วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขนไดโนเสาร์ โชว์ทำเนียบ

‘นายกฯตู่’ให้นั่งเก้าอี้ จัดงาน‘วันเด็ก’คึกคัก มีกิจกรรมทั่วประเทศ


วันเด็กปีนี้ “ลุงตู่” ใจดี เปิดให้เด็กนั่งเก้าอี้นายกฯ พร้อมเตรียมชุดของขวัญ 3 พันชุดไว้แจกเด็ก ขณะเดียวกันก็ให้โอวาทคณะเด็กและเยาวชนดีเด่น อย่าทำให้สังคม พ่อแม่เดือดร้อน พร้อมขอทุกคนร่วมช่วยคืนความสุขให้ประเทศ ด้านทุกหน่วยงานทั้งภาครัฐ-เอกชน ขนสารพันสิ่งบันเทิงมาจัดกิจกรรมเนื่องในวันเด็กปีนี้อย่างเต็มเหนี่ยว กระทรวงทรัพยากรฯ ทำเก๋นำไดโนเสาร์มาโชว์กลางทำเนียบฯ ด้าน “พงศพัศ” แนะผู้ปกครองระวังลูกหลานพลัดหลง งัด ม.44 คุมเข้มคนขับรถพาเด็กมาเป็นหมู่คณะ ขณะที่เหล่ากองทัพต่างขนยุทโธปกรณ์มาจัดแสดงเพียบ

เป็นปกติที่ทุกเสาร์ที่สองของเดือน ม.ค. รัฐบาลประกาศให้เป็นวันเด็กแห่งชาติ ที่ปีนี้ตรงกับวันเสาร์ที่ 9 ม.ค.โดยทุกหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ต่างจัดกิจกรรมเอาใจเด็กกันอย่างคึกคัก มีทั้งโชว์นิทรรศการความรู้ การละเล่น การแสดง แจกขนมของขวัญของที่ระลึกแก่เด็กและเยาวชนแบบไม่อั้น โดยก่อนหน้านั้น รัฐบาลยังเปิดโอกาสให้ตัวแทนเด็กและเยาวชนดีเด่นเข้าพบนายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.

นายกฯ ให้โอวาทเด็กดีเด่น

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 7 ม.ค. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ นำคณะเด็กและเยาวชนดีเด่นและนำชื่อเสียงมาสู่ประเทศชาติ จำนวน 772 คน เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. โดย พล.อ.ประยุทธ์ให้โอวาทว่าทุกคนถือเป็นตัวแทนเด็กไทยทั้งประเทศ ขอให้ภาคภูมิใจและนำพาคนอื่นให้ดีไปด้วย ทรัพยากรมนุษย์เป็นตัวชี้วัดความสำเร็จของประเทศ ประเทศไทยไม่ด้อยความรู้ความสามารถ มีเอกลักษณ์คือความอ่อนน้อมถ่อมตน มีประเพณีวัฒนธรรมอันดีงาม

คนไทยเป็นคนโอบอ้อมอารีและค่อนข้างละเอียดอ่อน ต้องรักด้วยเหตุและผล บ้านเมืองจำเป็นต้องพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ให้สอดคล้องกับการพัฒนาประเทศ ทั้งปัจจุบันและอนาคต รัฐบาลกำลังแก้ไขพัฒนาปรับปรุงการศึกษาทุกระบบให้ดีขึ้น ตนเข้าใจเพราะเป็นเด็กมาก่อน รู้ว่าตั้งแต่เด็กจนเป็นนายกฯทำอะไรดีบ้าง อะไรที่ไม่ดีก็อย่าไปทำอีก และอย่าทำให้สังคม พ่อแม่เดือดร้อน ทุกรัฐบาลต้องให้ความสำคัญการศึกษาไม่ใช่มองแค่งบประมาณ เราต้องร่วมกันปฏิรูปโดยเริ่มจากตัวเองก่อน

