วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมาคมบอลยังวุ่น! 'ทนายโบ้' ร้อง ฟีฟ่า-เอเอฟซีต่อ

“ทนายโบ้” นรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ ประธานกฎหมายสมาคม ฟุตบอลฯ เตรียมยื่นเรื่องร้องประธานฟีฟ่าและเอเอฟซี ให้ลงมาตรวจสอบ กรณีคณะกรรมการ กลางเปิดแถลงข่าวสรุปให้ 30 เสียงลีกภูมิภาค ต้องเลือกตั้งกันใหม่ในวันที่ 22 ม.ค.59 นี้ โดยยืนยันฟีฟ่าให้อำนาจเต็ม ระบุเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายและละเมิดสิทธิตามข้อบังคับสมาคมฟุตบอลฯ โดยเฉพาะการรับรองข้อบังคับพร้อมกับเลือกตั้งนายกลูกหนังในวันเดียวกันนั้นทำไม่ได้แน่นอน

เมื่อวันที่ 7 ม.ค. ที่ห้องประชุมการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) มร.ลูกา นิโคลา ตัวแทนสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) และ มร.ปุรุโชตัม คาตเตล ตัวแทนสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (เอเอฟซี) ได้พบกับฝ่ายต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการจัดเลือกตั้งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ โดยช่วงเช้าเข้าหารือกับ “ทนายโบ้”นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ ประธานฝ่ายกฎหมายสมาคมลูกหนัง ที่รร.โกลเด้น ทิวลิป จากนั้นช่วงบ่ายร่วมประชุมคณะกรรมการกลางที่มี “เสธ.โต” พล.ร.อ.สุรวุฒิ มหารมณ์ เป็นประธาน

ภายหลังการหารือกับคณะกรรมการกลางแล้ว พล.ร.อ.สุรวุฒิ, ตัวแทนฟีฟ่า, เอเอฟซี และ พ.ท.รุจ แสงอุดม รองผู้ว่าการ กกท.ฝ่ายกีฬาอาชีพและสิทธิ–ประโยชน์ ได้แถลงข่าวร่วมกัน โดย “เสธ.โต” เผยถึงข้อสรุปดังนี้ ฟีฟ่าและเอเอฟซีชี้แจงอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการกลางว่า ประธานคณะ–กรรมการกลางมีตำแหน่งเทียบเท่านายกสมาคมฟุตบอลฯ หากพบว่ามีการดำเนินการใดๆขัดขวางการทำงาน คณะกรรมการกลางมีสิทธิ์ดำเนินการตามข้อบังคับสมาคมฟุตบอล กล่าวคือสามารถเพิกถอนเลขาธิการสมาคมฯ, ถอดถอนบุคคล หรือคณะกรรมการ หรือระงับสมาชิกภาพชั่วคราวได้ทันที รวมทั้งไม่อนุญาตให้เลื่อนกำหนดการใดๆ หากจัดเลือกตั้งไม่เสร็จภายใน 15 ก.พ. ตัวแทนจากฟีฟ่าและเอเอฟซีไม่สามารถยืนยันได้ว่าจะมีผลอย่างไรต่อไป

ส่วนการหารือร่วมกันแบบไตรภาคีระหว่างคณะกรรมการกลาง, ฟีฟ่า-เอเอฟซี และ กกท.นั้นในขั้นตอนการเลือกตั้ง คณะกรรมการกลางจะจัดส่งเอกสารไปยังสมาชิกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯเอง โดยรับสมัครสภากรรมการฯ วันที่ 8 และ 11 ม.ค. ที่ กกท. นอกจากนี้ยังกำหนดวันเลือกตั้ง 30 เสียงลีกภูมิภาคครั้งใหม่ วันที่ 22 ม.ค. ที่ชั้น 25 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา (กกท.) โดยทั้ง 83 สโมสรจะมาเลือกตัวแทนทั้ง 6 โซน โซนละ 5 สโมสร ในคราวเดียวกัน การจัดการเลือกตั้งตัวแทนลีกภูมิภาคนี้ คณะกรรมการกลางดำเนินการเองไม่มอบอำนาจให้ประธานลีกภูมิภาค ส่วนวันเลือกตั้งนายกและสภากรรมการยังยึดตามโรดแม็ปเดิมคือวันที่ 11 ก.พ.

