วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อคส. จ่อริบเงินค้ำประกัน หลังผู้ชนะประมูลข้าวเสียไม่พร้อมทำสัญญา

เซ็นสัญญาซื้อข้าวเสื่อมจากรัฐ ส่อเค้าวุ่น! อคส. จ่อริบเงินค้ำประกันผู้ชนะประมูลข้าวเสื่อม หลังพบไม่พร้อมทำสัญญาภายใน 8 ม.ค.นี้ พร้อมขึ้นบัญชีดำ ขณะที่ ปลัดพาณิชย์ ยัน ไม่ให้เลื่อนเซ็นสัญญา เตรียมเปิดประมูลใหม่เร็วๆ นี้...

วันที่ 7 ม.ค. 59 พล.ต.ต.ไกรบุญ ทรวดทรง ประธานกรรมการองค์การคลังสินค้า (บอร์ด อคส.) เปิดเผยภายหลังการเชิญ 2 บริษัท คือ บริษัท ว.ธนทรัพย์ จำกัด และ บริษัท สินไชยศรี จำกัด ที่ชนะการประมูลซื้อขายข้าวสารในสต็อกรัฐเข้าสู่อุตสาหกรรม ครั้งที่ 1/58 ปริมาณ 37,412 ตัน มาชี้แจงรายละเอียด และหารือเพื่อทำความเข้าใจแนวทางการรับมอบ และขนย้ายข้าวเสื่อมออกจากคลังสินค้าว่า เบื้องต้น บริษัท ว.ธนทรัพย์ ซึ่งเป็นผู้ผลิตปุ๋ยอินทรีย์เพื่อจำหน่าย ได้เสนอเอกสาร และแผนการดำเนินงานให้ อคส.ตรวจสอบความถูกต้องครบถ้วนแล้ว ซึ่งบริษัทพร้อมในการทำสัญญาภายในวันที่ 8 ม.ค.นี้ และขนย้ายข้าว แต่ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างรอผลการตรวจสอบจากกรมวิชาการเกษตรว่า ข้าวที่ประมูลได้นั้น สามารถนำไปผลิตปุ๋ยใช้ในภาคเกษตรได้หรือไม่ คาดว่าจะใช้เวลาตรวจสอบไม่เกิน 1 เดือน ซึ่งจะทำให้การขนย้ายข้าวออกจากคลังต้องเลื่อนออกไปเป็นเดือน ก.พ. จากเดิมภายในเดือน ม.ค.นี้ 

ส่วนบริษัท สินไชยศรี ซึ่งเป็นผู้ประกอบการโรงสีข้าว และผลิตไฟฟ้าชีวมวล ยังไม่พร้อมในเรื่องการเตรียมเอกสารทำสัญญา ที่จะต้องทำให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 8 ม.ค.นี้ แต่บริษัทต้องการจะลงนามตามกำหนด แต่ต้องรอความชัดเจนอีกครั้ง หากไม่มาทำสัญญา จะถูกริบหลักประกันสัญญา อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าการดำเนินงานทั้งหมดจะเป็นไปอย่างโปร่งใส พร้อมขอให้ประชาชนเชื่อมั่น ว่าข้าวที่ขายไปจะนำไปสู่ภาคอุตสาหกรรม ไม่ไหลเข้าสู่ระบบการค้าปกติอย่างแน่นอน 

ด้าน พ.อ.(พิเศษ)ดิเรก ดีประเสริฐ รองประธานบอร์ด อคส. กล่าวว่า ที่มีการตั้งข้อสังเกตจากหลายฝ่ายว่า ทั้ง 2 บริษัทไม่มีความพร้อมในการนำข้าวไปใช้ในอุตสาหกรรมปุ๋ยและไฟฟ้า แต่กลับเข้าร่วมประมูลข้าวเสื่อม ซึ่งอาจนำไปไปบรรจุถุงจำหน่ายเพื่อการบริโภคนั้น ไม่ได้ตัดทิ้งประเด็นนี้ แต่ต้องให้ความเป็นธรรมผู้ประกอบการด้วย เพราะยังไม่ได้มีพฤติกรรมเหล่านั้น เพราะอาจคิดว่า อคส.ไม่เข้มงวด และจริงจังในการตรวจสอบคุณสมบัติ และความพร้อมของผู้ชนะการประมูล ซึ่งยืนยันว่า หากเอกชนไม่มีความพร้อมก็ต้องยกเลิกการประมูลไป และให้กรมการค้าต่างประเทศเปิดประมูลใหม่ 

ด้าน นางสาวชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า เงื่อนไขการประมูลข้าวเสื่อม กระทรวงพาณิชย์ได้กำหนด และชี้แจงให้กับผู้ที่สนใจอย่างชัดเจนแล้วว่า ต้องนำข้าวไปใช้ตามเงื่อนไข และต้องยอมรับทุกเงื่อนไขที่กรมการค้าต่างประเทศกำหนด เช่น ต้องอนุญาตให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบกระบวนการผลิตได้ตลอดเวลา ต้องพร้อมนำข้าวไปผลิตตามเงื่อนไขสัญญา โดยไม่นำไปสู่อุตสาหกรรมข้าวเพื่อการบริโภคและอาหารสัตว์ หากพบว่าไม่สามารถลงนามทำสัญญาได้ต้องถูกริบเงินค้ำประกัน และถูกขึ้นบัญชีดำ และจะนำข้าวมาเปิดประมูลอีกรอบ 

"ก่อนการประมูล กรมการค้าต่างประเทศ เปิดชี้แจงรายละเอียดชัดเจนแล้ว ใครจะเข้าร่วมประมูลต้องทำตามเงื่อนไขทุกอย่าง เพื่อป้องกันไม่ให้ข้าวเสื่อมหลุดเข้าไปสู่ข้าวเพื่อการบริโภค เพราะข้าวเสื่อมที่ขายเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรม แม้จะมีข้าวดีผสมบ้างเล็กน้อย แต่ไม่สามารถนำไปบริโภคได้อีกแล้ว ดังนั้น ผู้ชนะการประมูลต้องมาทำสัญญาภายใน 15 วัน นับจากวันทราบผลประมูล จะมาขอเลื่อนคงไม่ได้ เพราะไม่อยากให้ใครมาต่อว่ากระทรวงพาณิชย์ได้ว่า อาจมีนอกมีในกัน" ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าว.

เซ็นสัญญาซื้อข้าวเสื่อมจากรัฐ ส่อเค้าวุ่น! อคส. จ่อริบเงินค้ำประกันผู้ชนะประมูลข้าวเสื่อม หลังพบไม่พร้อมทำสัญญาภายใน 8 ม.ค.นี้ พร้อมขึ้นบัญชีดำ ขณะที่ ปลัดพาณิชย์ ยัน ไม่ให้เลื่อนเซ็นสัญญา เตรียมเปิดประมูลใหม่เร็วๆ นี้... 7 ม.ค. 2559 16:50 ไทยรัฐ