ชวนทุกคนช่วยคืนความสุข

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอีกว่า มนุษย์มีความแตกต่างจากสัตว์เพราะเรามีสติปัญญา เราอย่าทำตัวเหมือนปลาทองที่มีสมองเล็กนิดเดียว มีความจำไม่ถึงวินาที ไม่ต้องคิดอะไร หิวก็กิน ว่ายน้ำ อ้าปาก ปล่อยหวอด กินอาหาร ปล่อยอึออกมา ทั้งชีวิตมีแค่นี้ แต่เราต้องทำให้ได้มากกว่าปลาทองหมื่นเท่า ทั้งภาระความรับผิดชอบ หน้าที่ และสำคัญที่สุดคือภารกิจต่อประเทศ อย่างคำขวัญวันเด็ก “เด็กดี หมั่นเพียร เรียนรู้ สู่อนาคต” เชื่อมโยงทั้งวันเด็กและวันครู วันนี้รัฐบาลกำลังทำเพื่ออนาคต ปฏิรูปประเทศระยะที่ 1 ถึง ก.ค.2560 หลังจากนั้นเป็นเรื่องการปฏิรูปประเทศ 20 ปี วันนี้สมองตนใช้เยอะมากจนเกือบเป็นสมองปลาทองแล้ว วันนี้อยากให้ทุกคนช่วยกันคืนความสุขให้ประเทศร่วมกับตน วันนี้มันมีคนไม่ดีทุกที่ ทำอย่างไรให้คนไม่ดีลดลง หรือไม่ไปสร้างความเดือดร้อนคนอื่น ตั้งแต่เข้ามาเป็นนายกฯไม่เคยโกหกคน เพราะคำพูดเป็นนายตัวเอง จำคำพูดได้ทุกอัน แต่จะสำเร็จหรือไม่เป็นอีกเรื่อง เพราะทำคนเดียวไม่ได้

เห็นใจลูกหลานชาวสวนยาง

นายกฯกล่าวว่า สำหรับเด็กที่วาดรูปส่งมาให้ตนก็เห็นใจ สงสาร กดดัน เพราะรู้ว่าลำบาก พ่อแม่ไม่มีรายได้ เขียนมาว่าอยากให้ทำราคายางสูงขึ้น ก็พยายามทำทุกอย่าง ถ้าใช้วิธีการแก้ปัญหาเดิมๆก็ลำบาก เพราะมีสวนยางเกินที่ควรจะปลูก ทำให้ผลผลิตเกินความต้องการ ทุกประเทศราคาถูกกว่าเรา ต้องเร่งรัดการพัฒนาผลิตใช้ในประเทศ รู้หรือไม่ว่ากว่าจะมาถึงการกู้ชาติได้เรารู้ถึงความลำบากแค่ไหน ฝากไว้ให้ทุกคนในฐานะอนาคตของชาติในวันเด็กในวันเสาร์ที่ 9 ม.ค. ขอให้เป็นก้าวชีวิตใหม่ที่เปลี่ยนแปลงชีวิตให้ดีขึ้น ขอเป็นตัวแทนรัฐบาลส่งความปรารถนาดีไปให้คนทั้งประเทศทั้งบุคลากรครู เดินหน้าสำเร็จเพื่อประเทศ ให้เป็นศูนย์กลางของอาเซียน อย่าคิดว่าจะได้อะไรจากประเทศ แต่ขอให้ทำเพื่อประเทศ เออีซีไม่ได้เอาเงินมาแจก แต่เราต้องพัฒนาตัวเอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังให้โอวาทเสร็จ นายกฯมอบกระเช้าของที่ระลึกแก่ตัวแทนเด็กและเยาวชนที่ร่วมรับฟัง และได้ถ่ายรูปร่วมกับตัวแทนนักเรียน พร้อมเดินดูของขวัญที่เด็กๆจากโรงเรียนต่างๆส่งมาให้เนื่องในโอกาสปีใหม่ ส่วนใหญ่เป็นรูปภาพที่เด็กๆวาดภาพเหมือนนายกฯในอิริยาบถต่างๆ ขณะจะเดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า มีผู้ปกครองและเด็กๆ ยืนรอขอถ่ายรูปเป็นที่ระลึกจำนวนมาก ซึ่งนายกฯก็ร่วมถ่ายรูปด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส


