วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีใจเหมือนได้แก้ว แม่วัวตกลูกแฝด! เป็นของขวัญปีใหม่ จากธรรมชาติ

วัวน้อยฝาแฝด 2 ตัว กลายเป็นของขวัญปีใหมที่มีอย่างยิ่งของชายชราอายุ 69 ปี อาชีพเลี้ยงวัวที่ อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย บอกฝันเห็นเทวดานำแก้วแหวนเงินทองของมีค่ามาให้ ก่อนที่แม่วัวจะตกลูกแฝดออกมา จึงตั้งชื่อว่า เจ้าเงินและเจ้าทอง... 

เมื่อวันที่ 7 ม.ค.59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 89 หมู่ 5 บ้านหนองผักบุ้ง ต.กลางดง อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย หลังรับแจ้งว่า ที่บ้านหลังดังกล่าว มีแม่วัวตกลูกแฝด สร้างความยินดีให้กับเจ้าของเป็นอย่างมาก มีคนมาขอซื้อให้ราคาสูงลิ่ว แต่เจ้าของไม่ยอมขาย เพราะถือว่าเป็นของขวัญปีใหม่ที่ธรรมชาติมอบให้กับครอบครัว

พบนายยวง ใจยะสาร อายุ 69 ปี เจ้าของบ้าน และเจ้าของวัว กำลังเล่นกับลูกวัวน้อย สีน้ำตาลอ่อน เพศผู้ 2 ตัว ซึ่งมีอายุ 1 วัน อยู่บริเวณกลางทุ่งหลังบ้าน โดยมีแม่วัวพันธุ์พื้นเมือง สีขาวนวล ชื่อเจ้าสีนวล อายุ 5 ปี มีท่าทางหวงลูกน้อย คอยยืนเฝ้าอยู่ไม่ห่าง บางครั้งลูกวัวทั้งสองก็วิ่งไปดูดนมแม่อย่างเอร็ดอร่อย

นายยวง เฒ่าผู้โชคดีรับปีใหม่รายนี้ เล่าว่า มีอาชีพเลี้ยงวัวขายมาประมาณ 6 ปีแล้ว โดยในฝูงจะมีวัวอยู่ประมาณ 10-12 ตัว ก่อนหน้านี้แม่วัวตัวอื่นในฝูงรวมทั้งเจ้าสีนวล ก็เคยตกลูกมาแล้ว แต่มีเพียงท้องละ 1 ตัวเท่านั้น เหมือนวัวปกติทั่วไป

กระทั่ง เมื่อต้นเดือนเม.ย.58 ที่ผ่านมา ได้นำ "เจ้าสีนวล" ไปผสมกับ "เจ้าเพชร" พ่อพันธุ์วัวพื้นเมืองของเพื่อนบ้าน ซึ่งตลอดระยะเวลา 9 เดือนที่แม่วัวตั้งท้อง ตนสังเกตเห็นว่า ท้องเริ่มขยายใหญ่ผิดปกติและแม่วัวกินอาหารเก่งมาก จนช่วงค่ำ ประมาณ 19.00 น. ของวันที่ 6 ม.ค.ที่ผ่านมา "เจ้าสีนวล" ก็ตกลูกวัวแฝด เพศผู้ ออกมาลืมตาดูโลก สุขภาพแข็งแรง สร้างความตื่นเต้นดีใจให้กับตนและครอบครัวเป็นอย่างมาก

"ก่อนหน้านี้เคยฝันว่า มีเทวดานำแก้วแหวนเงินทองของมีค่าจำนวนมาก มามอบให้ ซึ่งเมื่อเจ้าสีนวล ตกลูกวัวแฝดออกมา มั่นใจว่าต้องเป็นนิมิตหมายที่ดี เสมือนของขวัญปีใหม่ที่ธรรมชาติมอบให้ จึงตั้งชื่อลูกวัวน้อย เพศผู้ 2 ตัวนี้ว่า เจ้าเงิน กับเจ้าทอง และ เมื่อข่าวการตกลูกวัวแฝดแพร่สะพัดออกไป ก็มีเพื่อนบ้าน พากันมาขอดูพร้อมร่วมแสดงความยินดี บางรายถึงกับเอ่ยปากขอซื้อลูกวัวแฝดคู่นี้ โดยให้ราคาสูงถึงคู่ละ 30,000 บาท แต่จะไม่ยอมขายให้ใครอย่างเด็ดขาด" นายยวง กล่าว.

วัวน้อยฝาแฝด 2 ตัว กลายเป็นของขวัญปีใหมที่มีอย่างยิ่งของชายชราอายุ 69 ปี อาชีพเลี้ยงวัวที่ อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย บอกฝันเห็นเทวดานำแก้วแหวนเงินทองของมีค่ามาให้ ก่อนที่แม่วัวจะตกลูกแฝดออกมา จึงตั้งชื่อว่า เจ้าเงินและเจ้าทอง.. 7 ม.ค. 2559 19:08 ไทยรัฐ