บริการข่าวไทยรัฐ

'กรมคุมประพฤติ' เผยสถิติ 'เมาแล้วขับ' ปีใหม่ 59 ลดลง

อธิบดีกรมคุมประพฤติ เผยสถิติ "เมาแล้วขับ" เทศกาลปีใหม่ 59 ลดลงร้อยละ 14.48 เตรียมผลักดันกฎหมายใช้กำไลข้อมืออิเล็กทรอนิกส์ทุกมิติ...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 7 ม.ค. ที่กรมคุมประพฤติ กระทรวงยุติธรรม พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันท์ อธิบดีกรมคุมประพฤติ พร้อมด้วยนายเพิ่มพูน พึ่งประสิทธิ์ รองอธิบดีกรมคุมประพฤติ นายนนทจิตร เนตรพุกกณะ ผอ.กองกิจการชุมชนและบริการชุมชน และนายพยนต์ สินธุนาวา ผอ.สำนักพัฒนาการคุมประพฤติ แถลงผลสรุปยอดผู้ถูกคุมความประพฤติช่วงเทศกาลปีใหม่ 2559 ในช่วง 7 วันอันตราย ระหว่างวันที่ 29 ธ.ค.58-4 ม.ค.59

พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าวว่า ช่วงเทศกาลปีใหม่ ปี59 มีคดีที่ศาลสั่งคุมประพฤติตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก ของสำนักงานคุมประพฤติทั่วประเทศ รวม 3,737 คดี โดยแยกเป็นคดีเมาแล้วขับ 3,471 คดี คดีขับรถซิ่ง เสพยาเสพติด 266 คดี และ ขับรถประมาท 44 คดี หากเปรียบเทียบคดีเมาแล้วขับปีใหม่ปี 58 ที่โดนจับกุม 4,059 ราย กับปีใหม่ปี 59 พบมีสถิติลดลงร้อยละ 14.48

"สำหรับสำนักงานคุมประพฤติที่มีคดีเมาแล้วขับมากที่สุด คือ 1.สำนักงานคุมประพฤติจังหวัดนครพนม 221 คดี 2.สำนักงานคุมประพฤติในพื้นที่กรุงเทพฯ 212 คดี 3.สำนักงานคุมประพฤติจังหวัดปทุมธานี 205 คดี 4.สำนักงานคุมประพฤติจังหวัดมหาสารคาม 176 คดี และ 5.สำนักงานคุมประพฤติจังหวัดชลบุรี 142 คดี สาเหตุที่ศาลสั่งคุมประพฤติคดีเมาแล้วขับในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ลดลง อาจเป็นเพราะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการใช้กฎหมายมีมาตรการเข้มข้น และกวดขัน ตรวจจับผู้ใช้รถอย่างจริงจัง ผู้ที่ถูกคุมประพฤติจะต้องทำงานบริการสังคมเกี่ยวกับการกระทำผิด เช่น อาสาจราจร การบริจาคโลหิต อาสาสมัครกู้ภัยร่วมกับมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และดูแลช่วยเหลือผู้ป่วยหรือผู้พิการจากการได้รับอุบัติเหตุจากผู้ที่เมาแล้วขับ" พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าว

พ.ต.อ.ณรัชต์ เผยว่า ปัจจุบันกรมคุมประพฤติเสนอร่าง พ.ร.บ.คุมประพฤติ เข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ขณะนี้อยู่ในชั้นกฤษฎีกา พ.ร.บ.ที่กำลังเสนอแก้ไข อาจมีการเพิ่มโทษแก่ผู้ถูกคุมประพฤติที่ทำผิดเงื่อนไข อีกทั้ง จะผลักดันให้มีการใช้กำไลอิเล็กทรอนิกส์ (EM) ในทุกมิติ เช่น ใช้สำหรับการคุมประพฤติ และใช้สำหรับการปล่อยตัวชั่วคราว ซึ่งจะให้ผู้ที่ถูกคุมประพฤติใส่ระหว่างที่อยู่ในการควบคุม โดยในอนาคตอาจกำหนดด้วยว่า ห้ามผู้ที่ถูกคุมประพฤติออกจากบ้านพักหลังเวลา 20.00 น.