วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮีโร่ทหารเรือ เยี่ยมเหยื่อตกทะเลรอดตาย โผเข้ากอดกันแน่น

ภาพจาก ทัพเรือภาคที่ 3

จากใจทหาร!! แม่ทัพเรือ มอบหมายให้ผู้แทน ผู้การ รล.ปัตตานี และนายทหารเรือฮีโร่ เข้าเยี่ยมอาการนักวิชาการ สป.พม. ที่พลาดตกในซอกเรือ ขณะตรวจสอบเรือประมงทะเลอันดามัน รักษาตัวอยู่ รพ.วชิระภูเก็ต ล่าสุดอาการปลอดภัย เจ้าตัว-ครอบครัว โผเข้ากอดนายทหารเรือฮีโร่ ขอบคุณที่ช่วยชีวิต...

จากกรณีที่มีการเผยแพร่ข่าวจากกองประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขานุการ กองทัพเรือว่า เมื่อวันที่ 4 ม.ค.59 เวลา 07.30 น. ขณะที่คณะชุดสหวิชาชีพ ซึ่งประกอบด้วยหน่วยงานต่างๆ ด้านความมั่นคงทางทะเลเดินทางไปกับเรือหลวงปัตตานีและได้เข้าตรวจเรือประมง 2 ลำที่คาดว่ากระทำผิดกฎหมายในทะเลบริเวณแบริ่ง 244 ระยะ 9.3 ไมล์จากแหลมพรหมเทพ ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต เพื่อตรวจสอบเรือประมงลำดังกล่าว ซึ่งเป็นช่วงที่คลื่นลมค่อนข้างแรง เรือประมงกับเรือหลวงของราชนาวีที่จอดเทียบกันกลางทะเลเกิดการโยกเยกไปมาตามกระแสของคลื่นที่ซัดเข้ามา เป็นเหตุให้นายสุเมธ บัวบูชา นักวิชาการชำนาญการ สำนักปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ก้าวข้ามกราบเรือไปยังเรือประมงเป็นลำที่ 2 ถูกลูกคลื่นซัดตัวเรืออย่างแรง เป็นเหตุให้เสียหลัก ร่างกายกระแทกเข้ากับกราบเรือประมงอย่างแรง จนหมดสติและพลัดตกลงไประหว่างช่องว่างของเรือ 2 ลำที่จอดเทียบกันกลางทะเล

จากนั้น ร.ต.ธรรมปพน ปรีชารณเสฎฐ์ นายทหารพลาธิการ ประจำเรือหลวงปัตตานี ซึ่งยืนอยู่ใกล้เหตุการณ์ได้กระโดดน้ำลงไปช่วยเหลือโดยทันทีและสามารถคว้าตัวขึ้นมาได้ทันก่อนที่ร่างจะจมหายไปในท้องทะเล และได้มีกำลังพลของเรือหลวงปัตตานีกับลูกเรือประมงที่อยู่ใกล้เคียงเข้าช่วยเหลือในเวลาต่อมาและนำนายสุเมธขึ้นจากทะเลเป็นผลสำเร็จ ก่อนทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น พร้อมกับประสานศูนย์ปฏิบัติการทัพเรือภาคที่ 3 นำเรือตรวจการณ์ชายฝั่ง 218 ออกมารับผู้ป่วยนำส่ง รพ.วชิระภูเก็ต เพื่อรักษาตัว จนอาการปลอดภัย

ล่าสุด เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 7 ม.ค.ที่ห้อง 202 ตึกสงฆ์อาพาธ รพ.วชิระภูเก็ต พล.ร.ต.เกรียงไกร อนันตศานต์ ผอ.สกค.ยก.ทร. ผู้แทน พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ ผู้บัญชาการศูนย์การแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย (ผบ.ศปมผ.) และผู้บัญชาการทหารเรือพร้อมด้วยนายสมโภชน์ กริบกระโทก ผู้ตรวจราชการกรมประมงและนางสาวฐิติมา นราพงศ์ นักวิชาการแรงงานชำนาญการพิเศษ ผู้แทนกรมการจัดหางานนำกระเช้ามอบให้กับ นายสุเมธ บัวบูชา นักสังคมสงเคราะห์ชำนาญการ สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สำนักงานปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ที่ประสบเหตุพลัดตกเรือ โดยมีมารดาและภรรยาร่วมรับมอบ

ซึ่งอาการของ นายสุเมธ ล่าสุดแพทย์เพิ่งอนุญาตให้ออกจากห้อง CCU มาพักในห้องดังกล่าว เพื่อเฝ้าติดตามอาการ เนื่องจากยังคงมีน้ำในปอด ขณะที่บาดแผลที่คาง ซึ่งกระแทกกับกราบเรือ เย็บ 8 เข็ม เริ่มหายดี รวมถึงรอยฟกช้ำที่แขนเริ่มจางลง ซึ่ง นายสุเมธ สามารถลุกนั่งและพูดคุยได้ แต่ยังมีอาการอ่อนเพลีย จากฤทธิ์ยา คาดว่าอีกไม่นานแพทย์คงอนุญาตให้กลับบ้านได้


