วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บันเทิงไทยเจาะตลาดอาเซียน : รู้เขารู้เรา 'T-wind' เป็นไปได้หรือแค่ฝัน?

กดปุ่มสตาร์ตกันไปแล้วเมื่อ 1 มกราคม 2559 สำหรับประชาคมอาเซียน (ASEAN Community) ที่ได้ฤกษ์เดินเครื่องกันแบบเต็มสูบไปเรียบร้อยแล้ว รายงานพิเศษโดยทีมข่าวบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ ตลอดเดือนมกราคมนี้ขอเหลียวหน้าแลหลังมองภาพรวมวงการบันเทิงไทย กับความเป็นไปได้กับ T-wind ผลิตภัณฑ์บันเทิงที่ติดธงไทย จะค่อยๆ พัดโบก ติดลมบน เจาะฐานเข้าไปเป็นผู้นำในตลาดอาเซียนได้สำเร็จ แต่ก่อนอื่นรู้เขารู้เรา บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ ประเดิมพามารู้จัก "บันเทิงอาเซียน" กันก่อน

ประชาคมอาเซียน ประกอบไปด้วย  ไทย พม่า มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ เวียดนาม ลาว กัมพูชา บรูไน มีเป้าหมายคือ เพิ่มอำนาจต่อรองและขีดความสามารถการแข่งขันของอาเซียนในเวทีระหว่างประเทศทุกด้านทั้งด้านการเมือง ความมั่นคง เศรษฐกิจ สังคมและวัฒนธรรม

หนึ่งมิติซึ่งพูดกันตามตรง หาก ประชาคมอาเซียน สามารถจับมือกันได้ ในเรื่อง "บันเทิง" วงการบันเทิงอาเซียนอาจสามารถรุกตลาดบันเทิงเอเชีย เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันกับวงการบันเทิงประเทศเอเชียที่กินตลาดในวงกว้างอย่าง จีน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และอินเดียได้

และอีกคำถามสำคัญ หลังก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียนแล้ว ตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ วงการบันเทิงไทยจะเลือกจับมือ แลกเปลี่ยนคอนเทนต์กับวงการบันเทิงชาติอาเซียนอื่นๆ หรือรุกเข้าใส่ เพื่อก้าวเป็นเบอร์ 1 ในตลาดวงการบันเทิงของย่านนี้ ว่ากันว่าหากกระแสสินค้าส่งออกประเภทวงการบันเทิงของชาติใดจุดติด โปรโมทให้บูมได้ เม็ดเงินต่างๆ จะไหลเข้ามาประเทศอย่างมากมาย อย่างที่เกาหลีใต้เคยทำสำเร็จมากแล้ว ในการใช้วงการบันเทิงนำหน้าพลิกตัวเองก้าวขึ้นสู่ 1 ในประเทศผู้นำเอเชีย

ซึ่งหากวงการบันเทิงไทยตั้งใจจะบุกตลาดอาเซียน สิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้ที่จำเป็นต้องรู้ คือภาพรวมของประเทศต่างๆ ที่ไทยหวังจะเข้าไปเจาะ เพื่อมองถึงแผนการตลาด รวมถึงความเป็นไปได้

บรูไน ดารุสซาลาม มีประชากรราว 4 แสนคน หลักๆ ประกอบด้วยชาวมาเลย์ และมีชาวจีนอยู่บ้าง นับถือศาสนาอิสลาม เป็นหลัก มีพุทธและคริสต์เล็กน้อย ใช้ภาษามาเลย์เป็นภาษาราชการ รองลงมาคืออังกฤษและจีน และข้อมูลที่น่าสนใจคือกำลังซื้อของประเทศนี้สูงมากเพราะรายได้เฉลี่ยต่อคนอยู่อันดับ 2 ในอาเซียนและอันดับ 26 ของโลก ทั้งนี้ บรูไนเป็นประเทศที่มีจำนวนประชากรไม่มาก รวมทั้งวัฒนธรรมอาจจะไปใกล้เคียงกับมาเลเซีย อินโดนีเซีย มากกว่าไทย แต่ถ้าหากวงการบันเทิงไทยสามารถเข้าไปตีตลาดที่บรูไนได้ ด้วยกำลังซื้อที่สูงก็นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ

สตาร์ดัง คือนักร้องหญิง Meria Aires และนักร้องชาย Aziz Harun


กัมพูชา มีประชากรราว 15 ล้านคน ใช้ภาษาเขมร เป็นภาษาราชการ และยังใช้ภาษาอังกฤษ, ฝรั่งเศส, เวียดนามและจีน ได้ดีอีกด้วย นับถือศาสนาพุทธเป็นหลัก จุดน่าสนใจของประเทศกัมพูชาคือชาวกัมพูชารู้จักและคุ้นเคยกับละครไทยค่อนข้างดี รวมทั้งคนกัมพูชาหลายคนสามารถฟังภาษาไทยได้ จึงต้องยอมรับว่าที่ผ่านมาละครไทยได้รับการตอบรับที่ค่อนข้างดีในกัมพูชา และล่าสุดภาคเอกชนไทยมีโอกาสเข้าไปร่วมหุ้นเปิดสถานีโทรทัศน์ที่กัมพูชา