“ลุงตู่” ใจดีให้เด็กนั่งเก้าอี้นายกฯ

สำหรับการเตรียมจัดงานวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2559 บรรยากาศภายในทำเนียบรัฐบาลตลอดทั้งวัน เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน จัดเตรียมความพร้อมสถานที่ จัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ โดยนายกฯได้เตรียมชุดของขวัญวันเด็กไว้ 3,000 ชุด แยกเป็นสำหรับเด็กพิเศษ 30 ชุด ข้างในบรรจุตุ๊กตา ดินสอ 10 แท่ง ปากกาเจล กระป๋องออมสิน ไดอารี่ กระเป๋า และกระดาษคำขวัญวันเด็ก เป็นต้น พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า งานวันเด็กแห่งชาติ ที่ทำเนียบรัฐบาล ในที่ 9 ม.ค. เริ่มเวลา 08.00-15.00 น. นอกจากกิจกรรมที่น่าสนใจแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ยังเปิดโอกาสให้เด็กๆเข้าพบ และให้นั่งเก้าอี้ประจำตำแหน่ง ที่ห้องทำงาน ชั้น 2 ตึกไทยคู่ฟ้า และร่วมถ่ายภาพกับเด็กที่นำชื่อเสียงมาสู่ประเทศ เด็กจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ เด็กกตัญญู เด็กด้อยโอกาส และเด็กพิการ บนตึกไทยคู่ฟ้า และพบปะให้โอวาทแก่เด็กและเยาวชนที่มาร่วมงาน ณ ตึกสันติไมตรี รวมทั้งยังเปิดให้ชมห้องรับรองภายในตึกไทยคู่ฟ้าและห้องประชุมคณะรัฐมนตรีบนชั้น 5 ของตึกบัญชาการด้วย ตามด้วยสารพันกิจกรรมบันเทิงและเสริมการเรียนรู้

กระทรวงทรัพย์โชว์ไดโนเสาร์

ขณะที่ น.ส.ภาวิณี ปุณณกันต์ อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า ทส.ร่วมจัดงานวันเด็กที่ทำเนียบรัฐบาล โดยเนรมิต “Nature Land” กลางทำเนียบฯ เพื่อสร้างความสนุกสนานและสอดแทรกความรู้เกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติ ในรูปแบบ “Play and Learn : Plearn” ทั้งเล่นและเรียนรู้ไปพร้อมๆกัน พบการจัดแสดงไดโนเสาร์ การขุดกระดูกไดโนเสาร์ รวมทั้งพบกับมาสคอตไดโนเสาร์ที่มาเดินเล่นและถ่ายภาพร่วมกับเด็กๆ การเรียนรู้เรื่องสัตว์ป่า สัตว์ทะเล ต้นไม้หายาก เพนต์หน้ารูปสัตว์ พร้อมเล่นเกมชิงของรางวัลมากมาย ที่สำคัญ คือเด็กทุกคนที่มาร่วมกิจกรรมใน Nature Land จะได้รับถุงผ้าลดโลกร้อน กระบอกน้ำ เพื่อนำไปใส่น้ำที่เติมฟรีได้ตลอดทั้งงาน โดยสามารถรับได้ที่จุดลง ทะเบียน เช็กอินในวันที่ 9 ม.ค.นี้ ตั้งแต่เวลา 08.00 น. เป็นต้นไป


รัฐสภาให้ความรู้การเมือง

ส่วนที่รัฐสภา มีงานตั้งแต่เวลา 09.00 น. ณ เวทีกลาง บริเวณหน้าศาล พระสยามเทวาธิราช โดยมีนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เป็นประธานพิธีเปิดงาน เน้นกิจกรรมการให้ความรู้ เกี่ยวกับ สนช. สปท. และความรู้ทางการเมือง การแสดงของเหล่าดารานักร้อง นอกจากจัดงานภายในบริเวณรัฐสภาแล้วยังมีที่อาคารสุขประพฤติ ถนนประชาชื่นด้วย

“พงศพัศ” สั่งเข้มงวดการจัดงาน

ในส่วนการดูแลรักษาความปลอดภัยในวันเด็กปีนี้ พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า สั่งการให้ทุกหน่วยป้องกันเหตุต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น พร้อมกันนี้ก็ขอความร่วมมือพ่อแม่ผู้ปกครองดูแลเด็กและเยาวชน ไม่ควรปล่อยเด็กไปเที่ยวลำพัง ควรจัดทำบัตรระบุชื่อผู้ปกครอง ที่อยู่และหมายเลขโทรศัพท์ที่ติดต่อได้ใส่ไว้ในกระเป๋าเสื้อหรือกระเป๋ากางเกงของเด็ก เพื่อความสะดวกในการนำส่งกรณีพลัดหลง รวมถึงขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการที่จัดกิจกรรม ระมัดระวังอันตรายจากการเล่นเครื่องเล่นต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสถานที่จัดงานที่อยู่ใกล้แม่น้ำ ลำคลอง สระน้ำหรือบ่อน้ำ ควรจัดชุดกู้ชีพกู้ภัยประจำสถานที่เพื่อป้องกันเด็กพลัดตกน้ำ กรณีใช้รถโรงเรียนหรือรถยนต์โดยสารรับจ้างเป็นพาหนะพานักเรียนเข้าร่วมกิจกรรมเป็นหมู่คณะ ให้ผู้ขับขี่ยานพาหนะปฏิบัติตามกฎจราจร สอดส่องดูแลอย่าให้เด็กห้อยโหน รวมทั้งระมัดระวังการขึ้นรถลงรถของเด็ก และงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ให้ดำเนินการเป็นไปตามคำสั่ง คสช.ที่ 46/2558 อย่างเคร่งครัด

