วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รมว.มหาดไทยเมืองเบียร์ เสนอขับผู้อพยพหากผิดคดีล่วงละเมิดทางเพศ

(ภาพ: AP)

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า โทมัส เดอ เมเซียร์ รมว.มหาดไทยเยอรมนี เสนอให้รัฐบาลพิจารณา แผนเนรเทศผู้อพยพหากตรวจสอบพบว่ากระทำผิดจริง หลังเกิดคดีล่วงละเมิดทางเพศและลักทรัพย์กว่า 90 คดีในเมืองโคโลญเมื่อคืนวันสิ้นปี ซึ่งทำให้นายกรัฐมนตรี อังเกลา แมร์เคิล ออกมาแสดงความไม่พอใจ และเกิดการชุมนุมประท้วงของเหล่าสตรีด้วย

ตำรวจเมืองโคโลญ ในรัฐนอร์ดไรน์-เวสท์ฟาเลินของเยอรมนี แถลงผลจับกุมผู้ต้องสงสัย 3 รายที่เกี่ยวพันในคดีล่วงละเมิดทางเพศและลักทรัพย์เหยื่อเพศหญิงช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ใกล้โบสถ์กลางเมืองโคโลญ เมื่อ 6 ม.ค. หลังมีผู้เสียหายประมาณ 90 รายเข้าแจ้งความต่อตำรวจตั้งแต่ 4 ม.ค. ทั้งยังระบุว่าผู้ก่อเหตุเป็นกลุ่มชายที่มีอาการมึนเมา อายุประมาณ 18-35 ปี ลักษณะคล้ายชาวอาหรับและชาวแอฟริกาเหนือ ซึ่งเป็นกลุ่มเดียวกับผู้อพยพที่รัฐบาลเยอรมนีรับเข้ามาดูแลกว่า 1 ล้านคนในช่วงปี 2558 ที่ผ่านมา

ด้านนางเฮนเรียตต์ รีเกอร์ นายกเทศมนตรีเมืองโคโลญ เผยแพร่คู่มือปฏิบัติตัวต่อสตรีว่าควรอยู่ห่างจากระยะเอื้อมมือถึงจากกลุ่มผู้ชายที่มีอาการมึนเมาหรือต้องสงสัยว่าเป็นมิจฉาชีพ ทำให้ประชาชนไม่พอใจและวิจารณ์นางรีเกอร์ว่าปัดภาระให้แก่เหยื่อในการป้องกันตนเอง ขณะที่นายราล์ฟ เยเกอร์ มุขมนตรีมหาดไทย รัฐนอร์ดไรน์-เวสท์ฟาเลิน เผยว่า ตำรวจไม่อาจลาดตระเวนรอบโบสถ์ได้อย่างทั่วถึงในวันเกิดเหตุเพราะต้องปราบปรามกลุ่มผู้คึกคะนองที่ขว้างประทัดเข้าใส่กลุ่มคน แต่ยังไม่อาจระบุได้ว่าผู้ก่อเหตุเป็นผู้อพยพหรือไม่

โทมัส เดอ เมเซียร์ รมว.มหาดไทยเยอรมนี เสนอให้รัฐบาลพิจารณา แผนเนรเทศผู้อพยพหากตรวจสอบพบว่ากระทำผิดจริง หลังเกิดคดีล่วงละเมิดทางเพศและลักทรัพย์กว่า 90 คดีในเมืองโคโลญเมื่อคืนวันสิ้นปี... 8 ม.ค. 2559 03:14 ไทยรัฐ