วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนกรุงลุ้นนั่งรถเมล์ไฟฟ้าคันละ 13 ล้าน

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมช.คมนาคม เปิดเผยในระหว่างเยี่ยมชมและทดลองนั่งรถเมล์ไฟฟ้าต้นแบบที่ประกอบในประเทศไทยโดยบริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) ว่า กระทรวงคมนาคมได้สั่งการให้องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ศึกษารายละเอียดการนำรถเมล์ไฟฟ้ามาให้บริการตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อเป็นการประหยัดพลังงาน โดยขณะนี้ ขสมก.อยู่ระหว่างศึกษารายละเอียดให้ชัดเจนว่าจะใช้วิธีการซื้อ หรือเช่า โดยจะต้องคำนวณผลดีผลเสียระหว่าง 2 รูปแบบดังกล่าวให้รอบคอบก่อนตัดสินใจว่าจะใช้รูปแบบไหน คาดว่าจะสามารถนำรถมาให้บริการได้ภายในปีนี้

“ราคารถเมล์ไฟฟ้าในปัจจุบันยังมีราคาที่สูงอยู่ประมาณหลัก 10 ล้านบาทขึ้นไป เช่น กรณีของรถเมล์ไฟฟ้าที่เคยไปทดลองนั่ง หากเป็นรถที่นำเข้ามาจากต่างประเทศทั้งคันจะอยู่ที่ประมาณ 15 ล้านบาทต่อคัน ถ้ารัฐบาลสนับสนุนด้วยการยกเว้นภาษีราคาก็จะลดลงมาอยู่ที่ประมาณ 12-13 ล้านบาทต่อคัน ซึ่งยังสูงกว่ารถเมล์ธรรมดาที่ ขสมก.อยู่ระหว่างดำเนินการจัดซื้อจัดจ้าง ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 3.5 ล้านบาทต่อคันเท่านั้น”

ส่วนรถเมล์ไฟฟ้าของล็อกซเล่ย์ราคาอยู่ที่ 17 ล้านบาทต่อคัน จะสูงกว่า เพราะนำเข้ามาทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นกระจกที่นั่ง ราวจับต่างๆ แต่รถเมล์ไฟฟ้าจะมีข้อดีที่ประหยัดต้นทุนด้านพลังงานเป็นอย่างมาก เพราะไม่ต้องเติมก๊าซเอ็นจีวี โดยในเบื้องต้นอาจจะนำมาให้บริการก่อน 200-300 คัน โดย ขสมก.ต้องเร่งนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการ (บอร์ด) โดยเร็ว.

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมช.คมนาคม เปิดเผยในระหว่างเยี่ยมชมและทดลองนั่งรถเมล์ไฟฟ้าต้นแบบที่ประกอบในประเทศไทยโดยบริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) ว่า กระทรวงคมนาคมได้สั่งการให้องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) 8 ม.ค. 2559 01:26 8 ม.ค. 2559 01:26 ไทยรัฐ