ทัพภาค 4 โชว์อาวุธเพียบ

สำหรับการจัดกิจกรรมเนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ปี 2559 ที่หน่วยงานรัฐและภาคเอกชนทั่วประเทศพร้อมใจจัดงานและแจกของกินของขวัญเอาใจคุณหนูๆ อย่างเต็มที่โดยเฉพาะอย่างยิ่งตามฐานทัพทั่วประเทศ ยังคงขนอาวุธยุทโธปกรณ์ออกมาโชว์และให้เด็กๆได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด ที่กองทัพภาคที่ 4 ให้ค่ายทหารในพื้นที่ทั้ง 20 ค่าย พร้อมใจกันจัด กิจกรรม แสดงยุทโธปกรณ์ทางทหารประเภทต่างๆ การแสดงบนเวที สนุกสนานกับกิจกรรมและเกมต่างๆ ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช จัดกิจกรรม ที่สนามหน้ากองร้อยปฏิบัติการจิตวิทยาที่ 4 บริเวณอนุสาวรีย์วีรไทย ค่ายวชิราวุธ ชมการแสดงเครื่องบินขับไล่สมรรถนะสูง “กริพเพ่น” จากกองทัพอากาศ การจัดแสดงเฮลิคอปเตอร์และยุทโธปกรณ์ทางทหารต่างๆ ชมการแสดงการต่อสู้ด้วยมือเปล่ามวยไทยไชยา และกิจกรรมอื่นๆอีกมากมาย ขณะที่เทศบาลนครนครศรีธรรมราช จัดงานบริเวณสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 ทุ่งท่าลาด เช่นเดียวกับ อปท.และสถานศึกษาทุกแห่งจัดงานในพื้นที่อย่างคึกคัก

“โน้ส” สร้างรอยยิ้มเด็กใต้

ที่หอประชุมมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา อ.เมืองยะลา นายดลเดช พัฒนรัฐ ผวจ.ยะลา เป็นประธานกิจกรรม “ขอพื้นที่ปลอดภัยเป็นของขวัญให้กับเด็กในจังหวัดชายแดนภาคใต้” มีนายดำฤทธิ์ วิริยะกุล หัวหน้าข่าวภูมิภาคหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ และที่ปรึกษานายกสมาคมเด็กและเยาวชนเพื่อสันติภาพจังหวัดชายแดนภาคใต้ พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผบก.ภ.จ.ยะลา และรองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจยะลา น.ส.วรรณกนก เปาะอิแตดาโอ๊ะ นายกสมาคมเด็กและเยาวชนเพื่อสันติภาพจังหวัดชายแดนภาคใต้ และเด็กกลุ่มลูกเหรียงให้การต้อนรับ มีเด็กจากโรงเรียนในพื้นที่นับสิบแห่งเข้าร่วมงาน ระหว่างนั้น “โน้ส” อุดม แต้พานิช นักเดี่ยวไมโครโฟนชื่อดังทำเซอร์ไพรส์ชุดหมีสีส้มเดินฝ่าวงล้อมเด็กๆ ขึ้นไปเปิดตัวบนเวที เรียกเสียงฮือฮาให้กับเด็กๆ พร้อมร่วมร้องเพลงมอบของขวัญและทุนการศึกษาแก่เด็กที่มาร่วมกิจกรรมสร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะอย่างเป็นสุขของเด็ก

“โน้ส-อุดม แต้พานิช” กล่าวว่า อยากเดินทางมาสร้างสีสัน และรอยยิ้มให้กับเด็กๆ ในพื้นที่ภาคใต้ หลังได้รับการรับเชิญจากผู้ดูแลกลุ่มลูกเหรียง ซึ่งมีเยาวชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบอยู่ในความดูแลจำนวนหนึ่ง เชื่อว่าการสร้างความสุขให้กับเยาวชนในพื้นที่จะเป็นการส่งเสริมให้ทุกคนมีความสามัคคีและเกิดความรักต่อกัน อันจะนำไปสู่การจับมือกันในการช่วยกันแก้ไขปัญหาในพื้นที่ได้อย่างแน่นอน

