วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก้อนเมฆพาชิม : ชมวิวชิมสเต๊กที่ Prime


โดย น้าเมฆ

ทุกครั้งที่ได้ไปตระเวนชิมอาหารกับ อ.เต้ย ผมสังเกตว่า อ.เต้ย ชอบสั่งสเต๊กเสมอ ผมเลยตั้งคำถามว่า ร้านไหนคือร้านสเต๊กในดวงใจของเขา อ.เต้ย พูดชื่อ Prime ขึ้นมา บอกว่านี่คือ Top 3 Steakhouse ในดวงใจ (แล้วก็ไม่ยอมบอกชื่อ 2 ร้านที่เหลือ กั๊กไว้ทำไม?)

เมื่อพูดคุยกันแล้ว ก็ต้องไปลองชิมกันเสียหน่อย ผมอยากรู้ว่าสเต๊กที่ว่าอร่อยนั้นเป็นอย่างไร เรานัดกันที่ Prime Restaurant ที่อยู่ในโรงแรม Millennium Hilton ฝั่งธนฯ ผมเผื่อเวลาเดินทางไว้หน่อย เพราะร้านอยู่ค่อนข้างไกลจากบ้าน ตอนแรกวางแผนจะมารถไฟฟ้า BTS แล้วต่อ Shuttle Boat ของโรงแรม Hilton ที่ท่าเรือตากสิน (ออกทุก 20 นาที) แต่คำนวณเวลาแล้ว ขับรถออกมาเร็วสักนิด ขึ้นทางด่วนก็น่าจะมาถึงได้เร็ว แล้วก็ทำเวลาได้เร็วจริงๆ ครับ ผมมาก่อนเวลานัด เลยได้มีโอกาสชมวิวด้านนอกของร้าน Flow

ใครอยากรับลมสัมผัสบรรยากาศแบบติดแม่น้ำก็นั่งด้านนอก หรือใครอยากนั่งเย็นๆ ก็เชิญด้านใน ห้องอาหารตกแต่งไว้อย่างสวยงามครับ ผมสนใจ Cheese Room ที่ทางโรงแรมบอกว่า ห้องชีสของที่นี่มีชีสมาก และหลากหลายที่สุดในประเทศ

โอโห พอเข้าไปใน Cheese Room ผมก็ตะลึงไปเลยครับ มีชีสนานาชาติเรียงรายเป็นแถวยาว แถมทำการตกแต่งอย่างสวยงาม มีป้ายบอกชื่อชีส และประเทศที่นำเข้ามา ใครที่ชอบกินชีส บอกได้เลยว่าที่นี่คือสวรรค์ของคนรักชีส

ครัวของร้าน Flow เป็นครัวเปิด เน้นไปที่อาหารทะเล ทั้งกุ้งและหอยนางรมตัวโต ลูกค้านักชิมเชิญเลือกของโปรดได้เลย มีพ่อครัวประจำ station ต่างๆ ช่วยบริการครับ

หลังจากเดินชมร้านอาหารด้านล่างแล้ว เราขึ้นมาที่ร้านเป้าหมาย Prime Restaurant อยู่บนชั้น 3 ของโรงแรม เข้าไปถึงเราได้เห็นครัวเปิดก่อน และเห็น Oak Chips ประเภทต่างๆ ที่มาจากถังบ่มไวน์ ถังหมักเบียร์ หรือถังบ่มวิสกี้ ถือว่าเป็นทีเด็ดของร้านนี้ เพราะนำมาใช้รมกลิ่นให้สเต๊กมีความหอม เช่นในรูปเป็นเศษไม้ที่มาจากถังหมักเบียร์ของประเทศเบลเยียม เป็นต้น

ผ่านครัวเข้าไป เราจะเห็นการจัดโต๊ะนั่งติดกระจก เพื่อให้มองเห็นวิวแม่น้ำเจ้าพระยา ได้เห็นตึกฝั่งตรงข้าม เห็นเรือน้อยใหญ่สัญจรไปมา ถ้าใครมาเป็นคณะใหญ่ก็จะได้นั่งโต๊ะตัวกลาง พนักเก้าอี้สูงนั่งสบาย

ทางร้านเริ่มด้วย Focaccia ขนมปังอิตาเลียนใส่เครื่องเทศสมุนไพรมาให้ 2 แบบ สีอ่อนเน้นเนื้อขนมปัง สีเข้มมีเครื่องเทศปนมามากหน่อย เสิร์ฟมาพร้อมกับเนย ใครจะทาเนย กินเปล่าๆ หรือจะจิ้มกับน้ำมันมะกอกก็ได้ทั้งนั้น นุ่มอร่อยเหมือนกันครับ ขนมปังแบบนี้มีกลิ่นหอมเหมือนเวลาเรากินพิซซ่าเลย

ตามมาด้วย Frisee, Arugula and Vine Tomatoes Salad เป็นสลัดที่เสิร์ฟมาด้วยผักอองดีฟ ผักร็อกเก็ต และมะเขือเทศฉ่ำสด ราดด้วยน้ำสลัดรสเปรี้ยวกลิ่นลาเวนเดอร์ ของดีซ่อนอยู่ด้านล่างครับ เป็นชีส Tomino ย่าง อ.เต้ย บอกว่า ไม่ค่อยเห็นชีสขึ้นมาอยู่ใน First Course สักเท่าไร เพราะว่าชีสมักมีกลิ่นและรสแรง แต่ชีสที่นำมากินกับสลัดจานนี้ ทำได้นุ่มนวลเรียกว่า mild เลยเชียว

