วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนอนคัน บุกโรงเรียน! ทำรังที่ต้นไทร เดือดร้อนทั้งครู-นักเรียน

เกิดมี ‘หนอนคัน’ จำนวนมากมายึดต้นไทรในโรงเรียนที่ อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ฯ ทำรังอยู่กันยั้วเยี้ย เวลามีลมพัดขนหนอนจะปลิวไปติด ทำให้ทั้งครูและนักเรียนพากันคันคะเยอ บางคนมีอาการแพ้ต้องให้กินยาแก้แพ้ พร้อมฉีดยาฆ่าแมลง...

เมื่อวันที่ 8 ม.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงเรียนบ้านกงหนิง ต.ท่าอุแท อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี ก่อนหน้านี้ครูและนักเรียนได้รับความเดือดร้อนจากขนหนอนคันที่อาศัยอยู่ที่ต้นไทรขนาดใหญ่บริเวณหน้าอาคารเรียน ซึ่งหากมีลมพัดขนของหนอนคันก็จะฟุ้งกระจายไปทั่วบริเวณ ส่งผลให้เด็กนักเรียนเกิดผดผื่นคันตามลำตัว แขน ขา และตามร่างกายที่ขนหนอนคันลอยมาติด

น.ส.ศิวพร ชูแสงศรี ครูชั้น ป.1 เปิดเผยว่า เด็กนักเรียนเกิดอาการคันมาตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งขณะนั้นยังไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้น จนเริ่มเห็นว่าที่ต้นไทรมีหนอนมาทำรัง และเริ่มลามไปยังห้องอาหาร ห้องพักครู โดยเด็กบางรายจะมีอาการคัน เป็นตุ่มใส จะให้กินยาแก้แพ้ หรือหากมีอาการมากก็จะให้กลับบ้าน

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้นำยาฆ่าแมลงมาฉีด และ อบต.บ้านกงหนิง ได้นำน้ำมาฉีดล้างห้องอาหารเพื่อแก้ปัญหาในเบื้องต้น และให้นักเรียนหลีกเลี่ยงบริเวณใต้ต้นไทร เพื่อหลีกเลี่ยงขนที่จะมาติดตามตัว

ด้านสาธารณสุขจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า อาการแพ้ที่เกิดขึ้น เป็นเพียงผลกระทบภายนอก ไม่อันตราย สามารถทายาแก้คัน หรือรับประทานยาแก้แพ้ เพื่อรักษาอาการดังกล่าวได้.

เกิดมี ‘หนอนคัน’ จำนวนมากมายึดต้นไทรในโรงเรียนที่ อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ฯ ทำรังอยู่กันยั้วเยี้ย เวลามีลมพัดขนหนอนจะปลิวไปติด ทำให้ทั้งครูและนักเรียนพากันคันคะเยอ บางคนมีอาการแพ้ต้องให้กินยาแก้แพ้ พร้อมฉีดยาฆ่าแมลง... 8 ม.ค. 2559 11:00 ไทยรัฐ