ยะลา-นราฯ จัดวันเด็กล่วงหน้า

ขณะเดียวกันในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มีการจัดงานวันเด็กล่วงหน้าอีกหลายแห่ง เช่นที่ ลานจอดรถ อบจ.ยะลา นายดลเดช พัฒนรัฐ ผวจ.ยะลา เปิดกิจกรรม “รักนี้ให้หนูสู่เด็กพิเศษ” ประจำปี 2559 ทาง อบจ.ยะลา โดยนายมุขตาร์ มะทา นายก อบจ.ยะลา จัดให้แก่เด็กพิเศษและเด็กด้อยโอกาสในเขตจังหวัดยะลา มีเด็กมาร่วมงานคับคั่งราว 1,500 คน ที่โรงเรียนบ้านอัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา นายมณเฑียร แตปูซู กำนันตำบลอัยเยอร์เวง เป็นประธานเปิดงานวันเด็กแห่งชาติ มีประชาชนและนักเรียนมาร่วมกิจกรรมกว่า 3,000 คน เช่นเดียวกับที่อุทยานแห่งชาติอ่าวมะนาว อ.เมืองนราธิวาส นายสุรพร พร้อมมูล รอง ผวจ.นราธิวาส เปิดงานวันเด็กแห่งชาติล่วงหน้าของเทศบาลตำบลกะลุวอ-เหนือ มีผู้ปกครองพาเด็กและเยาวชนร่วมงาน กว่า 3,000 คน ทหารนาวิกโยธิน ฉก.นราธิวาส 31 นำรถยนต์หุ้มเกราะมาจอดให้เด็กๆได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด ที่โรงเรียนบ้านกาฮง อ.เมืองปัตตานี เป็นโรงเรียนชั้นประถม นักเรียนทั้งหมดกว่า 700 คน นับถือศาสนาอิสลาม นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ รอง ผวจ.ปัตตานี เป็นประธานเปิดงาน มีผู้ปกครองและนักเรียนร่วมงานคับคั่ง มีการแสดงบนเวที นักเรียนจะร้องเพลงผสมภาษาไทย อังกฤษและภาษามลายูประกอบกับท่าทางการแสดง และแจกของเล่นของขวัญให้เด็ก

ดูการ์ตูน “คุณทองแดง” ฟรี

ด้านนายวินิจ เลิศรัตนชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เฟรชแอร์ เฟสติวัล จำกัด ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์แอนิเมชั่น คุณทองแดง ดิ อินสไป-เรชั่นส์ (คุณทองแดง The Inspirations) เปิดเผยว่า เนื่องในโอกาสวันเด็กแห่งชาติประจำปี 59 ขอเชิญชวนเยาวชนร่วมกิจกรรมวันเด็ก ณ ศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน ในพระบรมราชูปถัมภ์ จ.ประ-จวบคีรีขันธ์ วันที่ 9 ม.ค.เวลา 09.00-16.00 น.เพื่อร่วมกันรำลึกถึงคุณทองแดง สุนัขทรงเลี้ยงในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยภายในงานจัดแสดงของที่ระลึกและของสะสมหาดูได้ยากของคุณทองแดง อาทิ ส.ค.ส.พระราชทานรูปคุณทองแดง พระราช– นิพนธ์ “เรื่องทองแดง” ที่ตีพิมพ์ครั้งแรก แสตมป์รูปคุณทองแดง รวมถึงพระราชนิพนธ์ “เรื่องทองแดง” ในรูปแบบ E-Book นอกจากนี้ ยังมีการฉายภาพยนตร์แอนิเมชั่นแห่งปี “คุณทองแดง ดิ อินสไปเรชั่นส์” ได้ชมฟรี รวมถึงการแสดงของสุนัขแสนรู้

ขณะที่กองบิน 5 จ.ประจวบคีรีขันธ์ น.อ.สรวิชญ์ สุรกุล ผบ.บน.5 เผยว่า นอกจากสารพัดกิจกรรมแล้ว ยังมีไฮไลต์คือการบินปล่อยควันสีจากเครื่องบิน AU-23APeacemake ฝูงสุดท้ายของโลกปล่อยควันสีธงชาติเหนือน่านฟ้าสีสันสวยงามและการโชว์ของนักบินในชุดแฟนซีดิวส์ที่เป็นการแสดงดนตรีประกอบอาวุธ