สตาร์ดังคือ นักร้องหญิงลูกครึ่งอเมริกัน-กัมพูชา Laura Mam นักแสดงหญิง Keo Pich Pisey


อินโดนีเซีย ประชากรราว 238 ล้านคน มีความหลากหลายทางประชากรค่อนข้างมากเพราะประกอบด้วยชนพื้นเมืองหลายกลุ่ม มีภาษามากกว่า 583 ภาษาแต่ใช้ภาษาอินโดนีเซีย เป็นภาษาราชการ นับถือศาสนาอิสลาม มีศาสนาคริสต์รองลงมาประปราย จุดที่น่าสนใจของอินโดนีเซียคือเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดและมีจำนวนประชากรมากที่สุดในอาเซียน หากใครเข้าไปโด่งดังในอินโดนีเซียได้ จะมีฐานแฟนๆ มากมายมหาศาลรองจากจีนและอินเดีย ที่ผ่านมาภาพยนตร์ไทยทำได้เข้าไปตีตลาดในอินโดนีเซียสำเร็จ ได้รับความนิยมสูง ส่วนละครนั้นมีการนำไปอัพลงยูทูบ โดยที่กระแสแรงมากๆ ก็คือ จำเลยรัก เวอร์ชั่น อั้ม-แอฟ ซึ่งตอนนี้คงต้องลุ้นกันต่อไปว่าละครไทยจะเข้าไปจุดกระแสในจอโทรทัศน์อินโดนีเซียได้สำเร็จเหมือนที่หนังไทยทำได้หรือไม่ 

สตาร์ดังคือ นักร้องหญิง Agnes Monica นักแสดงหญิง Sandra Dewi, Julie Estelle นักแสดงชาย Nicholas Saputra, Christian Sugiono

ลาว มีประชากรราว 6.3 ล้านคน ใช้ภาษาลาวเป็นภาษาราชการ นับถือศาสนาพุทธเป็นหลัก จุดน่าสนใจของประเทศลาว คือมีภาษาที่ใกล้เคียงจนเกือบจะเรียกได้ว่าเหมือนกันกับไทย คนไทยและคนลาวฟังภาษาพูดกันได้อย่างไม่มีปัญหา รวมถึงการอ่านก็สามารถอ่านภาษาของกันได้ไม่ยากนัก คนลาวบางส่วนก็ดูละครไทย ที่ไทยเองก็มีการนำนักแสดงนักร้องลาวมาร่วมงานด้วย รวมถึงหนังไทยตอนนี้ก็มีเข้าฉายที่ประเทศลาวตลอด โดยส่วนใหญ่จะเข้าฉายหลังจากเข้าโรงในไทยไปแล้ว 3 อาทิตย์

สตาร์ดัง นักร้องนักแสดงสาวลูกครึ่ง Alexandra Bounxouei หรือนางเอกสาว อเล็กซานดร้า บุญช่วย ที่คนไทยรู้จักกันดี นักแสดงสาว Khamly Philavong หรือ คำลี่ พิลาวง นางเอกสาวที่เคยแสดงหนังเรื่องสะบายดีหลวงพะบาง

มาเลเซีย มีประชากรราว 28.9 ล้านคน ใช้ภาษามาเลย์ รองลงมาเป็นอังกฤษและจีน นับถือศาสนาอิสลาม 60 เปอร์เซ็นต์ พุทธ และ คริสต์ รวมกันประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ สำหรับที่มาเลเซีย ต้องถือว่าหนังไทยได้รับการตอบรับที่ดีและมีแนวโน้มจะดีขึ้นเรื่อยๆ ส่วนละครก็มีบ้างประปราย มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งตลาดที่ค่อนข้างมีลุ้นสำหรับละครไทย

สตาร์ดัง YUNA ศิลปินหญิงมากความสามารถที่ได้โด่งดังจนได้ร่วมงานกับอเมริกา นักแสดงสาว Lisa Surihani, Diana Danielle นักแสดงชาย Aaron Aziz

เมียนมา มีประชากรราว 54 ล้านคน ใช้ภาษาพม่า เป็นภาษาราชการ
นับถือศาสนาพุทธเป็นหลัก มีชายแดนติดกับไทย รวมทั้งคนเมียนมาหลายคนพูดภาษาไทยได้ เมียนมาจึงเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ดูละครไทย และล่าสุดก็มีภาคเอกชนไทยไปร่วมหุ้นเปิดสถานีโทรทัศน์ที่เมียนมาเรียบร้อยแล้ว

