม หมู่ 6 บ้านโนนสว่าง รอยต่อระหว่างบ้านหนองไฮ หมู่ 5 ต.บ้านเพิ่ม จึงประสานไปยัง พระครูประภัสสรวุฒิชัย (หลวงตานัน) เจ้าคณะอำเภอผาขาว เขต 2 เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ชัย กับ นายสีชาติ พิมพ์ใจ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.บ้านเพิ่ม พร้อมชาวบ้าน เข้าตรวจสอบในถ้ำ พบไหโบราณขนาดใหญ่เล็กจำนวน 15 ใบ กริชทองสัมฤทธิ์ยาว 1 คืบ 1 เล่ม มีดดาบโบราณ และเศษกระดูกมนุษย์จำนวนหนึ่ง จึงช่วยกันนำกลับมาเก็บไว้ที่วัดโพธิ์ชัย

ภายในวัดพบไหโบราณที่ถูกเก็บไว้ในตู้กระจกขนาดใหญ่ปิดล็อกกุญแจอย่างดี ป้องกันโดนขโมย ทางเจ้าหน้าที่วัดนำไหโบราณออกมาให้ดู พบเป็นไหปูนปั้น ขนาดใหญ่สุดหน้ากว้าง 1 ฟุต สูง 40 ซม. และเล็กสุดกว่าง 10 ซม. สูง 1 คืบ บางไหบิ่นแตก รวมแล้ว 15 ใบ และกริชทองสัมฤทธิ์ เศษกระดูกมนุษย์

จาการสอบถาม พระสุริยาวุฒิ ที่พบไหโบราณ เล่าว่า วันที่พบยังไม่ได้บวช ขณะนั้นไปดักหนูบนภูเขาใหญ่ และเข้าไปในถ้ำที่อยู่ใกล้กัน มีความสูงจากพื้นดินประมาณ 500 เมตร พบเห็นไหโบราณ 15 ใบ จึงไปแจ้งเจ้าคณะอำเภอผาขาว และผู้ใหญ่บ้าน เพื่อทำพิธีอัญเชิญไหโบราณทั้งหมดออกจากถ้ำมาเก็บรักษาไว้ที่วัดโพธิ์ชัย

ต่อมาเมื่อวันที่ 1 ม.ค. 59 นางธนิศา จันดา อายุ 45 ปี ชาวบ้าน บ้านเพิ่ม หมู่ 1 ทราบข่าวจึงเดินทางมาดูพร้อมกับคนอื่นๆ แต่ขณะกลับออกจากวัด นางธนิศา ล้มลง มีท่าทางแปลกๆ และพูดออกมาว่า คนที่เฝ้าสมบัตินี้มีเจ้าของชื่อ เจ้านายเกชา และ เจ้านางคำดวง และยังบอกวิธีบูชาที่ถูกต้องด้วยการจุดธูป 15 ดอก ดอกไม้ 15 ดอก (ไม่ให้มีดอก) จากนั้นทาง พระครูประภัสสรวุฒิชัย กำหนดทำบุญขึ้นเมื่อวันที่ 3 ม.ค. 59 และ พระสุริยาวุฒิ ทำการบวชพระเพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์

นายสีชาติ เปิดเผยว่า ตั้งแต่มีการอัญเชิญไหโบราณ และวัตถุอื่นๆ มาเก็บไว้ที่วัด มีชาวบ้านละแวกใกล้เคียงและทั่วสารทิศทราบข่าว ต่างมาดูพร้อมกราบไหว้เป็นจำนวนมากในแต่ละวัน อีกทั้งมีการประสานไปยังกรมศิลปากรที่ 9 จ.ขอนแก่น ให้มาตรวจสอบ โดยเจ้าหน้าที่จะมาตรวจสอบในวันที่ 12 ม.ค. 59 ว่า ไหโบราณนั้นเก่าแก่มีอายุเท่าใด อยู่สมัยใด และจะต้องขึ้นทะเบียนเป็นวัตถุโบราณหรือไม่.

หนุ่มเลย เจอไหโบราณ 15 ใบ กริช เศษกระดูกมนุษย์ในถ้ำบ้านโนนสว่าง นิมนต์เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ชัย ทำพิธีอัญเชิญไว้วัด รอกรมศิลป์พิสูจน์อายุ ขณะสาวรายหนึ่งออกจากวัด มีอาการคล้ายถูกสิง พร้อมพูดวิธีบูชา ส่วนคนเจอบวชพระสะเดาะเคราะห์ 8 ม.ค. 2559 12:31 ไทยรัฐ