เมื่อจบสลัดแล้ว ต้องต่อด้วยซุป ตามสูตร Corn & Jalapeno Cream Soup น่าสนใจตรงด้านบนของชามเป็นแป้งแข็งๆ ต้องเจาะแป้งให้ทะลุลงไป แล้วค่อยเทซุปลงไปผสมด้านล่าง ซึ่งมีเนื้อกุ้งรอรับอยู่ คลุกเคล้ารวมกันแล้วจะได้ซุปที่รสชาติเข้มข้นครับ

จานต่อไปวัดใจ Baked Snails in Champignons หอยทาก…ใช่ครับ หอยทากและเห็ดแชมปิญอง อบกับเนยกระเทียม ราดซอสพาสลี่ย์สีเขียวสวย ถ้าถามว่าหอยทากอร่อยมั้ย ผมว่ารสชาติมันรวมๆ ไปกับเห็ดและซอสแล้วครับ รู้อย่างเดียวว่ามันนุ่มกลมกล่อม

ทางร้านนำมีดมาวาง แสดงว่าสเต๊กใกล้จะมาแล้ว ตอนนี้กำลังย่างและสร้างลวดลายกันอยู่ ขอบคุณคุณปุ้ยและคุณบีม ฝ่ายประชาสัมพันธ์ที่มาช่วยดูแล และให้ข้อมูลกับพวกผม

Miyazaki Japanese Beef เนื้อนำเข้าเกรดพรีเมียมจากประเทศญี่ปุ่น ย่างด้วย Oak Chips ถูกส่งมาเป็นจานแรก เนื้อลวดลายสวยงาม ติดมันมาริมขอบ ผมว่าตัดกินเปล่าๆ ก็อร่อยแล้วครับ ไม่ต้องจิ้มซอสใดๆ เลย อ.เต้ย ประทับใจจานนี้มาก และบอกผมว่า เราเคยได้ยินแต่เนื้อมัตสึซากะ เนื้อวากิว เนื้อโกเบ แต่เนื้อมิยาซากินี่ก็ไม่ธรรมดานะ

Surf & Turf จานนี้เข้าใจคิดชื่อ เพราะอาหารในจานมาจากในทะเลและบนบก กุ้งล็อบสเตอร์ก้ามโตมาคู่กับเนื้อฟิเลมิยอง (Filet Mignon) ล็อบสเตอร์เนื้อหวานกินสลับกับชิ้นเนื้อสันในที่นุ่มและอร่อยที่สุด ใส่เข้าปากแล้วแทบไม่ต้องเคี้ยวเลยครับ ยิ่งพ่อครัวย่างสเต๊กมาแบบ Medium-Rare นี่ใช่เลย เพราะมัน juicy สุดๆ ผมยกจานนี้ให้เป็นที่สุดของค่ำคืนนี้ครับ

จานสุดท้ายที่ตีคู่มาคือ Seafood “Mixed Grill” รวมสารพัดอาหารทะเลนำมาปิ้งย่าง ไม่ว่าจะเป็นขาปูอลาสก้า กุ้งตัวเล็กตัวใหญ่ ชิ้นปลาและปลาหมึก เคียงมากับ Potato Gratin กราแตงที่ทำด้วยมันฝรั่งฝานบางๆ อบชีสเยิ้มๆ จนสีเหลืองกรอบ กินกับอาหารทะเลเผาก็อร่อยดีครับ

ของหวานท้ายรายการ มีไอศกรีมวานิลลาราดด้วยซอสเบอร์รี่ กินแล้วชื่นใจ และไวท์ช็อกโกแลตหวานหอม

ก่อนกลับบ้านจิบชา Earl Grey จากอังกฤษ ใส่มาในถ้วยชาทรงสะดุดตา และถือว่าคืนนี้โชคดีมากครับ ฝั่งตรงข้ามแม่น้ำคงจัดงานแต่งงาน เราเลยได้ดูพลุส่งท้ายไปด้วย

หลังจากที่ทั้งชมวิวริมแม่น้ำ และชิมอาหารมื้อนี้แล้ว ต้องยอมรับว่าร้าน Prime ควรติด Top 3 ในดวงใจของ อ.เต้ย ร้านนี้ทำสเต๊กได้อร่อยจริงๆ ทีเด็ดคงอยู่ที่ Oak Chips ต่างๆ ที่นำมาย่างสเต๊กให้มีกลิ่นหอมกว่าเตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้า ใครที่เป็นแฟนสเต๊ก ผมขอแนะนำให้ลองมาชิมร้านนี้ อิ่มทั้งท้อง และสายตาเลยครับ


น้าเมฆ
 http://www.facebook.com/cloudbookfanpage

อ.เต้ย
 https://www.facebook.com/Wine17cel

ทุกครั้งที่ได้ไปตระเวนชิมอาหารกับ อ.เต้ย ผมสังเกตว่า อ.เต้ย ชอบสั่งสเต๊กเสมอ ผมเลยตั้งคำถามว่า ร้านไหนคือร้านสเต๊กในดวงใจของเขา อ.เต้ย พูดชื่อ Prime ขึ้นมา บอกว่านี่คือ Top 3 Steakhouse ในดวงใจ 7 ม.ค. 2559 16:56 ไทยรัฐ