วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ. ยัน ร่าง รธน.ยังคงหลักการเดิม ไม่ห้าม สนช.-สปท.ลงเล่นการเมือง

กรธ. เผย พิจารณาร่าง รธน. คร่าวๆ เสร็จสัปดาห์นี้ แจง ยังเป็นไปตามหลักการเดิม ไม่ห้าม สนช.-สปท.เล่นการเมือง มีเพียง กรธ.เท่านั้นที่ห้ามลงเล่นการเมือง

เมื่อวันที่ 7 ม.ค. เวลา 13.30 น. ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มีนายสุพจน์ ไข่มุกต์ รองประธาน กรธ.คนที่ 1 เป็นประธานการประชุม วาระพิจารณาทบทวนร่างรัฐธรรมนูญ

จากนั้นเวลา 15.00 น. นายนรชิต สิงหเสนี โฆษก กรธ.แถลงภายหลังการประชุมว่า ทาง กรธ.จะพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญคร่าวๆ เสร็จสิ้น ในวันที่ 8 ม.ค. ก่อนที่จะไปพิจารณาส่วนที่เหลือต่อ ในวันที่ 11–17 ม.ค. ที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ในส่วนของระบบการเลือกตั้ง กรธ.ยังยืนยันตามหลักการเดิม คือ ส.ว. จะเป็นการเลือกตั้งทางอ้อม ขณะที่ ส.ส. ก็จะเลือกตั้งโดยใช้การกาบัตรใบเดียวได้ถึง 3 อย่าง ทั้ง ส.ส.เขต, ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ นายกฯ ส่วนในอนาคตหาก คสช. จะมีการร้องขออะไรมาเป็นพิเศษหรือไม่ ก็เป็นเรื่องของอนาคต แต่ขณะนี้ยังไม่มี ส่วนในบทเฉพาะกาลเรื่องการทำหน้าที่ของ สปท. สนช. และ กรธ. เบื้องต้นมีเพียง กรธ.เท่านั้น ที่ไม่สามารถไปลงสมัครเล่นการเมืองได้ ขณะที่ สนช. และ สปท. หากมีการลงสมัครเพื่อดำรงตำแหน่งทางการเมืองในส่วนตัวก็เชื่อว่าไม่มีอะไรมาปิดกั้น

กรธ. เผย พิจารณาร่าง รธน. คร่าวๆ เสร็จสัปดาห์นี้ แจง ยังเป็นไปตามหลักการเดิม ไม่ห้าม สนช.-สปท.เล่นการเมือง มีเพียง กรธ.เท่านั้นที่ห้ามลงเล่นการเมือง 7 ม.ค. 2559 17:20 ไทยรัฐ