2 ด.ญ.ยอดกตัญญู! ช่วยพ่อแม่เก็บขยะอดร่วมวันเด็ก วอนขออุปกรณ์การเรียน - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

2 ด.ญ.ยอดกตัญญู! ช่วยพ่อแม่เก็บขยะอดร่วมวันเด็ก วอนขออุปกรณ์การเรียน

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 8 ม.ค. 2559 10:45
4,538 ครั้ง


"น้องเฟิร์น-น้องฟ้า" ด.ญ. สองพี่น้องยอดกตัญญู ช่วยพ่อแม่คัดแยกขยะหลังเลิกเรียน-วันหยุด ไร้โอกาสร่วมงานวันเด็กและได้ของขวัญเหมือนเพื่อน บอก หากขอได้ อยากได้อุปกรณ์การเรียน เพราะเป็นสิ่งมีประโยชน์ที่ขาดแคลน

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันเรียนสุดท้ายของสัปดาห์ที่ 2 ของเดือน ม.ค. ที่เด็กๆ หลายคนรอคอยให้ถึงวันเด็กในวันเสาร์นี้ เพื่อจะได้เที่ยวงานวันเด็ก ได้เล่นของเล่น และมีโอกาสที่จะได้ของขวัญที่อยากได้ แต่มีเด็กอีกไม่น้อยที่ขาดโอกาสที่จะได้ทำตามความฝันเหมือนคนอื่น อย่าง ด.ญ.สุวภัทร พิมพ์ติ หรือ น้องเฟิร์น นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 และ ด.ญ.สิรามล พิมพ์โชติ หรือ น้องฟ้า นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ที่เรียนหนังสือในวันสุดสัปดาห์เหมือนเพื่อน แต่ต่างกันตรงที่วันเด็ก ไม่ได้เป็นวันพิเศษเหมือนเพื่อนคนอื่น

"น้องเฟิร์น-น้องฟ้า" ด.ญ. สองพี่น้องยอดกตัญญู

นางจริยา ซึ้งสุนทร ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านสุชน ต.ขุนทะเล อ.เมืองสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า น้องเฟิร์น เป็นเด็กพิเศษที่สามารถเรียนรวมกับนักเรียนทั่วไปได้ แต่ทั้ง น้องเฟิร์น และน้องฟ้า ขาดโอกาสกว่าเด็กคนอื่นหลายเท่า โดยเฉพาะในช่วงวันสำคัญของเด็ก กลับเป็นวันที่ทั้ง 2 คน ต้องช่วยที่บ้านเก็บของเก่า เนื่องจากเป็นวันที่มีโอกาสหารายได้มากเป็นพิเศษ ซึ่งโดยปกติแล้ว เด็กนักเรียนทั้ง 2 คน จะช่วยผู้ปกครองคัดแยกขยะหลังเลิกเรียน และวันเสาร์-อาทิตย์ ฉะนั้น โอกาสที่จะได้ร่วมงานวันเด็กหรือได้ของขวัญจึงมีโอกาสน้อยมาก

ด้าน น้องเฟิร์น และน้องฟ้า 2 พี่น้อง กล่าวว่า เนื่องจากครอบครัวมีฐานะค่อนข้างลำบาก อาศัยบ้านเช่าและเก็บของเก่าขาย ในแต่ละวันหลังเลิกเรียน นอกจากทำงานบ้าน ล้างจาน หุงข้าวแล้ว กิจวัตรประจำวันคือ การคัดแยกขยะที่พ่อและแม่ไปหามา โดยใช้เวลาคัดแยกกว่า 3 ชั่วโมงต่อวัน และหากพูดถึงวันเด็กที่คนในวัยเดียวกันรอคอย คงไม่ได้ไปร่วมงานตามสถานที่ต่างๆ อย่างแน่นอน เนื่องจากต้องช่วยทางบ้านเก็บและคัดแยกขยะ

แต่หากขอของขวัญวันเด็กได้ อยากขออุปกรณ์การเรียน แม้ว่าความจริงแล้วอยากได้เสื้อผ้าใหม่และของเล่นเหมือนเพื่อนคนอื่นบ้าง แต่คงไม่มีประโยชน์เท่าอุปกรณ์การเรียนที่ขาดแคลน

สองพี่น้องต้องมาช่วยผู้ปกครองคัดแยกขยะหลังเลิกเรียน และวันเสาร์-อาทิตย์

ทั้งนี้ หากผู้ใดมีจิตศรัทธาอยากช่วยเหลือ น้องเฟิร์น น้องฟ้า รวมถึงเด็กนักเรียนคนอื่นในโรงเรียนบ้านสุชน สามารถติดต่อไปยังทางโรงเรียน ผ่านทางผู้อำนวยการได้โดยตรงที่หมายเลข 081-894-4483 นอกจากนี้ โรงเรียนดังกล่าวเป็นโรงเรียนขนาดเล็ก ยังต้องการความช่วยเหลืออีกมาก.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  26.4%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  10.4%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  1.2%
 • ให้กำลังใจ
  62.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement