วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยอดเหยื่อดินถล่มนิคมอุตสาหกรรมเซินเจิ้นพุ่ง 58 ศพ

(ภาพ: AP)

หน่วยกู้ภัยจีนพบศพผู้เสียชีวิตในเหตุดินถล่มที่นิคมอุตสาหกรรมในนครเซินเจิ้นซึ่งเกิดขึ้นเมื่อปลายเดือน ธ.ค. ปีแล้ว เพิ่มเป็น 58 รายแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยพบศพผู้เสียชีวิตจากเหตุกองดินและเศษวัสดุก่อสร้างบนเนินเขาถล่มที่นิคมอุตสาหกรรม 'เหิงไต้อิ๋ว' (Hengtaiyu) ในนครเซินเจิ้น มณฑลกวางตุ้ง เมื่อเดือนธ.ค. เพิ่มเป็น 58 รายแล้ว โดย 52 รายในจำนวนนี้อยู่ในรายชีวิตผู้สูญหาย ส่วนอีก 6 รายเจ้าหน้าที่กำลังเร่งพิสูจน์ตัวตน

เหตุดินถล่มเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 ธ.ค. ปีก่อน หลังเกิดฝนตกหนัก ทำให้กองดินขนาดใหญ่ที่จุดทิ้งขยะบนเนินเขาแห่งหนึ่ง ซึ่งเกิดจากการทับถมของเศษวัสดุก่อสร้างและดินเป็นเวลานานกว่า 2 ปี จนสูงกว่า 100 ม. ถล่มลงมา ทำให้อาคารถล่มลงมา 33 หลัง ดินปกคลุมพื้นที่กว่า 380,000 ตร.ม. หรือขนาดเท่ากับ 50 สนามฟุตบอล

หน่วยกู้ภัย, เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่างๆ รวมทั้งอาสาสมัครมากกว่า 10,000 คน เข้าร่วมการขุดค้นหาผู้สูญหาย ซึ่งมีผู้มาแจ้งไว้ทั้งสิ้น 77 คน อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นระบุว่า เป็นเรื่องยากที่จะทราบแน่ชัดว่ามีผู้สูญหายอีกกี่คนกันแน่ เนื่องจากคนจำนวนมากที่ทำงานและอาศัยอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมแห่งนี้ เป็นแรงงานอพยพจากมณฑลที่ยากจนของจีน และมักไม่ได้ลงทะเบียน

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมผู้ต้องสงสัย 11 คน ที่มีส่วนต้องรับผิดชอบต่อเหตุดินถล่มซึ่งสามารถป้องกันได้ครั้งนี้ โดยผู้ที่ถูกจับกุมรวมไปถึง ที่ปรึกษาด้านกฎหมายของบริษัทซึ่งได้รับสิทธิ์บริหารจัดการพื้นที่ทิ้งขยะ และรองผู้จัดการทั่วไปของบริษัทนี้.

หน่วยกู้ภัยจีนพบศพผู้เสียชีวิตในเหตุดินถล่มที่นิคมอุตสาหกรรมในนครเซินเจิ้นซึ่งเกิดขึ้นเมื่อปลายเดือน ธ.ค. ปีแล้ว เพิ่มเป็น 58 รายแล้ว... 8 ม.ค. 2559 00:34 ไทยรัฐ