วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คึกคัก! ททท.ภูเก็ต เผย เงินสะพัดหลังเทศกาลปีใหม่ 4.2 พันล้าน

ททท.ภูเก็ต เผย เงินสะพัดหลังเทศกาลคริสต์มาส-ปีใหม่ 4,200 ล้านบาท ชูจุดขายหาดทราย-ชายทะเล พร้อม กิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว เร่ง ทำโรดโชว์ในเอเชีย หวังดึงตลาดเพื่อนบ้าน...

วันที่ 8 ม.ค.59 นางสาวอโนมา วงษ์ใหญ่ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานภูเก็ต เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันหยุดยาว มีนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติส่วนหนึ่งเดินทางมาพักผ่อนตั้งแต่ช่วงคริสต์มาสต่อเนื่องจนถึงปีใหม่ โดยส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวยุโรป เอเชีย จีนและประเทศในกลุ่มอาเซียน ส่วนนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางเข้ามาในช่วงเทศกาลปีใหม่นั้นจะเป็นการท่องเที่ยวในรูปแบบครอบครัว ซึ่งภาพรวมจำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในช่วงเดือน ธ.ค.58 ต่อเนื่องต้นเดือน ม.ค.59 เพิ่มขึ้นร้อยละ 83 โดยมีการจองห้องพักร้อยละ 75 แม้ว่าขณะนี้อาจจะยังไม่มีตัวเลขอย่างเป็นทางการ แต่คาดว่าเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน เมื่อประเมินรายได้ในช่วงดังกล่าว คิดว่ามีเงินสะพัดราว 4,200 ล้านบาท 

"จุดขายสำคัญของภูเก็ต คือ หาดทรายและชายทะเล แต่ขณะเดียวกันเรายังมีกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวอื่น เช่น การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ สปา เป็นต้น ประกอบกับในระยะนี้ทะเลภูเก็ตลมค่อนข้างดี จึงทำให้มีนักท่องเที่ยวในส่วนของผู้มาเล่นกีฬาทางน้ำเพิ่มมากขึ้นเป็นพิเศษ และอีกสิ่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวสนใจมาภูเก็ต คือ การที่เรามีกิจกรรมต่างๆ ที่หลากหลาย และสามารถเลือกได้ในช่วงเวลาของวันหยุดพักผ่อน"

เนื่องจากขณะนี้ได้เปิดประชาคมอาเซียนแล้ว โดยภายในเดือน ม.ค.นี้ ททท.สำนักงานภูเก็ต จะร่วมกับสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว จ.ภูเก็ต จัดโรดโชว์ที่ประเทศเวียดนาม เนื่องจากมองว่าเป็นหนึ่งในตลาดที่มีศักยภาพในการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวใน จ.ภูเก็ต ประกอบกับมีเที่ยวบินตรงเส้นทาง จ.อุดรธานี-ภูเก็ต โดยสายการบินแอร์เอเชีย

นอกจากนี้ ประเทศเวียดนามมีกลุ่มนักท่องเที่ยวในรูปแบบกลุ่มคาราวาน กลุ่มรถซุปเปอร์คาร์และรถบิ๊กไบค์ ซึ่งมักจะเดินทางเข้ามาภูเก็ตบ่อยๆ และกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เป็นชาวสิงคโปร์และมาเลเซีย ซึ่งกลุ่มนี้มีปริมาณค่อนข้างสูงที่เข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย อีกตลาดหนึ่งที่น่าสนใจและเป็นตลาดใหม่ที่มีศักยภาพ โดยเฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวระดับบน คือ อินโดนีเซีย โดย ททท. มีแผนงานร่วมกับผู้ประกอบการโรงแรมในการที่จะเดินทางไปเปิดตลาดด้วยภายในปีนี้ 

นางสาวอโนมา กล่าวด้วยว่า ส่วนการเปิดเส้นทางบินระหว่างเวียดนาม-ภูเก็ตนั้น ยังไม่มีการหารือกัน ซึ่งคงต้องดูแนวโน้มการเติบโตของตลาดในอนาคต ปัจจุบันนักท่องเที่ยวชาวเวียดนามที่เดินทางเข้ามาภูเก็ต จะมีตัวเลขอยู่ที่ประมาณหลักหมื่นคนต่อปี ในอนาคตหากมีจำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามามากขึ้น อาจจะมีความเป็นไปได้ที่จะมีสายการบินเปิดเส้นทางบินดังกล่าว

สำหรับสถานการณ์การท่องเที่ยวในปีนี้ คงเป็นที่ทราบกันดีว่า ด้วยหลากหลายสถานการณ์ทั้งภายในและภายนอกประเทศ รวมถึงปัญหาเศรษฐกิจต่างๆ เรียกได้ว่าเป็นอีกปีหนึ่งที่ต้องพยายามทำงานให้ดีในทุกด้าน โดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยวและเป็นธุรกิจที่มีการแข่งขันที่สูง จึงต้องนำจุดเด่นจุดแข็งของจังหวัด มาเป็นจุดขายในตลาดโลก

ทั้งนี้ ในส่วนของตลาดคนไทยเป็นตลาดหนึ่งที่ทิ้งไม่ได้ เนื่องด้วยนโยบายของรัฐบาลในด้านการท่องเที่ยววิถีไทย การท่องเที่ยวแบบชุมชน ซึ่งถือว่าคนไทยเป็นเป้าหมายหลักของการท่องเที่ยวในปีนี้.

ททท.ภูเก็ต เผย เงินสะพัดหลังเทศกาลคริสต์มาส-ปีใหม่ 4,200 ล้านบาท ชูจุดขายหาดทราย-ชายทะเล พร้อม กิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว เร่ง ทำโรดโชว์ในเอเชีย หวังดึงตลาดเพื่อนบ้าน... 8 ม.ค. 2559 11:17 ไทยรัฐ