วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยื่นมือช่วยสาวใหญ่ศรีราชา หนี้ท่วม-ทำงานเลี้ยง 3 ชีวิต รับเคยคิดฆ่าตัวตาย

นายอำเภอศรีราชา พร้อมหน่วยงานรัฐ เข้าช่วยเหลือครอบครัว สาวใหญ่ หาเลี้ยงสามีพิการ แม่สามีที่ชรา และหลานวัย 3 ขวบครึ่ง เพียงลำพัง ซ้ำต้องเป็นหนี้เพื่อหาเงินมาจุนเจือครอบครัว จนเคยคิดฆ่าตัวตาย เพราะไม่อยากให้เป็นภาระใคร ...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 7 ม.ค. 2559 นายวรญาณ บุญณราช นายอำเภอศรีราชา, นางอัจฉรา บัณฑิตยานุรักษ์ รองปลัดเทศบาลเทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์, นายสมาน กังจุ้ย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ต.บึง อ.ศรีราชา ดร.จารุวรี สนิทวงศ์ นักวิชาการอิสระ, น.ส.มารศรี ใจรังษี หัวหน้าสำนักงานประกันสังคมจังหวัดชลบุรี สาขาศรีราชา พร้อม สมาชิกเทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ กำนันผู้ใหญ่บ้าน ได้เดินทางมาที่บ้าน นายบรรจง ศรีละออ อายุ 52 ปี และ นางน้ำอ้อย บุญศรี อายุ 46 ปี ที่บ้านเลขที่ 18/6 ม.4 ต.บึง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เพื่อตรวจสอบและช่วยเหลือครอบครัวนางน้ำอ้อย

เนื่องจาก นายบรรจง ซึ่งเป็นเสาหลักของครอบครัว ประสบอุบัติเหตุตกจากรถเทรเลอร์ และนอนเป็นอัมพาตมานาน 2 ปีกว่า แถมรถจักรยานยนต์ที่เอาไปจำนำไว้ก็ถูกยึด เนื่องจากไม่มีเงินไปจ่ายทั้งต้นและดอก ทำให้ไม่มีรถขี่รับของมาทำที่บ้านเพื่อเลี้ยงครอบครัว ส่วนที่ดิน ที่อาศัยอยู่ ก็จำนองไว้เพื่อนำเงินมาใช้จ่ายและค่ารักษาสามี ซึ่งเคยคิดฆ่าตัวตายพร้อมสามีมาแล้ว เพื่อไม่อยากให้เป็นภาระของใคร

นายวรญาณ นายอำเภอศรีราชา กล่าวว่า สำหรับกรณีนางน้ำอ้อยนี้ สามี ประสบอุบัติเหตุ ส่งผลให้พิการ ส่วนแม่ก็พิการและแก่มากแล้ว แถมยังมีหลานชายวัย 3 ขวบกว่า ที่ต้องเลี้ยงดูอีกนั้น ในส่วนทางด้านอำเภอศรีราชา ก็ได้ดำเนินการช่วยเหลือในเบื้องต้น และก็ยังมีเงินสงเคราะห์จากกาชาด อำเภอศรีราชา เข้ามาช่วยเหลือในเรื่องของหนี้สิน ที่เกิดจากการที่ต้องนำรถจักรยานยนต์ไปจำนำไว้ เนื่องจากนางน้ำอ้อย ต้องหาเงินเพียงคนเดียว ไม่มีรายได้มากพอ ที่จะนำมาจุนเจือครอบครัว ประกอบกับรถจักรยานยนต์ ซึ่งเป็นเครื่องมือสำคัญในการขับรถจักรยานยนต์ออกไปรับงานมาทำที่บ้าน ก็นำไปจำนำไม่มีเงินผ่อนส่ง ในส่วนนี้ ทุกหน่วยงานจึงได้ช่วยเหลือ ทั้งเบี้ยคนพิการ ผู้สูงอายุ หลักประกันสังคม รวมทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ที่เข้ามาช่วยเหลือ ในเรื่องของข้าวสารอาหารแห้ง และเงินอีกจำนวนหนึ่ง และสำหรับเงินค่าที่นำรถจักรยานยนต์ไปจำนองไว้นั้น ทางนายอำเภอ จะเป็นธุระจัดการจ่ายให้เองทั้งหมด ด้วยวงเงิน จำนวน 20,000 บาท เพื่อให้นางน้ำอ้อย นำรถกลับมาเพื่อนำไปรับงานมาทำที่บ้าน เพื่อเลี้ยงครอบครัวและอาจจะต้องหาวิชาชีพเสริม ให้เพื่อเป็นการหาเลี้ยงครอบครัวอีกทาง

