วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เครือข่ายเยาวชนร้อง 'บิ๊กตู่' ตรวจสอบโครงการ หลัง สสส.ถูกแช่แข็ง

"เครือข่ายเยาวชน" บุกทำเนียบฯ ยื่นหนังสือร้องนายกฯ ตรวจสอบ สสส. ตามหลักธรรมาภิบาล ปราศจากอคติ ไม่เลือกปฏิบัติ ชี้เดือดร้อน หลังหลายโครงการภายใต้การสนับสนุนของ สสส.ถูกชะลอ ได้รับผลกระทบ

เมื่อวันที่ 8 ม.ค.59 ที่ศูนย์บริการประชาชน ทำเนียบรัฐบาล ตัวแทนเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ เครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ไม่เล่นพนัน และเครือข่ายบางกอกนี้ดีจัง นำโดย นายธีรภัทร์ คหะวงศ์ ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ เข้ายื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อแสดงจุดยืนและยื่นข้อเสนอต่อนายกรัฐมนตรี ให้ตรวจสอบความโปร่งใสของ สสส.ตามหลักธรรมาภิบาล ปราศจากอคติและไม่เลือกปฏิบัติ รวมถึงให้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาความเดือดร้อน จากการชะลอหรือยุติโครงการภายใต้การสนับสนุนของ สสส. ที่ได้รับผลกระทบ โดยหวังว่าร้ฐบาลจะเร่งแก้ปัญหาโดยเร็ว เพื่อเป็นของขวัญวันเด็กและของขวัญปีใหม่ให้กับผู้ที่มีจิตอาสาทำเพื่อส่วนรวม

โดย นายธีรภัทร์ กล่าวว่า ทางเครือข่ายยอมรับว่า เครือข่ายได้ขอรับการสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินกิจกรรมต่างๆ จากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และได้ดำเนินกิจกรรมแล้วระยะหนึ่ง แต่หลังจากที่มีการตรวจสอบ กำกับ ติดตามหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ส่งผลให้โครงการของกลุ่มเด็กและเยาวชนจำนวนมาก ไม่สามารถดำเนินการต่อไปได้เป็นระยะนานกว่า 3 เดือน รวมถึงการเบิกจ่ายงบประมาณ ในระยะต่อไปก็ไม่มีทิศทางว่า จะมีงบประมาณมาสนับสนุนต่อไปอีกหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางกลุ่มเครือข่ายได้เอาเชือกคล้องคอ และมือเพื่อทำตามกิจกรรมมัดมือแช่แข็ง โดยนำถังน้ำแข็งปักชื่อโครงการต่างๆ ของ สสส. ที่ได้รับผลกระทบมาจัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ด้วย.

"เครือข่ายเยาวชน" บุกทำเนียบฯ ยื่นหนังสือร้องนายกฯ ตรวจสอบ สสส. ตามหลักธรรมาภิบาล ปราศจากอคติ ไม่เลือกปฏิบัติ ชี้เดือดร้อน หลังหลายโครงการภายใต้การสนับสนุนของ สสส.ถูกชะลอ ได้รับผลกระทบ 8 ม.ค. 2559 11:47 ไทยรัฐ