ต่อมา น.ท.ยุวศานติ์ ไตรสรณะศาสตร์ ผู้การเรือหลวงปัตตานี พร้อมด้วย ร.ต.ธรรมปพน ปรีชารณเสฏฐ์ นายทหารพลาธิการ ประจำเรือหลวงปัตตานี ที่ช่วยเหลือนายสุเมธขึ้นจากน้ำได้เข้าเยี่ยมและพูดคุยกับนายสุเมธ ทันทีที่พบหน้าทั้ง 2 ฝ่ายต่างโผเข้ากอด นายสุเมธและแม่ถึงกับหลั่งน้ำตาพร้อมกล่าวขอบคุณ น.ท.ยุวศานติ์ และ ร.ต.ธรรมปพน โดยเฉพาะแม่ของนายสุเมธที่เอ่ยปากกับ ร.ต.ธรรมปพน ว่าขอให้เป็นลูกชายของตนอีกคน ตอบแทนช่วยเหลือนายสุเมธจนรอดชีวิตกลับมาได้

อย่างไรก็ตาม นายสุเมธกล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ว่า การเข้าร่วมตรวจการทำประมงผิดกฎหมายนั้นได้รับมอบให้เป็นตัวแทนของทางสำนักปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ และครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่ออกมาปฏิบัติหน้าที่ในทะเล เหตุที่จะลงไปในเรือประมงนั้น เพื่อที่จะเก็บภาพในเรือประมง โดยเฉพาะที่หลับที่นอนของลูกเรือว่าเป็นอย่างไร เพื่อประกอบการรายงาน และในขณะที่กำลังจะก้าวข้ามไปยังเรืออีกลำปรากฏว่า ได้มีคลื่นซัดมากระแทกเรืออย่างจัง จนทำให้ร่างกระแทกตกลงไปในทะเล จนหมดสติ โชคดีที่ ร.ต.ธรรมปพน ได้ตัดสินกระโดดลงไปช่วยนำร่างขึ้นมา ซึ่งรู้สึกเหมือนตายแล้วเกิดใหม่ ไม่มีคำใดจะอธิบาย นอกจากคำขอบคุณ ซึ่งเมื่อหายเป็นปกติแล้ว ก็ยังจะร่วมทำงานในชุดของสหวิชาชีพต่อไป

ขณะที่ ร.ต.ธรรมปพน กล่าวถึงการติดสินใจกระโดดลงไปช่วยเหลือนายสุเมธว่า ทันทีที่ตนเห็นนายสุเมธนอนคว่ำหน้าอยู่ในน้ำ จึงรีบตัดสินใจในเพียงเสี้ยววินาที รีบวางกล้องถ่ายภาพแล้วกระโดดลงไปทันที ไม่ทันคิดว่าช่องระหว่างเรือมันแคบมากอาจจะเกิดอันตรายกับตัวเอง คิดแต่เพียงว่าต้องช่วยก่อน ไม่เช่นนั้นนายสุเมธไม่รอดแน่ ซึ่งเมื่อช่วยได้และเรียกให้คนที่อยู่บนเรือมาช่วยอีกแรง ซึ่งทุกคนเข้ามาช่วยอย่างรวดเร็ว จึงสามารถนำนายสุเมธขึ้นมาได้ ซึ่งใช้เวลาประมาณหลายนาที ซึ่งเมื่อขึ้นมาบนเรือตนเองมีอาการสั่น ทำอะไรไม่ถูก จนเจ้าแพทย์ประจำเรือต้องนำแอมโมเนียมาให้ดม จนดีขึ้น และเมื่อทราบว่านายสุเมธอาการปลอดภัย รู้สึกดีใจ อย่างไรก็ตาม สำหรับ ร.ต.ธรรมปพน เพิ่งสำเร็จการศึกษาและเข้ารับราชการทหารเรือเมื่อเดือน ต.ค.58 ที่ผ่านมา และมาประจำอยู่เรือหลวงปัตตานีดังกล่าว.

แม่ทัพเรือ มอบหมายให้ผู้แทน ผู้การ รล.ปัตตานี และนายทหารเรือฮีโร่ เข้าเยี่ยมอาการนักวิชาการ สป.พม.ที่พลาดตกในซอกเรือขณะตรวจสอบเรือประมงทะเลอันดามัน รักษาตัวอยู่ รพ.วชิระภูเก็ต ต่างโผเข้ากอดขอบคุณที่ช่วยชีวิต ... 7 ม.ค. 2559 22:11 8 ม.ค. 2559 03:28 ไทยรัฐ