บริการข่าวไทยรัฐ

ชาวสวนนครสวรรค์ยิ้มออก อากาศเย็นช่วยพุทรานมสดลูกโต

อากาศเริ่มเย็นลงในจังหวัดนครสวรรค์ ส่งผลดีต่อเกษตรกรชาวสวนพุทรา ที่ตำบลปางสวรรค์ อำเภอชุมตาบง ผู้ปลูกพุทรานมสด ลูกพุทราผิวสวย และผลใหญ่ขึ้น สามารถเก็บผลผลิตได้เกือบ 70-80% และได้คุณภาพดี ส่งผลให้ราคาดีตามไปด้วย...

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 8 ม.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่จังหวัดนครสวรรค์ อากาศเริ่มเย็นลง ส่งผลดีต่อเกษตรกรผู้ปลูกพุทรานมสด ลูกพุทราผิวสวย และผลใหญ่ขึ้น

นายถวัลย์ โรจนบุญถึง อายุ 68 ปี เกษตรกรผู้ปลูกพุทรา ในตำบลปางสวรรค์ อำเภอชุมตาบง จังหวัดนครสวรรค์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันพุทราในพื้นที่อำเภอชุมตาบง ที่หลายคนรู้จักในชื่อของพุทรานมสด ยังคงเป็นที่นิยมของผู้บริโภค ทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัด โดยทุกวันนี้ตำบลปางสวรรค์ อำเภอชุมตาบง มีเกษตรกรที่ปลูกพุทรานมสด 3 ราย

สำหรับสวนพุทรานมสดของลุงถวัลย์ สามารถผลิตพุทราได้ ประมาณ 6-7 ตันต่อปี ส่งขายกิโลกรัมละ 40-80 บาท สร้างรายได้เป็นอย่างดีในช่วงหน้าหนาวนี้ ส่วนการเก็บเกี่ยวผลผลิตสามารถเก็บได้ปีละครั้ง อยู่ระหว่างเดือนพฤศจิกายน-ต้นเดือนมีนาคม โดยจะมีนักท่องเที่ยวแวะเข้ามาซื้อ เพื่อเป็นของฝาก และส่งขายไปยังกรุงเทพฯ

นอกจากนี้ สภาพอากาศที่หนาวเย็นอยู่ในขณะนี้ ส่งผลให้ลูกใหญ่ หวาน และกรอบ ซึ่งเป็นผลดีแก่ผู้ปลูก ทำให้สามารถเก็บผลผลิตได้เกือบร้อยละ 70-80 เปอร์เซ็นต์ และได้คุณภาพดีส่งผลให้ราคาดีตามไปด้วย.