วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อิหร่านเดือด กล่าวหาชาติพันธมิตร นำโดยซาอุฯโจมตีทางอากาศถล่มสถานทูตในเยเมน!!

ตะวันออกกลางใกล้ลุกเป็นไฟ...รบ.อิหร่านออกโรงกล่าวหากองกำลังพันธมิตร นำโดยซาอุฯ โจมตีทางอากาศถล่มสถานทูตอิหร่านในกรุงซานา เมืองหลวงเยเมน ทำให้อาคารในสถานทูตพังเสียหาย และเจ้าหน้าที่สถานทูตได้รับบาดเจ็บหลายคน 

เมื่อวันที่ 7 ม.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานสถานการณ์ในตะวันออกกลางทวีความตึงเครียด ทางการอิหร่านออกมากล่าวหา กองกำลังพันธมิตรนำโดยซาอุดีอาระเบีย ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ ถล่มสถานทูตอิหร่านในกรุงซานา เมืองหลวงเยเมน เมื่อวันพฤหัสฯที่ 7 ม.ค.59 เป็นเหตุให้มีเจ้าหน้าที่สถานทูตได้รับบาดเจ็บ แต่เบื้องต้น ยังไม่ทราบจำนวนผู้บาดเจ็บ และความเสียหาย

ข่าวแจ้งว่า ตามรายงานของสถานีโทรทัศน์ ทีวี แชนนัล ของทางการอิหร่าน ระบุ มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของสถานทูตอิหร่านในกรุงซานา ได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีด้วยขีปนาวุธ ขณะที่สำนักข่าว IRIB ของอหร่าน รายงานอ้าง นายฮอสเซน จาเบอร์ อันซารี โฆษกประจำกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ว่า รัฐบาลซาอุดีอาระเบียต้องรับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาคารของสถานทูตอิหร่านพังเสียหายและเจ้าหน้าที่สถานทูตจำนวนหนึ่งได้รับบาดเจ็บด้าน โฆษกของกองกำลังพันธมิตรนำโดยซาอุดีอาระเบีย เผยกับนักข่าวรอยเตอร์ว่า ตอนนี้ กองกำลังพันธมิตรกำลังตรวจสอบข้อกล่าวหาของอิหร่านอยู่ แต่ขณะเดียวกัน ก็ยืนยันว่ามีการโจมตีทางอากาศถล่มกรุงซานาอย่างหนักหน่วงตั้งแต่คืนวันพุธที่ 6 ม.ค. แต่เป้าหมายการโจมตีของกองกำลังพันธมิตรคือกลุ่มกบฏฮูธิ ที่ยึดครองเมืองหลวงเยเมน

ทั้งนี้ วิกฤติความสัมพันธ์ระหว่างซาอุดีอาระเบียกับอิหร่าน อุบัติขึ้นหลังจากทางการซาอุฯได้ประหารชีวิตเชค นีมร์ อัล นีมร์ นักการศาสนาคนดังนิกายชีอะห์เมื่อต้นปีที่ผ่านมา จนทำให้ชาวอิหร่านลุกฮือประท้วงบุกเผาและทำลายทรัพย์สินสถานทูตซาอุฯประจำกรุงเตหะราน เป็นเหตุให้รัฐบาลซาอุฯตอบโต้ด้วยการตัดสัมพันธ์การทูต กับอิหร่าน ขณะที่มีรัฐบาลหลายประเทศในตะวันออกกลาง อาทิ บาห์เรน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และคูเวต ประกาศท่าทีอยู่ข้างซาอุฯ ด้วยการลดระดับความสัมพันธ์ทางการทูตกับอิหร่าน และเรียกทูตชาติตนกลับประเทศ 

ตะวันออกกลางใกล้ลุกเป็นไฟ..รบ.อิหร่านออกโรงกล่าวหากองกำลังพันธมิตร นำโดยซาอุฯ โจมตีทางอากาศถล่มสถานทูตอิหร่านในกรุงซานา เมืองหลวงเยเมน ทำให้อาคารในสถานทูตพังเสียหาย และเจ้าหน้าที่สถานทูตได้รับบาดเจ็บหลายคน 7 ม.ค. 2559 19:11 7 ม.ค. 2559 20:12 ไทยรัฐ