หลากกิจกรรมที่เชียงใหม่

ส่วนที่สนามโรงเรียนแม่ก๊า อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ นายคมกริช ตรีธัญญพงศ์ นายอำเภอสันป่าตอง เป็นประธานเปิดงานวันเด็กล่วงหน้า จัด ขึ้นโดย อบต.แม่ก๊า มีเด็กมาร่วมงานร่วม 300 คน ทหารจากค่าย มทบ.ที่ 33 กาวิละ จ.เชียงใหม่ และกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 7 จ.เชียงใหม่ นำเอายุทโธปกรณ์ทางทหารมาแสดงให้กับเด็กๆสัมผัสอย่างใกล้ชิด ตชด.ที่ 33 นำสุนัขตำรวจแสดงความสามารถตรวจค้นหายาเสพติด พร้อมจัดให้เด็กประกวดร้องเพลงการเต้นรำ มีของรางวัลแจกมากมาย ขณะที่หลายหน่วยงานใน จ.เชียงใหม่ จัดเตรียมงานอย่างยิ่งใหญ่ อาทิ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี สวนสัตว์เชียงใหม่ สถานีวิทยุกรมประชา-สัมพันธ์ ตำรวจภูธรภาค 5 และกองบิน 41 เชียงใหม่ โดยเฉพาะที่กองบิน 41 มีการแสดงยุทโธปกรณ์ทางทหาร รวมทั้งชมการบินผาดโผนเป็นที่ชื่นชอบของเด็กที่พ่อแม่ผู้ปกครองพามาเที่ยวเนืองแน่นทุกปี

กองทัพเปิดพื้นที่โชว์อาวุธ

ขณะที่ตามหน่วยตำรวจทหารในพื้นที่ภาคเหนือ ต่างนำยุทโธปกรณ์ออกมาให้เด็กสัมผัสใกล้ชิด ทั้งที่กองร้อย ตชด.327 มีกิจกรรมเป็นที่สนใจของเด็กทุกปีคือ “คุณลูกกระโดดหอสูง คุณพ่อยิงปืน” การแสดงอาวุธ รถเกราะ เฮลิคอปเตอร์ และสวนสนุกเปิดเล่นฟรี ที่สนามบิน 416 จัดการแสดงยุทโธปกรณ์ทางทหาร อาทิ อาวุธปืน ค.81 ปืนอัดลม ปรส.106 รถฮัมวี่ กองบิน 46 พิษณุโลก นอกจากการแสดงภาคการบินแล้ว ยังมีไฮไลต์ที่การบินเครื่องบินขับไล่เอฟ 16 ส่วนการจัดงานทางจังหวัด เช่นเดียวกับที่สนามกองบิน 4 อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ เปิดให้ประชาชนพาบุตรหลานเข้ามาเที่ยวชมเครื่องบินไอพ่นรุ่นต่างๆ พร้อมการแสดงกระโดดร่มดิ่งเวหาของทหารกองบิน 4 การแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ ปืนต่อสู้อากาศยาน ที่ อบจ.นครสวรรค์ จัดงานบริเวณบึงบอระเพ็ด มีการแสดงเครื่องบินเล็ก เครื่องบิน เอฟ 16 นิทรรศการจากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย (จิรประวัติ) นครสวรรค์ มีหุ่นยนต์ที่ไปชนะเลิศรายการต่างๆมาให้เด็กลองบังคับด้วย นอกจากนี้ยังเปิดให้เด็กเข้าชมอควอเรียม การแสดงจระเข้หวาดเสียว การแสดงเจ้าเข่งจระเข้แสนรู้ และละครลิงคณะ “คุณประกิต” ให้เด็กเข้าชมฟรี

เปิดบ้านพัก ผวจ.โคราชให้เด็กชม

ในส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ จ.นครราชสีมา หน่วยงานรัฐระดมจัดกิจกรรมวันเด็กอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง เช่น สวนสัตว์นครราชสีมา กองบิน 1 โชว์การบินผาดแผลงและเครื่องบิน F16 กองทัพภาคที่ 2 มีอาวุธยุทโธปกรณ์ รถถัง ปืนใหญ่ มาแสดง ในส่วนของจังหวัดมีการเปิดห้องทำงาน ผวจ.และรอง ผวจ.ให้เด็กๆ นั่งทดลองการเป็นผู้ว่าราชการจังหวัด และปีนี้ปีแรกที่จะเปิดบ้านพักผู้ว่าราชการจังหวัดฯ หรือจวนผู้ว่าฯ หรือจวนข้าหลวงสมัยก่อน ให้น้องๆหนูๆไปเดินเล่น ถ่ายรูป

