วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบเจ้าอาวาส ลอบเสพกัญชา อ้างเครียดขาดปัจจัยสร้างวัด

ฝ่ายปกครอง อ.ปลวกแดง สนธิกำลังเข้าจับกุม เจ้าอาวาสวัดแห่งหนึ่ง หลังพบพฤติกรรมเสพกัญชา อ้างเครียดหาปัจจัยสร้างวัดไม่สำเร็จ ลั่นขอเวลาไปลาญาติ และพระผู้ใหญ่อีก 3 วัน ก่อนจะสึก ...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 7 ม.ค.59 ร.ท.(รน.) สมโภชน์ ประสานเกษม เจ้าหน้าที่ชุดประสานงานประจำพื้นที่ กองทัพเรือที่ 5 หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง นางสาวมาลัย ทองคำ ปลัดอำเภอปลวกแดง นายนพพร หลำเจริญ กำนันตำบลแม่น้ำคู้ เข้าควบคุมตัวพระใบฎีกากิตติศักดิ์ อายุ 36 ปี เจ้าอาวาสวัดดอกกราย ตั้งอยู่เลขที่ 8 หมู่ที่ 6 ตำบลแม่น้ำคู้ อำเภอปลวกแดง จังหวัดระยอง ตรวจปัสสาวะพบว่ามีสารเสพติด เบื้องต้นให้การรับสารภาพว่า เสพกัญชา เพราะเครียดที่ยังหาปัจจัยสร้างวัดไม่สำเร็จ

นายนพพร หลำเจริญ กำนันตำบลแม่น้ำคู้ ยอมรับว่า ในพื้นที่มีการแพร่ระบาดของยาเสพติดเป็นจำนวนมาก เพราะเป็นพื้นที่รอยต่อไปยังอำเภอบ้านค่าย บ้านฉาง ปลวกแดง และอำเภอเมือง เป็นเส้นทางลำเลียง และมีผู้เสพอยู่ด้วย ทำให้ต้องประสานกำลังกับทุกฝ่ายอย่างเข้มแข็ง เมื่อมีข่าวออกมาจากจุดไหน ชุดจับกุมก็จะวางแผนเข้าปฏิบัติหน้าที่ทันที ซึ่งการจับกุมเจ้าอาวาสครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากก่อนหน้านี้สองสัปดาห์ ได้เข้าจับกุมพระลูกวัด 2 องค์ พร้อมอุปกรณ์การเสพยาบ้า และทำการสึกไปแล้ว จากนั้นจึงได้ขยายผลเข้าตรวจสอบเจ้าอาวาส จนพบว่ามีการเสพสารเสพติดดังกล่าว

ด้านพระมานพ ฐิตะธรรมโม อายุ 65 ปี พระลูกวัดเปิดเผยว่า ตนเองจำพรรษาอยู่ที่วัดดอกกราย มา 5 พรรษา มีหน้าที่รับสังฆทาน จากญาติโยมที่มาทำบุญ โดยเจ้าอาวาสองค์นี้เข้ามาอยู่ที่วัดได้ปีกว่าๆ และมักจะมีกลุ่มวัยรุ่นเข้าๆ ออกๆ บ่อย ก็นึกสงสัยในพฤติกรรม เพราะนอกจากจะไม่ค่อยออกบิณฑบาตแล้ว ยังจำวัดตลอดเวลา แต่ก็ไม่ได้เอะใจมากนัก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดเจ้าอาวาสองค์ดังกล่าว ได้ขอกับคณะกรรมการวัดว่าจะสึกในวันจันทร์นี้ (11 ม.ค.59) เพื่อจะไปลาญาติ และพระผู้ใหญ่ แล้วจะทำการสึกต่อไป ซึ่งคณะกรรมการมีมติให้ตามที่ขอ.

ฝ่ายปกครอง อ.ปลวกแดง สนธิกำลังเข้าจับกุม เจ้าอาวาสวัดแห่งหนึ่ง หลังพบพฤติกรรมเสพกัญชา อ้างเครียดหาปัจจัยสร้างวัดไม่สำเร็จ ลั่นขอเวลาไปลาญาติ และพระผู้ใหญ่อีก 3 วัน ก่อนจะสึก ... 7 ม.ค. 2559 18:14 ไทยรัฐ