ด้าน น.ส.มารศรี ใจรังษี หัวหน้าสำนักงานประกันสังคมจังหวัดชลบุรี สาขาศรีราชา กล่าวว่า การช่วยเหลือในครั้งนี้ เป็นในเรื่องสิทธิประโยชน์ของประกันสังคม เงินต่อเดือน เดือนละ 4,500 บาท ซึ่งจะได้รับไปจนตลอดชีวิต นอกจากนี้ ทางด้านสำนักงานประกันสังคม จังหวัดชลบุรี ยังช่วยเหลือในด้านของค่ารักษาพยาบาล เท่าที่จ่ายจริงไม่เกินเดือนละ 2,000 บาท ตลอดชีวิตเช่นกัน อีกทั้งในส่วนของทุพพลภาพ ก็ยังมีเงินบำเหน็จชราภาพ อีกจำนวนหนึ่ง ประมาณ 130,000 บาท ที่ทางประกันสังคมจะจ่ายย้อนหลังให้อีกด้วย เพื่อจะได้นำเงินส่วนนี้มาใช้และจ่ายค่าที่จำนองที่ดินอาศัยอยู่ทุกวันนี้ไปก่อน

นางน้ำอ้อย กล่าวทั้งน้ำตาว่า ตนเองรู้สึกดีใจมาก ที่ทุกคนและทุกหน่วยงานที่เข้ามาช่วยเหลือตนเองและครอบครัว โดยไม่นานมานี้ รถจักรยานยนต์ที่ไปรับงานมาทำที่บ้านก็ถูกยึด เนื่องจากไปมีเงินไปผ่อนชำระจึงไม่มีรถที่จะไปรับงานมาทำเงินก็ไม่มีค่าใช้จ่ายภายในบ้านก็สูง ทั้งค่าน้ำ ค่าไฟ ค่านม แพมเพิร์ส ที่สามีต้องใส่ประจำ เพื่อไม่ให้เลอะ นมก็กินเป็นประจำ เนื่องจากไม่สามารถเคี้ยวของแข็งได้ แม้แต่ข้าวถ้าจะให้กินก็ได้แต่ข้าวต้มที่เละๆ เท่านั้น ถึงจะกลืนได้

"เมื่อไม่นานมานี้ คิดว่าไม่มีทางออกแล้ว ก็ได้ต้มข้าวต้ม พร้อมกับใส่ยาล้างห้องน้ำลงไป เพื่อที่จะมากินพร้อมกับสามีให้ตายทั้งคู่ จะได้ไม่เป็นภาระของใคร แต่ก็ไม่ทันได้กิน เนื่องจากคิดถึงแม่สามีและหลานชายวัย 3 ขวบครึ่ง จะอยู่ยังไงจึงได้ไม่ทำ แล้วหน่วยงานก็เข้ามาช่วยเหลือดังกล่าว ขอขอบคุณทุกท่าน ที่เข้ามาช่วยเหลือและดูแลครอบครัวตนเองเป็นอย่างมาก" นางน้ำอ้อย กล่าวทั้งน้ำตา.

นายอำเภอศรีราชา พร้อมหน่วยงานรัฐ เข้าช่วยเหลือครอบครัว สาวใหญ่ หาเลี้ยงสามีพิการ แม่สามีที่ชรา และหลานวัย 3 ขวบครึ่ง เพียงลำพัง ซ้ำต้องเป็นหนี้เพื่อหาเงินมาจุนเจือครอบครัว จนเคยคิดฆ่าตัวตาย เพราะไม่อยากให้เป็นภาระใคร ... 7 ม.ค. 2559 21:54 ไทยรัฐ