สตาร์ดัง นักร้องสาว Phyu Phyu kyaw thein 


ฟิลิปปินส์ มีประชากราว 95.7 ล้านคน ใช้ภาษาฟิลิปิโน และภาษาอังกฤษ เป็นภาษาราชการ มีภาษาประจำชาติคือ ภาษาตากาล็อก นับถือศาสนาคริสต์เป็นหลัก สำหรับประเทศนี้นักร้อง นักแสดง สวย หล่อ มากความสามารถเพียบ บอกเลยว่าเจาะยาก แต่สุดท้าย มาริโอ้ เมาเร่อ ก็เจาะสำเร็จมาแล้ว! ซึ่งต้องบอกว่ากระแสภาพยนตร์ไทยที่ฟิลิปปินส์กำลังไปได้สวย และกระแสฟีเวอร์ของ มาริโอ้ ปูทางให้นักแสดงไทยคนอื่นมีลุ้นเข้าไปแจ้งเกิดได้เช่นกัน  

สตาร์ดัง นักร้องสาว sarah geronimo นักแสดงนางแบบสาวลูกครึ่งสเปน ฟิลิปปินส์ Marian Rivera นักแสดงสาว Angel Locsin, Liza Soberano ลูกครึ่งอเมริกัน ฟิลลิปส์ นักแสดงหนุ่ม Xian Lim ลูกครึ่งจีน ฟิลิปปินส์ นักร้อง นักแสดงหนุ่ม Enrique Gil ลูกครึ่ง เยอรมัน สวิส และ ฟิลิปปินส์

สิงคโปร์ มีประชากรราว 5.2 ล้านคน ใช้ภาษามาเลย์ เป็นภาษาราชการ และยังใช้ ภาษาจีนกลาง ภาษาอังกฤษ ในชีวิตประจำวัน นับถือศาสนาพุทธเกือบครึ่ง และมีคนไม่นับถือศาสนาอีกถึง 25 เปอร์เซ็นต์ กำลังซื้อของสิงคโปร์มีสูงเนื่องจากรายได้เฉลี่ยต่อคน เป็นอันดับ 1 ในอาเซียน ประเทศสิงคโปร์ถือเป็นประเทศแรกๆ ที่นักแสดงไทยเริ่มเข้าไปโด่งดัง เรียกว่าบุกเบิกการโกอินเตอร์ ทั้ง อั๊ต อัษฎา, ซอนย่า คูลลิ่ง ต้องจับตาดูกันต่อไปว่านักแสดงไทยจะเข้าไปสานต่อความสำเร็จของรุ่นพี่ และผลักดันให้ละคร ร่วมถึงหนังไทยมีกระแสฟีเวอร์เพิ่มขึ้นที่สิงคโปร์ได้หรือไม่

สตาร์ดัง นักร้องสาว stefanie sun นักร้องหนุ่ม Derrick Hoh

เวียดนาม มีประชากรราว 87.9 ล้านคน ใช้ภาษาเวียดนาม เป็นภาษาราชการ
นับถือศาสนาพุทธ 70 เปอร์เซ็นต์ ที่เวียดนามกระแสละครไทยเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะความสำเร็จของซีรีส์ดัง ฮอร์โมนวัยว้าวุ่น ในเวียดนาม ทำให้เป็นที่คาดการณ์กันว่าความนิยมต่อละครไทยจะมีมากขึ้นเรื่อยๆ ในเวียดนาม

สตาร์ดัง นักร้องสาว My Tam นักแสดงสาว Elly tran ha นักแสดงสาวและอดีตมิสเวียดนาม Mai Phung Thuy นักแสดงนักร้องหนุ่ม Nguyen Phi Hung

ทั้งนี้ สิ่งหนึ่งที่ควรคำนึง หากวงการบันเทิงไทย หวังจะปูทางขึ้นไปประสบความสำเร็จในตลาดอาเซียน คือไม่ควรวางตัวเป็นคู่แข่งกับเจ้าของตลาดเดิมในวงการบันเทิงชาตินั้นๆ และเป็นที่ทราบกันดีว่าการตลาดที่ดีที่สุดคือการเข้าไปเป็นหุ้นส่วนกับบริษัทบันเทิงในประเทศต่างๆ ที่มีอยู่แล้ว

สัปดาห์หน้า รายงานพิเศษโดยทีมข่าวบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปเจาะลึกถึงความพร้อมของละครและนักแสดงไทย ว่าพร้อมหรือยังที่จะก้าวเข้าไปสู่ตลาดอาเซียน ห้ามพลาด!

รายงานพิเศษโดยทีมข่าวบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ ตลอดเดือนมกราคมนี้ขอเหลียวหน้าแลหลังมองภาพรวมวงการบันเทิงไทย กับความเป็นไปได้กับผลิตภัณฑ์บันเทิงที่ติดธงไทย จะบุก ตะลุย เจาะฐานเข้าไปเป็นผู้นำในตลาดอาเซียนได้สำเร็จ ... 7 ม.ค. 2559 22:58 8 ม.ค. 2559 05:03 ไทยรัฐ