ทันทีที่ผลการประกาศให้เลือกตั้ง 30 เสียงจากลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 ใหม่ ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยัง “ทนายโบ้” นรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ ประธานฝ่ายกฎหมายสมาคมฟุตบอลฯ ซึ่งได้ออกมากล่าวถึงเรื่องนี้ว่า “ผมคิดว่าวันนี้ที่ตัวแทนจากฟีฟ่าและ เอเอฟซีมานั้น ควรจะเป็นการนำข้อมูลของทั้งสองฝั่งที่ได้รับฟัง แล้วส่งไปให้คณะกรรมการกลางฟีฟ่าได้ตรวจสอบ เพื่อตัดสินออกมา แต่การมาของ ฟีฟ่าและเอเอฟซีทั้งสองคนนี้ เขามาฟังคำชี้แจงจากทางสมาคมฟุตบอลฯเพียงแค่ 2 ชั่วโมง ก่อนที่จะไปหารือกับคณะกรรมการกลาง การเลือกตั้งแล้วประกาศผลออกมาให้เลือก 30 เสียงจากดิวิชั่น 2 ใหม่นั้นคงจะไม่ใช่แนวทางที่จะกระทำในวันนี้”

ประธานฝ่ายกฎหมาย ส.ฟุตบอลฯ เผยว่า จากนี้ไปเราจะรวบรวมข้อมูลทุกอย่างเพื่อชี้แจงไปยังคณะกรรมการฉุกเฉินของฟีฟ่า รวมทั้งให้ประธานฟีฟ่าและประธานเอเอฟซี ได้ลงมาตรวจสอบเรื่องดังกล่าว เนื่องจากข้อมูลจากทั้งสองฝั่ง ควรจะต้องส่งไปให้คณะกรรมการกลางฟีฟ่าได้ทำการพิจารณา

พร้อมกันนี้ “ทนายโบ้” ยังได้พูดถึงกรณีที่คณะกรรมการกลาง การเลือกตั้งฯอ้างว่า สามารถรับรองข้อบังคับแล้วจัดการเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลฯ วันเดียวกัน คือวันที่ 11 ก.พ. นั้น ที่จริงวันนี้ต้องเป็น การหารือไม่ใช่ออกข้อสรุปทุกอย่างออกมา ผมไม่เข้าใจว่าทั้งๆ ที่คณะกรรมการกลางการเลือกตั้ง ไม่ครบองค์ประชุม แล้วออกมาบอกว่าไม่สนใจเรื่องระยะเวลา รวมทั้งให้รับรองระเบียบก่อนการเลือกตั้งวันเดียวกัน วันที่ 11 ก.พ.นี้ ทำได้อย่างไร เนื่องจากตามข้อบังคับของสมาคมฟุตบอลฯนั้น จะทำเรื่องนี้ไม่ได้และผิดอย่างแน่นอน

“หากว่ามีการรับรองระเบียบข้อบังคับในวันที่ 11 ก.พ.นี้ แล้วสโมสรสมาชิกไม่รับรองครบตามที่กำหนดไว้ จะเปิดการเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลฯ ในวันเดียวกันได้อย่างไร เนื่องจากการรับรองจะต้องเกิดขึ้นก่อนการเลือกตั้ง และไม่สามารถที่จะข้ามหัวสโมสรสมาชิกได้อย่างไร เนื่องจากจะต้องมีการตรวจสอบคุณสมบัติของสโมสร ไม่ว่าจะเป็นตรวจจากกรมบังคับคดี หรือการเงินจากธนาคาร เพื่อดูว่าครบถ้วนหรือไม่ มิเช่นนั้นจะผิดหลักทันที รวมทั้งการกระทำรับรองข้อบังคับพร้อมกับเลือกตั้งในวันเดียวกันนั้น ถือว่าผิดกฎหมายและการละเมิดสิทธิ์ตามข้อบังคับของสมาคมฟุตบอลฯ ในการเลือกตั้ง ซึ่งไม่มีความจำเป็นที่จะกระทำวันที่ 11 ก.พ. เพราะถ้าขยายเวลาออกไป ทำทุกอย่างให้สอดคล้องกับระเบียบเลือกตั้ง เพื่อให้เป็นไปตามข้อบังคับที่กำหนดไว้ แล้วให้สมาชิกรับรองถือว่าเหมาะสมกว่า”

“ทนายโบ้” นรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ ประธานกฎหมายสมาคม ฟุตบอลฯ เตรียมยื่นเรื่องร้องประธานฟีฟ่าและเอเอฟซี ให้ลงมาตรวจสอบ กรณีคณะกรรมการ กลางเปิดแถลงข่าวสรุปให้ 30 เสียงลีกภูมิภาค ต้องเลือกตั้งกันใหม่ในวันที่ 22 ม.ค.59 นี้... 8 ม.ค. 2559 10:20 ไทยรัฐ