วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นัดเคลียร์หน้าเสื่อ "ทีวีดิจิตอล" กสทช.หวั่น "จอดำ" เพิ่มอีก 5 ช่อง

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ภายในสัปดาห์หน้าจะเชิญผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล 24 ช่อง ผู้ให้บริการโครงข่ายทีวีดิจิตอล มาหารือถึงแนวทางการดำเนินธุรกิจของทีวีดิจิตอล โดย กสทช.จะขอรับฟังปัญหาทั้งหมดของทีวีดิจิตอลก่อน เพื่อที่จะหาช่องทางในการช่วยเหลือ ซึ่งแนวทางใดที่สามารถช่วยเหลือได้ และอยู่ในอำนาจของ กสทช. ก็พร้อมจะดำเนินการให้ แต่กรณีใดที่เกินอำนาจ กสทช. ตามที่กฎหมายกำหนด ก็จะเสนอต่อรัฐบาล เพื่อดำเนินการแก้ไขต่อไป ส่วนจะใช้มาตรา 44 รัฐธรรมนูญชั่วคราว หรือการเร่งรัดการแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพราะมีอำนาจสูงสุด โดย กสทช.จะเสนอรายละเอียดให้รัฐบาลภายในเดือน มี.ค.นี้

“ปีนี้ผมจะเข้าไปช่วยพิจารณาในรายละเอียดแบบลงลึกของธุรกิจทีวีดิจิตอลว่ามีปัญหาใดที่ให้ กสทช.เข้าไปแก้ไขได้บ้าง ถ้าอยู่ในอำนาจ กสทช.จะแก้ไขให้ แต่ถ้าเกินอำนาจก็จะเสนอรัฐบาล โดยจะรวบรวมปัญหา ข้อเสนอแนะทางออกให้รัฐบาลภายในเดือน มี.ค.เพื่อให้มีเวลาในการประกาศ ซึ่งต้องมีข้อสรุปก่อนจะชำระเงินค่าประมูลงวดที่ 3 ในวันที่ 22 พ.ค.นี้ และจากการสอบถามวงการทีวีดิจิตอล พบว่ามีช่องราว 5 ช่องที่จะเดินตามรอยช่องไทยทีวีและโลห้า ที่ไม่มีเงินจ่ายและอาจต้องจอดำ ซึ่งทำให้ กสทช.ต้องยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือ เพื่อให้ธุรกิจดิจิตอลอยู่รอดได้”

นายฐากรกล่าวว่า สำนักนโยบายและวิชาการกระจายเสียงและโทรทัศน์ ได้รายงานสภาพตลาดทีวีดิจิตอลในปี 2558 (ม.ค.-พ.ย.) พบว่า มีมูลค่า 72,587 ล้านบาท แบ่งเป็นทีวีช่องเดิม 53,175 ล้านบาท และทีวีช่องใหม่ 19,412 ล้านบาท โดยการโฆษณาสินค้าผ่านทีวีมีแนวโน้มลดลง เพราะสภาพเศรษฐกิจถดถอย.

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ภายในสัปดาห์หน้าจะเชิญผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล 24 ช่อง 8 ม.ค. 2559 01:14 ไทยรัฐ