อุบลฯ–สระแก้วโชว์ยุทโธปกรณ์

ขณะที่กองบิน 21 อุบลราชธานี น.อ.นิสิต โขเมษฐวัฒน์ ผู้บังคับการกองบิน 21 อุบลราชธานี นำกำลังพลจัดเตรียมสถานที่อาวุธยุทโธปกรณ์ทางทหารมาร่วมจัดแสดงในวันเด็ก เตรียมเครื่องบินลำเลียงแบบ C130 มาตั้งแสดงให้เด็กๆ ได้ขึ้นไปชมอย่างใกล้ชิด การแสดงเครื่องบินฝึกแบบ PC-9 และเครื่องบินขับไล่สกัดกั้นแบบ F5 โดยจะแสดงจำนวน 3 รอบ คือเวลา 07.30 น./11.00 น. และเวลา 13.00 น. การแสดงการบินของเฮลิคอปเตอร์แบบ Bell 412 พร้อมโชว์การกระโดดร่มปล่อยเหนือสนามบิน พร้อมโปรยขนมและของขวัญแจกเด็กๆด้วย ทางกองบิน 21 ขอความร่วมมือผู้ร่วมงานงดนำลูกโป่งและโดรนเข้ามาในบริเวณงานเกรงจะเป็นอันตรายต่ออากาศยาน ด้าน พ.อ.ธราพงษ์ มะละคำผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 12 รักษาพระองค์ กล่าวว่า ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว จัดงานวันเด็ก โดยสนับสนุนกำลังพล อาวุธยุทโธปกรณ์ ไปร่วมงานที่สนามหน้าสำนักงาน อบจ.สระแก้ว

โชว์บินผาดแผลง Blue Phoenix

ด้าน พล.อ.ต.รัชชาพงษ์ สมนาม ผบ.โรงเรียนการบิน เปิดเผยถึงกิจกรรมวันเด็กปีนี้ที่จัด ณ ลานจอดอากาศยานโรงเรียนการบิน อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม ว่ามีพิธีเปิดเวลา 08.15 น. ด้วยการโชว์ 4PC-9 การแสดงการบินผาดแผลง (Blue Phoenix) และตั้งแสดงอากาศยานแบบต่างๆ การแสดงโดดร่มเหินเวหา ฯลฯ รวมถึงการแสดงดนตรีและมหรสพต่างๆ พร้อมแจกของขวัญแก่เด็กๆ ที่มาร่วมงาน

ทร.ขนเรือรบ–อาวุธใหม่มาอวด

ส่วนที่อู่ทหารเรือพระจุลจอมเกล้า กรมอู่ทหารเรือ ต.แหลมฟ้าฝ่า อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ พลเรือตรีวิพันธุ์ ชมโชติ ผู้ช่วยฝ่ายแผน ประธานการจัดงานวันเด็ก เผยถึงงานวันเด็กปีนี้ว่าเริ่มตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น.มีกิจกรรมสาระบันเทิงที่หลากหลาย อาทิ เที่ยวชมเรือรบ (ร.ล.ลาดหญ้า ร.ล.สุรินทร์ ร.ล.พฤหัสบดี) การแสดงรถหุ้มเกราะ BTR30 ติดอาวุธ การแสดงโชว์การชิงตัวประกัน รวมถึงการประกวดความสามารถของเด็กในด้านต่างๆ เช่นเดียวกับที่โรงเรียนนายเรือ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ก็มีการขนอาวุธยุทโธปกรณ์ของหน่วยบัญชาการนาวิกโยธินมาให้เด็กๆได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด ประกอบด้วย ปืนใหญ่ เบากระสุนวิถีโค้ง 105 มม. รถสะเทินน้ำสะเทินบก AAVP-7 รถหุ้มเกราะคอมมานโด V-150 รถฮัมวี พร้อมติดตั้งอาวุธประจำรถ รถยานเกราะล้อยาง BTR ใหม่ล่าสุดจากประเทศยูเครน และพลซุ่มยิงพร้อมอาวุธประจำกาย ฯลฯ และที่เป็นไฮไลต์ของงานคือกองทัพเรือได้นำ เรือหลวงสุโขทัยมาจอดเทียบท่าให้เยาวชนได้ขึ้นเยี่ยมชมอย่างใกล้ชิด และนำเยาวชนผู้โชคดีขึ้น เรือหลวงกันตัง และเรือหลวงเทพา ออกไปทัศน-ศึกษาบริเวณปากแม่น้ำเจ้าพระยา รวมถึงการแสดงเฮลิคอปเตอร์แบบซุปเปอร์ลิงก์ เป็นเฮลิคอปเตอร์รุ่นล่าสุดของกองทัพเรือ

