วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารเร่งสร้างบ้านผู้ป่วย ในพระบรมราชานุเคราะห์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ

ทหารปืนใหญ่ที่ 5 ค่ายพระปกเกล้า จ.สงขลา ช่วยสร้างบ้านให้ผู้ป่วยในพระบรมราชานุเคราะห์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ หลัง ผู้ใจบุญบริจาคเงินช่วยเหลือเป็นค่าอุปกรณ์ก่อสร้าง ขณะที่ เจ้าของบ้านสุดปลื้ม กล่าวขอบคุณทั้งน้ำตา เผย ดีใจที่คนไทยไม่ทิ้งกัน...

วันที่ 8 ม.ค.59 พันโท ธีรพัชร์ เอมพันธุ์ ผบ.กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 5 ค่ายพระปกเกล้า จ.สงขลา ได้นำกำลังพลทหารช่างจากกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 5 ไปช่วยสร้างบ้านให้กับครอบครัวของ ด.ญ.นิชารีย์ แสงอรุณ ที่บ้านจะทิ้งพระ หมู่ 7 ต.จะทิ้งพระ อ.สทิงพระ จ.สงขลา ผู้ป่วยในพระบรมราชานุเคราะห์ ในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งป่วยด้วยโรคถุงน้ำดีอุดตันแต่กำเนิด และได้ปลูกถ่ายเปลี่ยนตับของมารดา คือ นางอุไรวรรณ แสงอรุณ เมื่อวันที่ 7 ส.ค.56 ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี กรุงเทพมหานคร โดยสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงรับ ด.ญ.นิชารีย์ เป็นผู้ป่วยในพระบรมราชานุเคราะห์ฯ และจำเป็นต้องไปพบแพทย์ทุกเดือนตลอดมาจนถึงปัจจุบัน

หลังจากที่สามีของนางอุไรวรรณเสียชีวิต ก็ต้องออกจากบ้านแม่สามีมาอาศัยอยู่บ้านญาติ และได้รับความเดือดร้อนไม่มีที่อยู่อาศัย ต้องทำงานรับจ้าง เพื่อเลี้ยงดูลูกอีก 3 คน กระทั่งมีผู้ใจบุญ บริจาคเงินช่วยเหลือครอบครัว จำนวน 2 แสนบาท เพื่อนำไปหาซื้อวัสดุอุปกรณ์มาสร้างบ้านหลังใหม่อยู่กับลูกๆ จึงได้ประสานกับทางกองพันทหารปืนใหญ่ให้เข้าช่วยเหลือเข้ามาสร้างบ้านให้กับครอบครัว โดยไม่เสียค่าแรงงาน

สำหรับบ้านหลังนี้ เริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่วันที่ 28 ธ.ค.58 เป็นบ้านเดี่ยว ชั้นเดียวก่ออิฐฉาบปูน ความกว้าง 5 เมตร ยาว 9 เมตร มีทั้ง ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว และห้องนั่งเล่น ก่อสร้างในที่ดินของบิดานางอุไรวรรณ โดยในวันนี้ได้ทำการเทปูนหล่อคานบ้าน และขึ้นเสาบ้านแบบกลมทั้งหมด 12 ต้น จากนั้นก่ออิฐฝาบ้านยกเสาขึ้นโครงหลังคา โดยจะใช้เวลาในการก่อสร้างประมาณ 45 วัน คาดว่า ประมาณกลางเดือน ก.พ.59 นี้ จะแล้วเสร็จ

ทั้งนี้ นางอุไรวรรณ กล่าวทั้งน้ำตาด้วยความดีใจอย่างสุดซึ้งว่า ดีใจมากที่จะได้มีบ้านอยู่ โดยเฉพาะทหารที่มาสร้างบ้านได้ทำให้อย่างดีและไม่คิดค่าแรงงาน ทั้งนี้ ต้องขอบคุณนายกรัฐมนตรีที่มีโครงการคนไทยไม่ทิ้งกัน และขอบคุณทหารกองทัพบกทุกคนที่มีน้ำใจมาสร้างบ้านให้.

ทหารปืนใหญ่ที่ 5 ค่ายพระปกเกล้า จ.สงขลา ช่วยสร้างบ้านให้ผู้ป่วยในพระบรมราชานุเคราะห์สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ หลัง ผู้ใจบุญบริจาคเงินช่วยเหลือเป็นค่าอุปกรณ์ก่อสร้าง ขณะที่ เจ้าของบ้านสุดปลื้ม กล่าวขอบคุณทั้งน้ำตา... 8 ม.ค. 2559 10:45 8 ม.ค. 2559 11:15 ไทยรัฐ