วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตอนบนของไทย ยังคงมีอากาศเย็น อ่าวไทยมีคลื่น 1-2 ม.

ภาคเหนือ อีสาน และภาคกลางตอนบน ยังคงมีอากาศเย็น และคาดว่าช่วง 9-10 ม.ค.นี้ อุณหภูมิจะลดลงอีกเล็กน้อย ส่วนภาคใต้ มีโอกาสเกิดฝนตกบางพื้นที่ ขณะที่ อ่าวไทยมีคลื่น 1-2 ม.

วันที่ 8 มกราคม เด็กหลายๆ คนรอคอยกับกิจกรรมวันเด็กในเสาร์ที่ 2 ของเดือนมกราคม ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของลักษณะอากาศที่อาจจะต้องเพิ่มความระมัดระวัง เพราะมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนยังคงปกคลุมบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน และทะเลจีนใต้ ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลางตอนบน ยังคงมีอากาศหนาวเย็นโดยทั่วไป กับมีหมอกในตอนเช้า ส่วนบริเวณภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคใต้ จะฝนเกิดขึ้นได้บางแห่ง ส่วนในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ระหว่างวันที่ 9 ถึง 10 มกราคม จะมีกระแสลมฝ่ายตะวันตกในระดับสูงพัดผ่านภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวจะมีอากาศหนาวเย็นลงในระยะนี้

โดยถ้าหากเราพิจารณามวลอากาศเย็นที่จะแผ่ลงมาปกคลุมเมืองไทยของเรา ก็พบว่าเช้าวันนี้บริเวณที่ได้สัมผัสอากาศหนาวยังคงอยู่จุดเดิมๆ คือแถวๆแม่ฮ่องสอน เชียงราย เชียงใหม่ โดยอุณหภูมิต่ำสุดจะอยู่ที่ประมาณ 12 - 14 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 5-10 องศาเซลเซียส ส่วนบริเวณยอดภูในภาคอีสาน มีอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 10-12 องศาเซลเซียส และตั้งแต่วันพรุ่งนี้คาดว่าบริเวณที่จะได้สัมผัสอากาศหนาวนั้นจะย้ายมาในฝั่งตะวันออก ลงมาปกคลุมในพื้นที่จังหวัดเลย หนองคาย เพชรบูรณ์ น่าน พะเยา และมีแนวโน้มว่าบริเวณดังกล่าวอาจจะมีฝนเกิดขึ้นได้แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับความชื้นในอากาศว่าจะมากพอหรือไม่

สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยตอนล่างมีกำลังปานกลาง ทำให้บริเวณอ่าวไทยตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไปมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

และจากภาพถ่ายดาวเทียมในเช้าวันนี้ ก็พบว่าภาคเหนือ มีเมฆชั้นสูงเป็นบางส่วน ไม่พบกลุ่มเมฆฝนในจังหวัดใด ส่วนภาคอีสาน มีเมฆชั้นกลางและชั้นสูงเป็นส่วนมาก พบกลุ่มเมฆฝนในบางพื้นที่บริเวณตอนล่างของภาค ภาคกลาง มีเมฆชั้นสูงเป็นบางส่วน พบกลุ่มเมฆฝนบริเวณภาคกลางตอนล่าง โดยเฉพาะในพื้นที่ติดทะเล ภาคตะวันออก มีเมฆชั้นกลางและขั้นสูงเป็นส่วนมาก พบกลุ่มเมฆฝนบางพื้นที่เช่นเดียวกันและภาคใต้วันนี้ มีเมฆชั้นสูงเป็นบางส่วน ยังไม่พบกลุ่มเมฆฝนในจังหวัดใด

ส่วนภาพรวมสภาพอากาศทั่วประเทศ

ภาคเหนือ มีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาในบางพื้นที่ ทางตอนบนของภาคอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 12 องศาเซลเซียส ส่วนตอนล่างอากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 17 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส


ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 16 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้า และมีโอกาสเกิดฝนบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณตอนล่างของภาค อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้า และมีฝนบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมา ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วนกับมีหมอกในตอนเช้า วันนี้มีโอกาสเกิดฝนบางแห่ง ประมาณ 14 เปอร์เซนต์ในร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคเหนือ อีสาน และภาคกลางตอนบน ยังคงมีอากาศเย็น และคาดว่าช่วง 9-10 ม.ค.นี้ อุณหภูมิจะลดลงอีกเล็กน้อย ส่วนภาคใต้ มีโอกาสเกิดฝนตกบางพื้นที่ ขณะที่ อ่าวไทยมีคลื่น 1-2 ม. 8 ม.ค. 2559 06:09 ไทยรัฐ