เด็กเข้าฟรี 7 สวนสัตว์

ด้านนายเบญจพล นาคประเสริฐ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ เปิดเผยถึงการจัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2559 ว่า องค์การสวนสัตว์ โดยสวนสัตว์ทั้ง 7 แห่ง เปิดให้เด็กเข้าฟรีทั่วประเทศ ได้แก่ สวนสัตว์ดุสิต สวนสัตว์เปิดเขาเขียว สวนสัตว์เชียงใหม่ สวนสัตว์นครราชสีมา สวนสัตว์สงขลา สวนสัตว์ขอนแก่น และสวนสัตว์อุบลราชธานี ถือเป็นการสร้างความสุขให้เด็กและเยาวชน (เด็กที่มีความสูงไม่เกิน 135 ซม.) สวนสัตว์อุบลราชธานี ให้พนักงานแต่งชุดการ์ตูนในเทพนิยายและชุดมาสคอตพาน้องๆเยาวชนเที่ยว ร่วมให้อาหารสัตว์ในส่วนจัดแสดง Mini Zoo และชมโชว์คาวบอยพร้อมแจกของรางวัลมากมาย ส่วนสวนสัตว์ดุสิต (เขาดินวนา) ได้เปิดส่วนจัดแสดงภาพถ่ายประวัติ– ศาสตร์ก่อนจะมาเป็นสวนสัตว์ ซึ่งเป็นภาพเก่าหาดูยากตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 จนถึงรัชกาลปัจจุบัน ประมาณ 10 ภาพ ให้เด็กเข้าชมฟรีในวันเด็กแห่งชาติ พร้อมกิจกรรมนันทนาการอื่นๆอีกมากมาย

สารพัดกิจกรรมวันเด็ก

นอกจากนี้ ตามกระทรวง กรมกองต่างๆที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ กทม.ต่างพร้อมใจจัดงานวันเด็กกันคึกคัก เช่นที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จัดงานวันเด็กที่ พิพิธภัณฑ์ต้านโกง สำนักงาน ป.ป.ช. ถนนพิษณุโลก เวลา 08.00-14.00 น. กระทรวงการต่างประเทศโดยกรมสารนิเทศ กรมยุโรป กรมอาเซียน และกรมการกงสุล จัดงานเวลา 08.30-15.30 น. ที่อาคารกรมการกงสุล ถนนแจ้งวัฒนะ ส่วน องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จัดงาน “ถนนสายวิทยาศาสตร์” ภายในกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ บนถนนโยธีและถนนพระรามที่ 6 พร้อมเปิดสถานีกิจกรรมและการทดลองทางวิทยาศาสตร์มากกว่า 100 กิจกรรม ใน 34 สถานี ตั้งแต่ 09.00-17.00 น. ไฮไลต์สำคัญ อาทิ Toy Maker เรียนรู้วิทยาศาสตร์ในนิทรรศการของเล่นภูมิปัญญาไทยและของเล่นเออีซี และเรียนรู้ STEM จากการประดิษฐ์ของเล่นในฐานแสงซินโครตรอน แสงจิ๋วทะลวงโลก ท่องโลกดาราศาสตร์ สนุกกับการสังเกตการณ์วัตถุท้องฟ้าผ่านกล้องโทรทรรศน์ เป็นต้น

วันเด็กปีนี้ “ลุงตู่” ใจดี เปิดให้เด็กนั่งเก้าอี้นายกฯ พร้อมเตรียมชุดของขวัญ 3 พันชุดไว้แจกเด็ก ขณะเดียวกันก็ให้โอวาทคณะเด็กและเยาวชนดีเด่น อย่าทำให้สังคม พ่อแม่เดือดร้อน 8 ม.ค. 2559 08:04 8 ม.ค. 2559 08:05 ไทยรัฐ